Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 03:26 GMT+7

BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới

Biên phòng - Gắn phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thới mới” với phong trào thi đua Quyết thắng của BĐBP, những năm qua, các đơn vị trong toàn lực lượng BĐBP đã có nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo, huy động hỗ trợ trăm tỉ đồng cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương khu vực biên giới, biển đảo của Tổ quốc hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới để góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân khu vực biên giới, biển đảo. Và cũng từ đó, hình ảnh người lính quân hàm xanh, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” ngày càng tỏa sáng, trở thành chỗ dựa tin cậy cho đồng bào các dân tộc nơi biên giới, biển, đảo của Tổ quốc.

h0kq_7
BĐBP Hà Tĩnh giúp bà con nhân dân xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê đổ đường bê tông giao thông trong tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Minh Toàn

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, góp phần tạo ra nguồn lực xã hội quan trọng để đầu tư, thúc đẩy làm thay đổi diện mạo cho vùng nông thôn, trong đó có khu vực biên giới. Do vậy, hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” do Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam phát động, dưới sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo, các cơ quan, đơn vị tiến hành rà soát 5 nhóm nội dung quân đội xây dựng nông thôn mới, những tiêu chí nào có liên quan đến nhiệm vụ công tác biên phòng, cũng như phù hợp với điều kiện thực tế của các đơn vị để quán triệt triển khai thực hiện nhằm tạo ra sự đồng thuận cao về nhận thức, trách nhiệm và hăng hái tham gia của cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng.

Kết quả, trong 10 năm tham gia thực hiện phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, rất nhiều những điểm sáng, mô hình tốt, cách làm hay trong BĐBP đã ra đời để giúp chính quyền địa phương và nhân dân hoàn thành các tiêu chí về: Xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội; chuyển đổi cơ cấu cây trồng; công tác giáo dục, y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo vệ môi trường, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa mới; xây dựng hệ thống cơ sở chính trị, đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng địa bàn vững mạnh.

Trong đó, xác định, việc tích cực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội, góp phần cải thiện, làm thay đổi bộ mặt nông thôn là nội dung trọng tâm của phong trào và cũng là việc làm thường xuyên của BĐBP, nên ngay từ khi triển khai, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố thực hiện hiệu quả các chương trình an sinh xã hội do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tập đoàn Viettel, Báo Quân đội nhân dân phát động. Nổi bật như các chương trình: “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”; và các chương trình do BĐBP phát động như: “Nâng bước em tới trường”, “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”... 

Bên cạnh đó, từ tình hình kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân khu vực biên giới, BĐBP tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã, phường biên giới xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở; trực tiếp và phối hợp đấu tranh có hiệu quả trong phòng chống tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn khu vực biên giới, hải đảo, góp phần xây dựng địa bàn an toàn, vững mạnh. BĐBP cũng chủ động triển khai hàng trăm mô hình, sáng kiến giúp dân chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng hàng hóa; mở lớp xóa mù chữ, xây dựng các trạm xá quân quân y kết hợp để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới và nước bạn Lào, Campuchia, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân khu vực biên giới, hải đảo, cho sự nghiệp Biên phòng toàn dân cả trước mắt và lâu dài...

Trong đó, mô hình “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới” được xem là điểm nhấn của BĐBP trong tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội, thể hiện sự vận dụng sáng tạo đường lối, quan điểm của Ðảng trong công tác dân vận của BÐBP. Thông qua mô hình, BĐBP đã góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, tin cậy và hiểu biết, thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, tiêu thụ sản phẩm giữa chính quyền địa phương và nhân dân hai biên biên giới. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho BĐBP thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác toàn diện và phát triển bền vững. 

Đặc biệt, Chương trình “Nâng bước em tới trường” do Đảng ủy Bộ Tư lệnh BĐBP phát động đã nâng bước cho 3.102 cháu học sinh nghèo, trong đó có cả các cháu học sinh người Lào và Campuchia ở khu vực biên giới đến hết lớp 12 với số tiền 500.000 đồng/tháng bằng nguồn kinh phí do cán bộ, chiến sĩ BĐBP tự nguyện đóng góp. Và mới đây nhất, tiếp tục thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, các đồn Biên phòng trên các tuyến biên giới đã đón 132 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ về làm “con nuôi đồn Biên phòng”. Bằng những việc làm nhỏ bé, nhưng đậm tính nhân văn, những người lính Biên phòng đã góp phần mở ra một con đường tươi sáng cho những chủ nhân nơi biên giới, những người sẽ đóng góp trí lực để phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội khu vực biên giới và trở thành những “cột mốc sống” để bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. 

Trong hành trình thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thới mới”, BĐBP Hà Tĩnh đã làm nức lòng cán bộ, chiến sĩ BĐBP khi đã chung sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân, đưa xã Sơn Kim 1, xã biên giới của huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh hết sức khó khăn, phức tạp, đặc biệt là về tiêu chí an ninh trật tự do đơn vị đỡ đầu trở thành xã biên giới đầu tiên trong 1.077 xã biên giới của cả nước hoàn thành các tiêu chí Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay, Sơn Kim 1 không chỉ là xã nông thôn mới, mà còn đang trên đường hoàn thành các tiêu chí của một xã nông thôn mới kiểu mẫu. 

Nói về những kết quả của BĐBP trong thực hiện phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” do Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam phát động, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP nhấn mạnh: Kết quả tham gia xây dựng nông thôn mới đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực của BĐBP chung sức cùng cả nước góp phần đem lại cuộc sống ấm no cho nhân dân khu vực biên giới, hải đảo, tạo sự ổn định chính trị, bảo đảm an ninh biên giới quốc gia.

Trong thời gian tới, quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị, quyết định, kế hoạch của Đảng, Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2020 và những năm tiếp theo, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng triển khai hiệu quả, sáng tạo 5 nhóm nội dung Quân đội tham gia xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là các tiêu chí về quốc phòng, an ninh theo Bộ tiêu chí nông thôn mới năm 2016. Đồng thời, gắn các chỉ tiêu của phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” với phong trào thi đua Quyết thắng, coi đây là một nội dung thi đua của đơn vị để thu hút cán bộ, chiến sĩ tự giác tham gia, tạo hiệu ứng tốt và có sức lao tỏa sâu rộng trong xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội và bảo vệ Tổ quốc.

Hương Mai

Bình luận

ZALO