Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 07:28 GMT+7

BĐBP chủ động phòng chống thiên tai, bão lũ

Biên phòng - Theo nhận định của các nhà khoa học và dự báo của các Trung tâm Khí tượng Thủy văn, năm 2015, diễn biến thời tiết vô cùng phức tạp và có dấu hiệu ngày càng xấu đi do biến đổi khí hậu toàn cầu. Trước mùa mưa bão, việc chủ động phòng chống thiên tai, bão lũ đã được BĐBP các tỉnh, thành phố lên phương án ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có những tình huống xấu do thiên tai gây ra.

0gfs_12-1.JPG
BĐBP Lai Châu và các lực lượng trên địa bàn sửa chữa các đoạn đường sạt lở do mưa lũ đầu tháng 8-2015. Ảnh: CTV

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tại khu vực biên giới, biển đảo, những năm qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã yêu cầu BĐBP các tỉnh, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, phương án, tổ chức huấn luyện, luyện tập, diễn tập phòng chống lụt bão (PCLB), TKCN; duy trì lực lượng thường xuyên trực ban, trực chiến, trực sẵn sàng ứng phó khi có tình huống thiên tai, bão lũ, nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Các đơn vị BĐBP phối hợp chặt chẽ với địa phương nơi đóng quân có biện pháp tích cực, chủ động phòng chống thiên tai, kiên quyết không để bị động trong ứng phó với các tình huống khi thiên tai xảy ra.

Đồng thời, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" (lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, chỉ huy tại chỗ) để tạo sức mạnh tổng hợp trong ứng phó thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại, trong đó lấy "chủ động phòng là chính" và "ứng phó phải kịp thời, có hiệu quả"; cứu giúp được dân nhưng phải đảm bảo an toàn cho lực lượng, phương tiện của BĐBP khi tham gia. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh, nhiều đơn vị đã chủ động làm tốt công tác chuẩn bị ứng phó với thiên tai.

Tại Thái Bình, ngay từ đầu tháng 6-2015, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai công tác diễn tập PCLB, TKCN năm 2015 với tình huống giả định khi bão khẩn cấp đổ về như: Nước biển dâng cao tại bến cá Cửa Lân, BĐBP tổ chức ngăn chặn, di dân và tổ chức cưỡng chế người, phương tiện đến nơi an toàn khi người dân không di dời. Cuộc diễn tập này đã thu hút hàng trăm người cùng hàng chục phương tiện như ca nô, tàu, xe cứu thương và nhân dân xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải tham gia.

Đại tá Trần Xuân Hiệp, Chỉ huy trưởng BĐBP Thái Bình, Phó Trưởng ban chỉ đạo diễn tập PCLB - TKCN cho biết: Lực lượng BĐBP đã phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh triển khai kế hoạch diễn tập và một số công tác đảm bảo khác như nhân lực và trang thiết bị. Nếu xảy ra thiên tai, bão lũ, BĐBP và các lực lương tham gia có nhiều phương án ứng phó nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do bão lũ gây ra.

Để chủ động ứng phó với mọi diễn biến xấu do mưa lũ có thể xảy ra, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã phân chia địa bàn có khả năng bị ảnh hưởng với các cấp độ khác nhau như: Khu vực dự kiến ngập lụt sâu, triều cường; khu vực dự kiến xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất; khu vực có thể xảy ra giông, lốc và khu vực có khả năng xảy ra thiên tai, tai nạn cho tàu cá...

Đây là căn cứ hết sức quan trọng để cán bộ, chiến sĩ các phòng, văn phòng, đơn vị trực thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thực hiện tốt công tác PCLB, giảm nhẹ thiên tai và TKCN. BĐBP tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị BP chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các lực lượng tại chỗ triển khai kịp thời, đồng bộ các biện pháp PCLB, thiên tai phù hợp với đặc điểm, tình hình bảo toàn lực lượng và phương tiện tham gia ứng cứu.

