Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 12:12 GMT+7

BĐBP Cao Bằng thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở

Biên phòng - Nhận thức đúng tầm quan trọng của việc phát huy dân chủ ở cơ sở, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Thông qua đối thoại dân chủ, cởi mở, nhiều kiến nghị của cán bộ, chiến sĩ đã được kịp thời giải thích, tháo gỡ những vướng mắc, qua đó, tạo khí thế dân chủ công khai trong học tập, sinh hoạt cũng như công tác hàng ngày.

Chiến sĩ mới tham dự sinh hoạt đối thoại dân chủ tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Cao Bằng. Ảnh: Huy Dương

Xác định việc thực hiện quy chế dân chủ là yếu tố quan trọng, góp phần củng cố đoàn kết nội bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, cũng như phát huy trách nhiệm của từng quân nhân trong thực hiện nhiệm vụ, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng luôn quán triệt nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên; phát huy tốt vai trò của người chỉ huy, các tổ chức Đảng, Đoàn thanh niên, Hội đồng quân nhân trong thực hiện các hoạt động dân chủ trong đơn vị.

Đơn vị cũng làm tốt công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng cho mọi quân nhân, duy trì thực hiện nghiêm túc các hoạt động dân chủ trên 3 lĩnh vực: chính trị; quân sự - chuyên môn; kinh tế - đời sống. Đồng thời, chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có phương pháp làm việc khoa học, phong cách, tác phong công tác sâu sát, cụ thể, tỉ mỉ, dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tận tụy, tâm huyết với công việc. Thực hiện tốt yêu cầu phát huy dân chủ phải đi đôi với tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đoàn kết nội bộ; kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cục bộ, lợi ích nhóm, lợi dụng chức trách, quyền hạn vi phạm dân chủ; nhằm mục tiêu xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Tại buổi sinh hoạt dân chủ với cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, để đảm bảo hoạt động đối thoại dân chủ được thực chất, đoàn công tác của Đảng ủy BĐBP tỉnh đã lần lượt tổ chức các hội nghị đối thoại riêng biệt với toàn thể sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và với toàn thể chiến sĩ. Với phương châm “Nói thẳng, nói thật, nói đúng, nói hết suy nghĩ của mình”, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã mạnh dạn phát biểu đề đạt nguyện vọng cũng như những vấn đề mà mình băn khoăn, trăn trở.

Thiếu tá Hoàng Văn Bàn, Đội phó Vũ trang, Đồn Biên phòng Đàm Thủy (tăng cường giữ chức Tiểu đội trưởng, Đại đội 2, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động) kiến nghị về việc bản thân cũng như một số đồng chí tuổi đã trên 40, thị lực, sức khỏe giảm sút nên chất lượng thực hiện nhiệm vụ chưa cao; đề nghị Bộ Chỉ huy nên quan tâm lựa chọn cán bộ có độ tuổi phù hợp để đảm bảo tốt nhất cho thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới.

Trả lời kiến nghị trên, thay mặt đoàn công tác, Thượng tá Lương Tuấn Long, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết do đặc thù, yêu cầu nhiệm vụ, để thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện trước mắt, nên Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tin tưởng lựa chọn những đồng chí có năng lực, kinh nghiệm huấn luyện để tăng cường đợt này nên các đồng chí được lựa chọn cần phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu của người đảng viên, cố gắng, nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, Thượng tá Lương Tuấn Long cũng nghị cơ quan chuyên môn chủ động rà soát, lựa chọn phù hợp, làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy bố trí cán bộ tăng cường thực hiện nhiệm vụ huấn luyện đảm bảo.

Cũng tại buổi đối thoại, trên tinh thần thẳng thắn, dân chủ, trách nhiệm, xây dựng để buổi đối thoại đạt chất lượng, hiệu quả; cán bộ, chiến sĩ đã có nhiều ý kiến phát biểu thẳng thắn, chủ yếu liên quan đến chất lượng sinh hoạt, học tập, công tác hàng ngày của bộ đội. Qua các ý kiến, kiến nghị, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã kịp thời nắm bắt, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cấp dưới; từ đó, có biện pháp chỉ đạo, giải quyết kịp thời những vướng mắc nảy sinh, tạo môi trường thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt quyền lợi, nâng cao ý thức kỷ luật, phát huy tinh thần trách nhiệm, tự giác trong tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra.

Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Hoàng Văn Bàn phát biểu kiến nghị tại buổi sinh hoạt đối thoại dân chủ. Ảnh: Huy Dương

Ngoài ra, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị; nhiều cán bộ, chiến sĩ trong BĐBP tỉnh đã phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, tích cực, tự giác học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phấn đấu hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần đẩy lùi, ngăn chặn các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Cùng với đó, các chế độ, nền nếp hoạt động của Hội đồng quân nhân và tổ chức Đoàn trong việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở được phát huy; quan tâm, tạo điều kiện để Hội đồng quân nhân và tổ chức Đoàn phát huy dân chủ của quân nhân trong việc tham gia, đóng góp ý kiến vào nghị quyết lãnh đạo của cấp ủy đảng, sự quản lý, điều hành của người chỉ huy, phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên sát với yêu cầu, nhiệm vụ và thực tiễn thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị.

Thượng tá Lương Tuấn Long cho biết: “Các cơ quan, đơn vị cơ bản phát huy tốt các hoạt động dân chủ trong đơn vị, duy trì nghiêm chế độ, nền nếp theo quy định; công tác thông báo thời sự định hướng dư luận hàng tuần, sinh hoạt đối thoại dân chủ hằng tháng được duy trì thực hiện đảm bảo. Phát huy có hiệu quả các thiết chế văn hóa của đơn vị; thường xuyên quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ. Kịp thời nắm bắt các hoạt động tư tưởng nảy sinh, nhất là đối với chiến sĩ mới; xử lý, giải quyết tốt các mối quan hệ, đảm bảo nội bộ đoàn kết thống nhất, phát huy được sức mạnh tập thể của toàn đơn vị, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Chỉ tính riêng trong năm 2022, Thủ trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã tổ chức sinh hoạt đối thoại dân chủ với cán bộ, nhân viên, chiến sĩ cơ quan Bộ Chỉ huy và các đơn vị cơ sở được 20 lần/828 lượt người tham gia; chỉ huy các đơn vị cơ sở tổ chức đối thoại dân chủ được 105 lần/2.685 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua các lần đối thoại dân chủ, đã có nhiều ý kiến trao đổi, phản ánh, đóng góp thẳng thắn về những vấn đề vướng mắc, nảy sinh trong đơn vị và đã được chỉ huy tiếp thu, ghi nhận, giải quyết kịp thời. Qua đó, từng bước đưa việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả.

Huy Dương

Bình luận

ZALO