Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 01:32 GMT+7

BĐBP Cao Bằng ứng phó với dịch cúm A/H7N9

Biên phòng - Trước diễn biến khó lường của dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc và nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, BĐBP Cao Bằng và các cơ quan chức năng đã chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh trên biên giới và các cửa khẩu, lối mở. Đến nay, trên địa bàn biên giới tỉnh Cao Bằng chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nhiễm dịch cúm A/H7/N9.

img-8287
Hành khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Tà Lùng (Cao Bằng) đều được bước qua thảm có dung dịch diệt khuẩn. Ảnh: Viết Hà

Theo Đại tá Địch Xuân Thùy, Chỉ huy trưởng BĐBP Cao Bằng, ngay khi Bộ Y tế, UBND tỉnh Cao Bằng có công văn đề nghị tăng cường ngăn chặn không để cúng A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam, BĐBP Cao Bằng đã xây dựng kế hoạch, tăng cường lực lượng ngăn chặn, bắt giữ, xử lý nghiêm các vụ việc nhập lậu gia cầm, tuyệt đối không để gia cầm thẩm lậu qua biên giới.

“Đối với bà con trên biên giới, lực lượng BĐBP tích cực tuyên truyền để người dân chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của virus cúm A/H7N9 sang người; khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; bảo đảm ăn chín, uống chín... Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng, mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời” - Đại tá Địch Xuân Thùy nhấn mạnh.

Mặt khác, tại các cửa khẩu và lối mở được bố trí dung dịch diệt khuẩn và kiểm tra thân nhiệt khi hành khách nhập cảnh. 

img-8278
Nhân viên kiểm dịch y tế túc trực thường xuyên để giám sát hành khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Tà Lùng. Ảnh: Viết Hà 

Theo Trung tá Lê Hà An, Đồn trưởng Đồn BPCKQTTà Lùng: “Tại cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ nhằm ngăn chặn, tuyệt đối không để gia cầm xâm nhập vào biên giới nước ta. Cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu tích cực tuyên truyền cho hành khách xuất nhập cảnh không mang gia cầm. Khi bị sốt, tiến hành đến phòng cách ly để các nhân viên y tế xử lý”.

Viết Hà

Bình luận

ZALO