Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 10:50 GMT+7

BĐBP củng cố thế trận lòng dân ngày càng vững chắc nơi biên cương Tổ quốc

Biên phòng - Năm 2020, cùng với cả nước, Quảng Nam là tỉnh phải đối diện trực tiếp với nhiều khó khăn, thách thức như thiên tai, dịch bệnh... Tuy nhiên, bằng sự đồng lòng, nhất trí và quyết tâm cao của quân và dân trong tỉnh, Quảng Nam đã đạt được những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững thế trận quốc phòng - an ninh, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh. Trước thềm Xuân mới, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với đồng chí Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về những kinh nghiệm giúp Quảng Nam vượt qua khó khăn, chiến thắng đại dịch và những giải pháp chiến lược của tỉnh trong thời gian tới.

Đồng chí Trần Văn Tân (thứ 3 từ trái qua) thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Nông, BĐBP Quảng Nam. Ảnh: Văn Vinh

- Năm 2020, tỉnh Quảng Nam đã thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa chủ động, quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, không để lây lan ra cộng đồng, vừa duy trì và phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Đề nghị đồng chí chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị đặc biệt này?

- Quảng Nam là một trong những địa phương chịu tác động nặng nề khi dịch Covid-19 bùng phát đợt 2. Tuy nhiên, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, sự chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân, Quảng Nam đã từng bước khống chế thành công quá trình lây lan, tiến đến đẩy lùi dịch bệnh. Hàng loạt giải pháp được đưa ra như: Nhanh chóng khoanh vùng, tăng tốc truy vết và xét nghiệm, thiết lập nhiều cơ sở cách ly tập trung, cách ly y tế để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, thành lập các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng...

Tỉnh đã chủ động nhận diện, dự báo sát, đúng tình hình từ xa, từ sớm; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chuẩn bị đảm bảo cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị y tế..., các phương án, kịch bản ứng phó phù hợp với diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Tỉnh cũng đã quyết liệt triển khai các giải pháp ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, cách ly; chỉ đạo BĐBP kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, các đường mòn, lối mở; xử lý nghiêm các trường hợp vượt biên trái phép; đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự chủ động của nhân dân trong phòng chống dịch.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh không để dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng, qua đó, góp phần thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”: vừa bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân, vừa duy trì, phục hồi phát triển sản xuất kinh doanh. Trong đó, chú trọng các giải pháp tháo gỡ khó khăn, khơi thông các nguồn lực đầu tư, nhất là các dự án quy mô lớn; khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, khuyến khích tiêu dùng nội địa... Tăng cường các chính sách an sinh xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân, kịp thời hỗ trợ các đối tượng khó khăn, gia đình chính sách, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

- Có thể nói, việc giữ vững thế trận quốc phòng - an ninh sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. Vậy, phương châm chiến lược đó được cấp ủy các cấp tỉnh Quảng Nam quán triệt triển khai thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

- Trong những năm qua, tỉnh Quảng Nam đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy các cấp quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương của Đảng về hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành trong xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới và biển, đảo. Các lực lượng BĐBP, Hải quân, Cảnh sát Biển, các đoàn kinh tế - quốc phòng và các đơn vị chủ lực đứng chân, hoạt động trên tuyến biên giới và biển, đảo đã nắm vững chức năng, nhiệm vụ, nêu cao ý thức, trách nhiệm trong xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Các đơn vị Quân đội đã phát huy vai trò xung kích trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; tích cực tham gia các chương trình, dự án quốc gia, xây dựng nông thôn mới, y tế, giáo dục, giảm nghèo bền vững...; góp phần thay đổi diện mạo vùng biên giới và biển, đảo, tạo dựng lòng tin của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân đối với Quân đội, củng cố “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc nơi biên cương Tổ quốc.

Đặc biệt, trong bối cảnh khu vực biên giới và biển, đảo đang diễn biến phức tạp, các đơn vị Quân đội đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, nhất là lực lượng Công an để nắm chắc tình hình, không để bị động, bất ngờ, chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; ngăn chặn, phản bác những thông tin và luận điệu sai trái, đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; sẵn sàng ứng phó thắng lợi với mọi hành động xâm phạm chủ quyền, lãnh thổ của Tổ quốc, qua đó, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

- Năm 2020, Quảng Nam là một trong nhiều địa phương chịu nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra. Đứng chân trên địa bàn khu vực biên giới, BĐBP Quảng Nam đóng vai trò quan trọng trong công tác giúp dân phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Đồng chí có thể chia sẻ cụ thể về vai trò của BĐBP ở khu vực biên giới của tỉnh?

- Quảng Nam có tuyến biên giới Việt - Lào dài hơn 157km và tuyến bờ biển dài 125km, là địa phương hằng năm thường xuyên gánh chịu nhiều thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra. Trong nhiều năm qua, BĐBP Quảng Nam luôn là lực lượng xung kích, nòng cốt trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và tham gia khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn biên giới, biển đảo của tỉnh. BĐBP Quảng Nam đã kịp thời tham mưu cho lãnh đạo tỉnh triển khai phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng trong công tác này, nhất là tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển, tạo niềm tin cho ngư dân mỗi khi bám biển, vươn khơi.

Năm 2020 cũng là năm mà thiên tai, bão lũ liên tục xảy ra với các tỉnh miền Trung nói chung và Quảng Nam nói riêng. Trong những ngày tháng bão lũ, BĐBP tỉnh đã dốc toàn lực, cử cán bộ, chiến sĩ dầm mình trong bão lũ, vừa chằng chống bảo vệ tài sản của đơn vị, vừa cử lực lượng xuống địa bàn bám dân, sát cánh với bà con tích cực giúp nhân dân phòng, chống và khắc phục hậu quả do thiên tai, bão lũ gây ra.

Đặc biệt, trong đợt bão lũ vừa qua, BĐBP tỉnh đã điều động hơn 800 lượt cán bộ, chiến sĩ giúp nhân dân chằng chống nhà cửa, kéo hơn 200 phương tiện tại khu vực bãi ngang vào bờ trú, tránh bão, tổ chức di dời, sơ tán trên 10 ngàn người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm. Tiếp nhận khoảng 1.500 người dân vào tránh, trú bão tại các đồn Biên phòng và cơ quan, đảm bảo các điều kiện tốt nhất có thể giúp người dân yên tâm tránh, trú bão an toàn.

Có thể nói, lãnh đạo tỉnh, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân luôn ghi nhận, tin tưởng và đánh giá cao tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, sẳn sàng hy sinh, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và tham gia giúp dân phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Nam. Qua đó, góp phần cùng chung tay với cả tỉnh làm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân mỗi khi đến mùa mưa bão.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Hà Lê (thực hiện)

Bình luận

ZALO