Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 02:34 GMT+7

BĐBP chung tay làm sạch môi trường biển

Biên phòng - Sau một năm triển khai (ngày 19-6-2016), Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” do Trung tâm Tin tức VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam và Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động đã đạt được những kết quả hơn mong đợi, trở thành một chương trình có thương hiệu gắn với các hoạt động thiện nguyện.

srly_5i7a0513
Cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh BĐBP; BĐBP TP Hải Phòng tham gia làm sạch bãi biển Đồ Sơn (Hải Phòng) tại lễ phát động Chiến dịch "Hãy làm sạch biển" do Thành đoàn Hải Phòng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố tổ chức ngày 19-6-2016. Ảnh: B.N

Tối 18-6-2016, tại bãi biển Sầm Sơn, Thanh Hóa, chương trình truyền hình “Cùng hòa nhịp để làm sạch biển” được phát trực tiếp trên kênh truyền hình VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam đã thực sự mang lại hiệu ứng lan tỏa rộng rãi. Hình ảnh những vỏ lon nước ngọt, túi ni lông và rất nhiều rác thải khác ngập ứ trên bãi biển. Những nguồn xả thải từ các nhà máy, khu công nghiệp và từ chính nguồn nước thải sinh hoạt của người dân cứ hàng ngày đổ ra biển. Ngay sáng sớm hôm sau, lễ xuất quân Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” đã diễn ra đồng loạt tại 28 tỉnh, thành phố ven biển của cả nước với một lực lượng hùng hậu. Hàng chục vạn tình nguyện viên gồm đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và lực lượng BĐBP đã cùng làm một hành động rất đơn giản: Nhặt và thu gom rác thải trên biển.

Cũng trong ngày hôm đó, 1.400 thùng rác tiêu chuẩn; 14.000 suất quà vận động từ các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm đã được Ban tổ chức trao tặng cho ngư dân và con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn. Chính những hoạt động an sinh xã hội ấy, bên cạnh mục đích chính là bảo vệ môi trường biển, đã có tác dụng rất lớn động viên tinh thần bà con ngư dân yên tâm, tiếp tục ra khơi bám biển, phát triển kinh tế. Từ đó, "Hãy làm sạch biển" không còn là khẩu hiệu, mà trở thành lời “hiệu triệu” hàng triệu hành động cụ thể và thiết thực.

Cùng chung tay mạnh mẽ trong chiến dịch này là sự đóng góp đông đảo, tích cực và hiệu quả của lực lượng BĐBP. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP về Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, hoạt động bảo vệ môi trường biển thuộc 28 tỉnh, thành phố ven biển với chủ đề “BĐBP chung tay làm sạch biển” được BĐBP triển khai quy mô, nhằm phát huy sức mạnh tổng lực của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn đóng quân. Sau lễ xuất quân đầy sôi động với sự tham gia của 8.027 cán bộ, đoàn viên, thanh niên BĐBP, các đơn vị duy trì thường xuyên hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường tại bãi biển thuộc địa bàn quản lý vào các buổi sáng Thứ bảy, Chủ nhật hằng tuần.

Với phương châm vừa làm, vừa tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển cho nhân dân, vào ngày nghỉ, giờ nghỉ, cán bộ, chiến sĩ từng đơn vị phối hợp với đoàn viên, thanh niên địa phương, ngư dân tổ chức thu gom, xử lý rác thải, làm sạch môi trường. Tính đến ngày 26-3-2017, hơn 200 lượt đơn vị cơ sở trong BĐBP đã tổ chức được 1.850 ngày “Chủ nhật tình nguyện làm sạch biển”, thu gom gần 454 tấn rác thải, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường  biển, địa bàn BĐBP phụ trách. Song song với tuyên truyền, vận động, các đơn vị cơ sở phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn ven biển tổ chức cho ngư dân viết cam kết bảo vệ môi trường biển, đồng thời thường xuyên theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở ngư dân thực hiện đúng cam kết.

Để động viên ngư dân chung sức, sát cánh cùng với BĐBP, Cục Chính trị BĐBP đã khảo sát, lập danh sách và tổ chức tặng quà cho 15.000 hộ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng. Riêng Bộ Tư lệnh BĐBP trích quỹ “Vì những con tàu xa khơi” tặng 1.000 suất quà, trị giá 500 triệu đồng. 

t7w2_4a
BĐBP Bình Định phối hợp với đoàn viên thanh niên địa phương thu gom rác thải tại bãi biển Nhơn Lý, TP Quy Nhơn hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6-2017. Ảnh: Công Cường

Đánh giá cao hiệu quả phối hợp với lực lượng BĐBP, ông Lê Quang Minh, Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24 cho biết, trong một năm qua, Trung tâm tin tức VTV24 đã phát 75 số “Cùng đồng hành làm sạch biển” trong các bản tin Chuyển động 24h, phản ánh đậm nét vai trò nòng cốt của các đơn vị BĐBP tuyến biển. Từ kết quả to lớn của sự phối hợp ấy đã góp phần tạo ra thương hiệu cho chiến dịch “Hãy làm sạch biển” như một chương trình thiện nguyện gắn với bảo vệ môi trường biển. Để thu hút hơn nữa sự hưởng ứng, chung tay của cộng đồng, trong thời gian tới, chương trình sẽ có nhiều đổi mới, sáng tạo hơn nữa. 

Nói về vai trò và quyết tâm chung tay của lực lượng BĐBP trong chiến dịch này, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Tư lệnh BĐBP cho biết: “Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” là chương trình rất thiết thực, đáp ứng mong đợi của toàn xã hội. BĐBP tuyến biển ngoài nhiệm vụ trọng yếu là cầm súng bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc thì từ cán bộ, chỉ huy đến mỗi cán bộ, chiến sĩ đều nêu cao tinh thần trách nhiệm bảo vệ sự trong lành của biển. Những đôi bàn tay sạm nắng gió của những người chiến sĩ Biên phòng sẽ không chỉ vững tay súng mà bàn tay ấy còn làm đẹp thêm cho vùng biển quê hương, bảo vệ sự trong lành môi trường sống và nguồn sống của triệu triệu ngư dân”.

Khánh Ngọc

Bình luận

ZALO