Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 11:49 GMT+7

“BĐBP chung sức, đồng lòng cùng toàn quân phòng, chống dịch”

Biên phòng - Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 trong thời điểm hiện nay, nhất là ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm “Chống dịch như chống giặc” và “Tất cả vì miền Nam thân yêu”, để hưởng ứng kịp thời nhất phong trào “Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”, sáng ngày 23-8, ngay sau Lễ phát động của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức Lễ xuất quân cho các đồng chí cán bộ, nhân viên quân y BĐBP lên đường làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP nhân sự kiện ý nghĩa này.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng. Ảnh: Hoa Hạ

- Gần 2 năm nay, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã căng mình trực 24/24 giờ trên biên giới để thực hiện nhiệm vụ “kép”, Trung tướng có thể chia sẻ về kết quả công tác phòng, chống dịch của BĐBP thời gian qua?

- Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ vững chắc biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở, vừa ngăn chặn có hiệu quả hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch Covid-19, vì sức khỏe, sự an toàn của nhân dân nơi biên giới, từ đầu năm 2020 đến nay, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh hạnh phúc riêng của bản thân và gia đình, để bám trụ nơi biên giới. Trên các tuyến biên giới, Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai 1.978 tổ, chốt trực 24/24 giờ, với sự tham gia của 13.561 lượt cán bộ, chiến sĩ BĐBP, Quân chủng Hải quân, Cảnh sát biển, Công an, Dân quân tự vệ... kiểm soát chặt địa bàn biên giới để phòng, chống dịch và xuất, nhập cảnh trái phép.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh, thành biên giới phát động và tổ chức sâu rộng trên tất cả các tuyến biên giới phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Qua đó, đã xây dựng phòng tuyến nhân dân vững chắc, không chỉ là chỗ dựa của BĐBP, mà còn khẳng định sức mạnh to lớn của nền Biên phòng toàn dân trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch cam go này.

Ghi nhận thành tích, chiến công của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, toàn lực lượng đã được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, hàng ngàn tập thể, cá nhân đã được các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trên tuyến đầu phòng, chống dịch.

- Trong bối cảnh tình hình dịch diễn biến phức tạp, lực lượng quân y BĐBP “mỏng”, lại luôn có mặt trên tuyến đầu của tuyến đầu để chăm sóc, đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ tại các đơn vị, trên các tổ chốt; tham gia tuyên truyền, vận động và hướng dẫn cho nhân dân biên giới các biện pháp phòng, chống đại dịch. Vậy, nguyên nhân nào, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP vẫn quyết định tăng cường lực lượng quân y cho các địa phương và BĐBP các tỉnh phía Nam?

- Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp trên phạm vi cả nước, nhất là tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ toàn quân nói chung, BĐBP nói riêng cần phải tiếp tục nêu cao ý chí quyết tâm, tinh thần trách nhiệm “vì nhân dân quên mình” để cùng với toàn Đảng, toàn quân và nhân dân cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch.

Do đó, tiếp tục hưởng ứng Lời kêu gọi toàn dân đoàn kết phòng, chống đại dịch Covid-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quyết định điều động lực lượng quân y từ các đơn vị phía Bắc tham gia Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP. Ngay sau khi chủ trương của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP được phổ biến, các đơn vị đã sắp xếp, bố trí lại đội ngũ quân y để cử cán bộ tham gia Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều đồng chí mặc dù gia đình còn gặp nhiều khó khăn, bản thân đang thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới đã lâu không về thăm nhà, nhưng đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, viết đơn tình nguyện lên đường tham gia phòng, chống dịch.

- Thưa Trung tướng, để lực lượng quân y đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, Bộ Tư lệnh BĐBP đã trang bị những gì cho các đồng chí đi tăng cường phòng, chống dịch đợt này?

