Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 17/06/2024 11:05 GMT+7

BĐBP chủ động làm tốt công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Biên phòng - Trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, các đơn vị BĐBP đã tích cực tham gia và hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN), bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Các đơn vị đã huy động hơn 10 nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ cùng hàng nghìn lượt phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn kịp thời hàng trăm vụ việc thiên tai, tai nạn, giúp đỡ hơn 45 nghìn lượt người với hơn 2 nghìn phương tiện gặp thiên tai, tai nạn.

wp2a_unnamed
BĐBP Thanh Hóa vận động, giúp đỡ nhân dân di dời tài sản phòng tránh bão. Ảnh: Lê Đồng

BĐBP là lực lượng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ tuyến biên giới đất liền, biển đảo của cả nước - nơi hằng năm phải hứng chịu nhiều thiên tai so với các địa bàn khác. Vì vậy, ngoài thực hiện nhiệm vụ chính trị, BĐBP còn trực tiếp tham gia nhiệm vụ phòng chống bão lụt, cháy nổ, cháy rừng và TKCN, cứu hộ.

Hằng năm, quán triệt, thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị của Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị chủ động nắm tình hình, điều tra cơ bản, triển khai có hiệu quả phương châm "4 tại chỗ" trong PCTT-TKCN, làm tốt công tác tham mưu cho Chính phủ, Bộ Quốc phòng và chính quyền các địa phương trong ứng phó với thiên tai, bão lũ và trong TKCN.

Khi xảy ra thiên tai, sự cố, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành, các hải đoàn BP, đồn BP đã chủ động điều động cán bộ, chiến sĩ, các loại phương tiện tổ chức phòng chống, TKCN theo các phương án đã được luyện tập nhuần nhuyễn. Do chủ động làm tốt công tác chuẩn bị và hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, thời gian qua, BĐBP đã tham gia hiệu quả vào công tác PCTT-TKCN, trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác cứu hộ, cứu nạn ở khu vực biên giới, biển đảo khi có tình huống xảy ra.

Trước diễn biến ngày càng bất thường của khí hậu, thời tiết, Bộ Tư lệnh BĐBP đã yêu cầu BĐBP các tỉnh, thành, hải đoàn trong thời gian tới cần chủ động xây dựng kế hoạch hiệp đồng PCTT-TKCN sát với tình hình thực tế từng địa phương, nhất là đối với các tỉnh, thành ven biển; chủ động chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật chất, dụng cụ PCTT-TKCN.

Cùng với việc thực hiện “4 tại chỗ”, các đơn vị BĐBP  tuyến biển tổ chức lực lượng cơ động thường trực cứu hộ, cứu nạn đủ biên chế, tổ chức huấn luyện chuyên sâu thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn; sẵn sàng cơ động làm nòng cốt trong xử lý các tình huống PCTT-TKCN. Hệ thống thông tin TKCN được duy trì thường xuyên, liên tục, duy trì thực hiện hợp đồng thông tin với các tàu thuyền, nắm chắc số lượng tàu thuyền và lao động trên các phương tiện để kịp thời thông báo kêu gọi tàu thuyền di chuyển phòng tránh bão, áp thấp nhiệt đới và xử lý tình huống.

gqk2fi1cpr-64151_118de4eb-9d45-c84b-6249-449e8071ada3@yahoo.com_IMG_7600
BĐBP Thái Bình diễn tập phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn. Ảnh: Nguyễn Bích

Các đơn vị BĐBP các tỉnh, thành phối hợp với chính quyền các địa phương ven biển tổ chức diễn tập và bổ sung, hoàn chỉnh các phương án PCTT-TKCN trên địa bàn, bố trí lực lượng thường trực, kịp thời triển khai các phương án khi có tình huống đột xuất xảy ra, góp phần tham gia hiệu quả công tác PCTT-TKCN trong mùa mưa bão năm 2017.

Thiếu tướng Lê Văn Thạo, Phó Tham mưu trưởng BĐBP cho biết: “Thời gian tới, các đơn vị BĐBP tiếp tục làm tốt công tác giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc nhiệm vụ PCTT-TKCN là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình của Quân đội. Tổ chức tốt công tác huấn luyện, tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho bộ đội và tăng cường đầu tư, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác PCTT-TKCN, đạt hiệu quả cao nhất”.

Năm 2016, các đơn vị BĐBP đã điều động 11.225 lượt cán bộ, chiến sĩ/394 lượt tàu, xuồng, ô tô các loại, phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng tại chỗ huy động gần 1.400 người/370 phương tiện của ngư dân tổ chức ứng cứu, TKCN; khắc phục, hậu quả thiên tai 533 vụ, cứu 1.787 người và hơn 100 phương tiện; giúp dân khắc phục sửa chữa 4.316 căn nhà, di dời 5.946 hộ từ khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn; phối hợp cùng các đoàn từ thiện vận chuyển, cấp phát gần 3000 suất quà, nhu yếu phẩm cho nhân dân các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ, ngập lụt dài ngày. Bộ Tư lệnh BĐBP và các đơn vị hỗ trợ 2,5 tỷ đồng, cử lực lượng, phương tiện tham gia giúp nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả sau mưa lũ, ổn định cuộc sống.

Mai Anh

Bình luận

ZALO