Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 04:44 GMT+7

BĐBP Cao Bằng triệt phá nhiều đường dây mua bán ma túy qua biên giới

Biên phòng - Từ đầu năm đến nay, tình hình hoạt động tội phạm ma túy (TPMT) trên địa bàn biên giới Cao Bằng diễn biến hết sức phức tạp. Số người nghiện gia tăng kéo theo các ổ nhóm mua bán, sử dụng ma túy hoạt động mạnh tại các xã giáp biên hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ sâu trong nội địa qua biên giới và ngược lại.

 901DSC01852.gif
Đối tượng Hà Văn Chiến (SN 1979) trong đường dây vận chuyển 365 viên hồng phiến qua biên giới
Theo Đại tá Phùng Văn Tuấn, Trưởng phòng PCTPMT BĐBP Cao Bằng, lợi dụng địa hình hiểm trở, có nhiều đường mòn, đường tắt qua lại biên giới, các đối tượng TPMT người Việt Nam móc nối với các đối tượng ở ngoại biên đối diện, thành lập các đường dây trong, ngoài biên giới cấu kết chặt chẽ với nhau để hoạt động vận chuyển Heroin sang Trung Quốc tiêu thụ và ngược lại vận chuyển từ Trung Quốc vào Việt Nam thuốc tân dược gây nghiện, ma tuý tổng hợp.

Thông qua công tác nắm tình hình, đấu tranh khai thác với một số các đối tượng trong các vụ án, thủ đoạn của bọn TPMT thường lợi dụng sự thông thương hàng hóa tại cửa khẩu vào người dân biên giới thông thạo địa hình, đường mòn, đường tắt trên biên giới và các mối quan hệ thân tộc hai biên giới để thuê người dẫn đường, thuê vận chuyển hoặc trực tiếp các đối tượng vận chuyển.  

Trên biên giới Cao Bằng hiện có các cặp cửa khẩu: Tà Lùng (Phục Hòa)- Thủy Khẩu, Sóc Hà (Hà Quảng) – Bình Máng, Hùng Quốc (Trà Lĩnh)– Long Bang, Bí Hà (Hạ Lang)- Khoa Giáp, Lý Vạn (Hạ Lang), Pò Peo (Trùng Khánh) – Ngọc Hý tập trung nhiều thành phần dân cư từ các tỉnh nội địa đến cư trú, làm ăn sinh sống, thăm quan, du lịch, trao đổi hàng hóa. Đây cũng chính là những điểm TPMT lợi dụng hoạt động, vận chuyển ma túy qua biên giới, khiến công tác điều tra, đấu tranh TPMT của các cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn.

Để đối phó với lực lượng chức năng bọn chúng chỉ sử dụng điện thoại di động để liên lạc với nhau, thống nhất về giá cả, địa điểm giao hàng để hoạt động. Phương thức thanh toán trong mua bán cũng hết sức tinh vi: các đối tượng chủ yếu nhận tiền trực tiếp một nơi và hẹn điểm giao hàng một nơi, sau đó thuê cửu vạn vận chuyển hoặc trực tiếp đối tượng vận chuyển.

Quá trình vận chuyển chúng đều có người theo dõi, cảnh giới các hoạt động của các cơ quan chức năng. Khi bị phát hiện, các đối tượng tìm mọi cách tẩi tán tang vật, vứt hàng ra khỏi người và sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả quyết liệt các lực lượng chức năng. Điển hình như vụ ngày 22-3-2012, đối tượng Lương Văn Sơn, trú tại xóm Khưa Hoi, xã Ngọc Côn (huyện Trùng Khánh) khi bị các trinh sát PCTPMT đồn BP phát hiện bắt giữ vận chuyển 80,85g heroin đã huy động cả người thân giúp tẩu tán tang vật và liều lĩnh lao xuống núi chạy trốn.

Đại úy Hoàng Thái Hiệu, cán bộ hướng dẫn điều tra (Phòng PCTPMT Biên phòng Cao Bằng) cho biết, công tác đấu tranh, bóc gỡ các đường dây TPMT gặp nhiều khó khăn do quá trình khai thác các đối tượng ngoan cố không nhận tội, thường không khai ra đối tượng chính trong đường dây. Điển hình như vụ ngày 10-4-2012, đồn BP Lý Quốc (Cao Bằng) bắt được đối tượng Lương Văn Cường (SN 1982), một mắt xích bán lẻ ma túy trên biên giới Hạ Lang (Cao Bằng).

Tuy nhiên, đối tượng hết sức ngoan cố, không chịu khai báo những kẻ chủ mưu. Phải mất rất nhiều công sức, đến ngày 27-5-2012, đồn BP Lý Quốc mới bóc gỡ thêm đối tượng Hà Văn Chiến (SN 1979) trong đường dây vận chuyển ma túy qua biên giới, thu giữ 365 viên ma túy hồng phiến.

Trước tình hình TPMT có chiều hướng gia tăng với phương thức thủ đoạn và hoạt động ngày càng phức tạp, tinh vi, các đơn vị BP Cao Bằng đã thường xuyên tổ chức lực lượng bám nắm địa bàn, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát động phong trào quần chúng đấu tranh phòng chống tội phạm, tích cực tố tội phạm.

Qua các nguồn tin của quần chúng, liên tiếp trong 6 tháng đầu năm 2012, BĐBP Cao Bằng đã xác lập 3 chuyên án đấu tranh, triệt phá thành công 23 vụ/27 đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy; tang vật thu giữ 152,40 gam hê rô in; 0,06 gam thuốc phiện; 365 viên ma túy tổng hợp; phá nhổ 417 cây thuốc phiện; khởi tố 18 vụ/25 đối tượng nằm trong các các đường dây, ổ nhóm ma túy.

Bên cạnh đó, các đơn vị biên phòng đã phối hợp với lực lượng công an bắt 5 vụ/8 đối tượng mua bán ma túy, thu giữ 14,62 gam, 1 cục và 17 tép Hêrôin; lập hồ sơ đưa 8 đối tượng đi cai nghiên; cưỡng chế 1 đối tượng đi giáo dưỡng.

Qua công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không sử dụng ma túy, không tham gia, tiếp tay cho tội phạm ma túy và buôn bán vận chuyển ma túy, các đồn BP phối hợp với chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể xây dựng được nhiều điểm sáng về ANTT, người dân tích cực phát hiện tố giác tội phạm ma túy, xây dựng địa bàn TSVM, đẩy lùi ma túy ra khỏi cộng đồng dân cư.

H.Long

Bình luận

ZALO