- Ngay sau khi có chủ trương của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về chuẩn bị lực lượng quân y BĐBP tăng cường tham gia phòng, chống dịch, BĐBP các tỉnh phía Bắc đã lựa chọn các đồng chí quân nhân có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao, sức khỏe tốt, đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine để tham gia Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19. Trước khi lên đường, các đơn vị cũng đã tổ chức quán triệt, giao nhiệm vụ cho các đồng chí quân y tăng cường phải xác định tốt tư tưởng, khắc phục mọi khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tuy nhiên, để các đồng chí quân y tăng cường hỗ trợ cho các địa phương và đơn vị BĐBP các tỉnh phía Nam nắm chắc kiến thức chuyên môn, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức lớp tập huấn cho số cán bộ quân y tham gia Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19. Trong thời gian 3 ngày, các đồng chí cán bộ quân y đã được tập huấn các nội dung trọng tâm như: Kỹ thuật lấy mẫu, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19...

Sau lễ xuất quân, 58 đồng chí quân y đã lên đường chi viện cho BĐBP Phú Yên, BĐBP Bình Định, BĐBP Khánh Hòa, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh và BĐBP các tỉnh phía Nam để hỗ trợ cho các địa phương và các đơn vị BĐBP các tỉnh phía Nam làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Đồng thời, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng bổ sung vật tư, trang bị y tế, đảm bảo các đồng chí quân y tăng cường đủ khả năng tham gia phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP động viên cán bộ quân y BĐBP lên đường tăng cường cho các tỉnh phía Nam thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Chung

- Vậy, Trung tướng có nhắn nhủ gì với các đồng chí quân y tăng cường đợt này nói riêng và các đồng chí quân y BĐBP đang ngày đêm chăm lo sức khỏe cho bộ đội và nhân dân khu vực biên giới?

- Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và cá nhân tôi luôn tin tưởng chắc chắn rằng, đội ngũ cán bộ, nhân viên quân y của BĐBP lên đường lần này sẽ ý thức rõ vinh dự của bản thân, trách nhiệm của “Người thầy thuốc quân hàm xanh”, vì nhân dân phục vụ, cùng với cán bộ, chiến sĩ toàn quân và nhân dân cả nước thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, tôi đề nghị:

Một là, mỗi cán bộ, nhân viên đi tăng cường lần này cần tiếp tục xác định rõ vinh dự, trách nhiệm của người lính tiên phong trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh, xây dựng cho mình ý chí, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tất cả vì sức khỏe, sự an toàn của đồng chí, đồng đội và nhân dân, vì sự bình yên nơi biên giới.

Hai là, chấp hành nghiêm mọi sự điều động, phân công nhiệm vụ, điều lệnh kỷ luật, các quy chế, quy định của địa phương, đơn vị mình đến tăng cường. Thích nghi nhanh, hòa nhập tốt với mọi điều kiện của địa phương, đơn vị; đồng cam, cộng khổ với đồng chí, đồng đội và nhân dân. Vận dụng tốt nhất những kiến thức đã được đào tạo, kiến thức đã được tập huấn những ngày qua và kinh nghiệm công tác của bản thân để thực hiện tốt nhất công tác chuyên môn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ba là, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống lây nhiễm trong quá trình sinh hoạt và thực hiện nhiệm vụ theo quy định của ngành, của địa phương, đơn vị nơi mình đến công tác, thực sự là những chiến sĩ tiên phong trong tham gia điều trị và phòng, chống dịch, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bản thân, đồng đội và nhân dân.

Bốn là, các đồng chí phục vụ, đảm bảo, đưa đón cán bộ, nhân viên quân y đến các đơn vị phải tổ chức hành quân chặt chẽ, giữ nghiêm kỷ luật, hiệp đồng đảm bảo, thông tin liên lạc kịp thời, chính xác, đảm bảo tuyệt đối an toàn cả về phòng chống dịch bệnh, an toàn giao thông, an toàn sinh hoạt trong suốt quá trình hành quân và giao nhận cho các đơn vị; kịp thời báo cáo về Bộ Tư lệnh BĐBP kết quả thực hiện và những vấn đề phát sinh để xử lý kịp thời.

Năm là, đối với các đồng chí quân y đang thực hiện nhiệm vụ tại các đơn vị trong toàn lực lượng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục nỗ lực, khắc phục khó khăn, tham gia hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới, không để dịch bệnh lây lan vào trong đơn vị và địa bàn. Đồng thời, sẵn sàng xung phong, tình nguyện lên đường nhận nhiệm vụ tăng cường cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

- Trân trọng cảm ơn Trung tướng!

Hương Mai (Thực hiện)

Bình luận

ZALO