Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 08:49 GMT+7

BĐBP đã không quản ngày đêm ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Đó là khẳng định của Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP), Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BQP, chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, tổ chức chiều 20-8.

Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Hải

Nỗ lực cao nhất trên tuyến đầu chống dịch

Tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng, Phụ trách Tư lệnh BĐBP cho biết, ngay sau khi xuất hiện ca bệnh số 416 tại Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai toàn bộ quy trình phòng, chống dịch Covid-19, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ xác định tốt trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Tư lệnh BĐBP thường xuyên duy trì 1.608 tổ, chốt với 9.791 người (trong đó có 7.026 cán bộ, chiến sĩ BĐBP) tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới, ngăn chặn, kiểm soát đường mòn, lối mở và tăng cường kiểm soát xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu.

Từ ngày 26-7 đến nay, BĐBP đã phát hiện, xử lý 1.891 người nhập cảnh trái phép, bàn giao cho các địa phương cách ly theo quy định. BĐBP đã đấu tranh 5 chuyên án và 7 kế hoạch nghiệp vụ, bắt, khởi tố 8 vụ với 20 đối tượng có hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú trái phép ở Việt Nam và bàn giao cho cơ quan Công an tiếp tục thụ lý, điều tra theo thẩm quyền... BĐBP cũng đã làm thủ tục cho 114.984 người nhập cảnh qua các cửa khẩu. Hiện nay, BĐBP có 341 cán bộ tham gia phục vụ tại các khu cách ly của quân đội và địa phương.

Thiếu tướng Lê Đức Thái cho biết thêm, trong thời gian tới, Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ chỉ đạo các đơn vị tiếp tục kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở, biên giới, cửa khẩu; tăng cường lực lượng, phương tiện ở những địa bàn, khu vực trọng điểm; tập trung xác lập, đấu tranh các chuyên án triệt phá các đường dây, tổ chức đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép. Phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác quản lý địa bàn, tuyên truyền, vận động nhân dân áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và kịp thời phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng, không tiếp tay, bao che, đưa dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Đồng thời, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, động viên cán bộ, chiến sĩ nhận thức đầy đủ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn biên giới để xác định tốt ý chí quyết tâm thực hiện nhiệm vụ.

Vắc xin của chúng ta là ý chí

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn đã chia sẻ với những vất vả của BĐBP và biểu dương sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ trong thời gian qua. “BĐBP đã không quản ngày đêm ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép” – Thượng tướng Trần Đơn khẳng định, đồng thời biểu dương BĐBP đã phát động toàn dân ở khu vực biên giới phòng, chống dịch Covid-19, phát hiện, tố giác tội phạm, tố giác hành vi tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép.

Thượng tướng Trần Đơn đánh giá, đợt dịch lần này diễn biến phức tạp và nguy hiểm hơn những lần trước. “Dịch bệnh còn kéo dài chưa biết đến bao giờ kết thúc, vì vậy, việc cần làm hiện nay là tự phòng chống, mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi cá nhân trong quân đội là một phòng dịch viên. Chúng ta phải tự phòng, chống cho ta. Vắc xin của chúng ta là ý chí, cách tự phòng, chống. Làm được điều này, chúng ta mới sống chung an toàn với dịch bệnh” - Thượng tướng Trần Đơn nói.

Nhận định nguy cơ lây lan dịch vào trong quân đội là rất cao, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu các đơn vị phải tiếp tục quán triệt sâu rộng và chấp hành nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Ban Bí thư; hướng dẫn trong phòng, chống dịch của Bộ Y tế, Cục Quân y, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BQP.

Xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chính trị hàng đầu trong giai đoạn hiện nay, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu các đơn vị phải hết sức chủ động, kích hoạt toàn bộ quy trình phòng, chống dịch Covid-19, duy trì và thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19, không được lơ là, chủ quan, xem nhẹ. “Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị phải đề cao kỷ cương, kỷ luật, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 sớm hơn và nhanh hơn một bước, không để dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị” - Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Quốc phòng. Ảnh: Dương Giang

Đối với BĐBP, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt việc kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, chốt chặn đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập trái phép và hoạt động của các loại tội phạm, giữ ổn định an ninh xã hội khu vực biên giới; phối hợp chặt chẽ với Công an, chính quyền các địa phương ở khu vực biên giới, tạo thành thế trận nhiều lớp.

Các quân khu chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh, thành phố phải tham mưu tốt, phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố và chính quyền địa phương có trách nhiệm cùng với BĐBP thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Sử dụng đông đảo lực lượng dân quân thường trực trên biên giới cùng BĐBP tuần tra, kiểm tra, chốt chặn biên giới. BĐBP cũng phải phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm minh các đối tượng môi giới, tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép.

Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu BĐBP cần tăng cường chống buôn lậu, hoạt động vận chuyển ma túy qua biên giới và các loại tội phạm xuyên biên giới. Đồng thời, báo cáo và xây dựng Đề án tăng cường quản lý biên giới để báo cáo BQP trình Thủ tướng Chính phủ. Tăng cường trang bị đầy đủ các phương tiện, quần áo bảo hộ, khẩu trang cho lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở và thực hiện ngay chủ trương kiên cố hóa một số điểm chốt chặn trên biên giới; tiếp tục luân chuyển quân số chốt chặn để đảm bảo lâu dài cho bộ đội phòng, chống dịch Covid-19, chú ý chống nắng, chống nóng, chống mưa ngập và chống rét cho BĐBP...

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO