Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 01:58 GMT+7

BĐBP chủ động các phương án ứng phó với bão số 3

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của bão số 3 (tên gọi quốc tế là Wipha), các đơn vị BĐBP đã chủ động phối hợp với chính quyền và các lực lượng chức năng ở địa phương khẩn trương triển khai các công tác ứng phó với bão và kịp thời xử lý các tình huống xảy ra.

ygc6_5c
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thanh Hóa tuyên truyền cho ngư dân bảo vệ tài sản tại nơi neo đậu tránh trú bão. Ảnh: Xuân Thủy

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 3 sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định, trọng tâm là Hải Phòng vào trưa 2-8. Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa gió mạnh cấp 6-7, giật 8-9; riêng ven biển Quảng Ninh và Hải Phòng có khả năng gió bão cấp 7-8, giật 10-11. Tốc độ di chuyển của bão số 3 chậm, chủ yếu bão di chuyển theo hướng Tây và sau đổi hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 5-10km. 

Khi đổ bộ vào bờ, bão số 3 có sức gió không mạnh, nhưng lại có hoàn lưu tác động rộng và khá lớn, kèm mưa dài ngày trên diện rộng. Đặc biệt, bão số 3 đổ bộ vào dịp triều cường, nên sẽ gây nguy hiểm cho các công trình và dân cư ven biển, gây ngập úng cho các đô thị rất lớn. Do mưa lớn từ ngày 1 đến 4-8, tại các tỉnh Đông Bắc bộ, Bắc bộ và Bắc Trung bộ, tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100-300mm, có nơi trên 400mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh vùng núi Bắc bộ, các tỉnh Bắc Trung bộ; trong đó đặc biệt là các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Thanh Hóa, Nghệ An.

Tính đến 6 giờ, ngày 1-8, các đơn vị BĐBP tuyến biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã tổ chức bắn pháo hoa báo bão tại 38 điểm theo quy định của Chính phủ; đồng thời phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 70.799 phương tiện/282.053 người; 757 tàu du lịch, tàu khách; 218 tàu vận tải/981 thuyền viên; 31 tàu nước ngoài/662 thuyền viên biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 3 để chủ động di chuyển vòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm. 

BĐBP các tỉnh, thành phố tuyến biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa duy trì trực thường xuyên 6.884 cán bộ, chiến sĩ/300 phương tiện (34 tàu, 98 ca nô xuồng, 168 ô tô) tham gia kêu gọi, sắp xếp neo đậu tàu thuyền và sẵn sàng xử lí tình huống khi có yêu cầu. Điển hình như, BĐBP Quảng Ninh đã điều động 672 lượt cán bộ, chiến sĩ/155 lượt phương tiện phối hợp cùng địa phương, các lực lượng triển khai công tác phòng, chống bão, vận động 2.329 lao động trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản lên bờ tránh bão.

BĐBP Thanh Hóa thường xuyên theo dõi chặt chẽ hướng di chuyển của bão số 3, thông báo, kêu gọi, hướng dẫn tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, không đi vào vùng nguy hiểm. Thường trực lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xảy ra; tuyên truyền, vận động nhân dân bố trí các lao động ở các địa phương khác có nơi trú ngụ an toàn; tích cực giúp đỡ ngư dân chằng chống, neo, buộc tàu thuyền nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

BĐBP Thái Bình đã chỉ đạo các đồn, đơn vị cắt cử quân số thường trực chuẩn bị tốt tàu thuyền, xe ô tô, dụng cụ, lương thực, thực phẩm và làm tốt công tác kiểm đếm phương tiện, phối hợp với chính quyền các cấp tuyên truyền để ngư dân nắm và chủ động phòng ngừa. 

BĐBP Hải Phòng duy trì trực 100% quân số tại Bộ Chỉ huy và các đơn vị; sử dụng tàu, xuồng hiện phối hợp với địa phương và các lực lượng tại chỗ để tuần tra, tuyên truyền, vận động ngư dân nâng cao ý thức phòng chống thiên tai. Đồn Biên phòng Cát Bà phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng tuyên truyền, vận động, yêu cầu ngư dân viết cam kết di chuyển phương tiện, người trên các lồng bè lên bờ, sắp xếp vị trí neo đậu cho các phương tiện, lồng bè bảo đảm an toàn. Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ tuyên truyền, vận động các chủ tàu, thuyền trưởng các phương tiện có công suất 45CV đưa tàu vào đất liền tránh trú trước khi bão đổ bộ... 

Để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phức tạp của bão số 3, Đại tá Phạm Xuân Diệu, Phó Tham mưu trưởng BĐBP cho biết: “Các đơn vị BĐBP tuyến biển đã chủ động phối hợp cùng địa phương khẩn trương kêu gọi tàu thuyền về bờ và thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; các đơn vị BĐBP vùng núi phía Bắc và Bắc Trung bộ triển khai phòng chống mưa lũ, sạt lở đất; các đơn vị BĐBP luôn sẵn sàng lực lượng và phương tiện để tham gia xử lý các tình huống xảy ra do bão số 3”. 

BĐBP Nam Định đã cử 350 cán bộ, chiến sĩ/20 phương tiện sẵn sàng cơ động, cứu hộ, cứu nạn và giúp dân khắc phục hậu quả của bão; thành lập 3 đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng chống ở các đơn vị cơ sở; tổ chức 4 điểm bắn pháo hiệu theo quy định, duy trì 5 đài canh trực 24/24 giờ trong ngày, giữ thông tin liên lạc với tàu cá của ngư dân trên biển; 17 tổ công tác với 86 cán bộ, chiến sĩ đã được tăng cường xuống các địa bàn trọng điểm, phối hợp với địa phương, hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa, chuẩn bị các phương án sẵn sàng di dời nhân dân ở các khu vực trọng điểm khi có lệnh.

Đặc biệt, vào lúc 20 giờ 55 phút, ngày 31-7-2019, Bộ Tham mưu BĐBP đã đề nghị Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam thông báo Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao có Công hàm đề nghị phía Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho 20 tàu cá/120 ngư dân Quảng Bình vào tránh trú bão tại đảo Hải Nam (Trung Quốc) bảo đảm an toàn. 

Thùy Trang

Bình luận

ZALO