Đại tá Phan Công Lương, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình cho biết, trong công tác PCLB, TKCN, đơn vị luôn vận dụng phương châm "4 tại chỗ", huy động tổng lực về con người, phương tiện, cơ sở vật chất, ứng cứu kịp thời; cứu người trước, cứu tài sản sau, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân và phương tiện, trang bị khi tham gia PCLB-TKCN. Với tư tưởng chỉ đạo là chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục nhanh, có hiệu quả, lấy phòng, tránh là chính, BĐBP Quảng Bình và các đơn vị trực thuộc đã chuẩn bị đủ phương tiện, lực lượng chủ động đối phó với mọi tình huống xấu có thể xảy ra trong mùa mưa bão này.

Ngay từ đầu năm 2015, Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu cũng đã tổ chức quán triệt, xây dựng kế hoạch phòng, chống cháy nổ, cháy rừng, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn từ cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đến các đơn vị cơ sở. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh còn chỉ đạo các đồn BP đứng chân trên biên giới phối hợp chặt chẽ với chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các huyện, xã biên giới tổ chức tuyên truyền cho nhân dân nội dung về phòng chống thiên tai; hướng dẫn cách đốt nương rẫy an toàn không để lửa lan sang diện tích rừng; tích cực thực hiện phương châm "4 tại chỗ" để khi xảy ra thiên tai có thể ứng cứu kịp thời.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã yêu cầu các đồn BP tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát địa bàn, phối hợp với lực lượng Kiểm lâm phát hiện và ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng đầu nguồn; vận động nhân dân không định cư trên các triền núi hoặc ở gần sông suối; kịp thời di dời người, tài sản khi có nước lũ và tích cực tìm kiếm người mất tích, tài sản bị cuốn trôi.

Mặt khác, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh còn chỉ đạo các đơn vị nắm chắc tình hình thời tiết, trước khi mưa bão đến, yêu cầu bà con chằng chống lại nhà cửa, không đi làm ở những nơi gần khe suối. Các đồn BP còn thiết lập đường dây thông tin với các xã biên giới để kịp thời thông báo áp thấp nhiệt đới, mưa lũ, hướng dẫn nhân dân phòng tránh, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Theo thông tin của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, những tháng cuối năm 2015, tình hình thời tiết khí hậu sẽ có nhiều diễn biến khó lường, từ nay đến hết năm sẽ còn có khả năng xảy ra 6-7 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Miền Bắc tuy đã bước sang mùa thu, nhưng dự báo bão và mưa lũ vẫn có thể xảy ra. Miền Trung, Tây Nguyên bắt đầu bước vào mùa mưa, bão, lũ; miền Nam sẽ xuất hiện nhiều giông, lốc trên biển và nước biển sẽ dâng khi có bão và triều cường.

Thượng tá Triệu Quốc Nguậy, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng BĐBP Lai Châu, thành viên Ban Chỉ đạo PCLB-TKCN tỉnh Lai Châu cho biết: "Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở đưa nội dung huấn luyện PCLB-TKCN vào kế hoạch huấn luyện chiến đấu đảm bảo thời gian, nội dung phù hợp với thực tế của đơn vị.

Đồng thời, chủ động hiệp đồng với chính quyền địa phương, các lực lượng tại chỗ tổ chức luyện tập, diễn tập các phương án phòng, chống cháy rừng, giảm nhẹ thiên tai, TKCN cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn biên giới. Các đồn BP cũng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát; tổ chức tập huấn cho cán bộ chiến sĩ sử dụng thuần thục các phương tiện, cách sơ cấp cứu người bị nạn. Với những giải pháp đồng bộ trong công tác PCLB-TKCN được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh triển khai, chắc chắn sẽ giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất về người và tài sản do mưa lũ gây ra.

Theo báo cáo của các đơn vị BĐBP tại Hội nghị sơ kết công tác phòng chống thiên tai, TKCN 6 tháng đầu năm diễn ra ngày 25-8, hiện BĐBP cả nước luôn sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng phó với thiên tai, TKCN và khắc phục hậu quả khi có tình huống xấu xảy ra. Đồng thời, sẵn sàng giúp đỡ nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn đối diện khi gặp thiên tai.
Hoàng Mai

Bình luận

ZALO