Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 09:40 GMT+7

BĐBP Cao Bằng không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục chính trị cho cán bộ, chiến sĩ

Biên phòng - Những năm qua, BĐBP Cao Bằng là một trong những đơn vị tiêu biểu của BĐBP về công tác giáo dục chính trị (GDCT) cho cán bộ, chiến sĩ. Để có được kết quả đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã có nhiều giải pháp phù hợp và hiệu quả để nâng cao chất lượng GDCT, góp phần quan trọng để đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Cán bộ Đồn Biên phòng Quang Long, BĐBP Cao Bằng tham gia học tập chính trị tại đơn vị. Ảnh: Văn Dương

Xác định công tác GDCT có vai trò quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị đổi mới về hình thức, phương pháp giảng dạy chính trị; chủ động, tích cực đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất và nâng cao năng lực, kỹ năng sư phạm cho đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị. Trong đó, xác định đội ngũ cán bộ làm công tác giảng dạy chính trị là “khâu then chốt” và quan trọng, có vai trò quyết định đến chất lượng công tác GDCT, tư tưởng tại đơn vị, do đó, các đơn vị BĐBP Cao Bằng thường xuyên tổ chức các hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ giảng dạy chính trị để trau dồi thêm kĩ năng truyền tải các nội dung về công tác Đảng, công tác chính trị; phương pháp, kĩ năng sư phạm, kĩ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình giảng dạy; cũng như cập nhật thông tin mới, bổ ích phục vụ cho công tác giảng dạy của cán bộ chính trị.

Các đơn vị BĐBP Cao Bằng cũng thường xuyên tổ chức hội thi báo cáo viên, thông qua đó, đơn vị đã phát hiện được những “nhân tố” mới và nâng cao phẩm chất, năng lực, bản lĩnh chính trị, trình độ sư phạm cho đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị. Đây cũng là dịp để đội ngũ cán bộ chính trị được giao lưu, cọ xát, học hỏi lẫn nhau để cùng nâng cao trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong giảng dạy chính trị. Đặc biệt, quá trình thực hiện Đề án “Đổi mới công tác GDCT tại đơn vị trong giai đoạn mới” đã phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ các cấp, cán bộ chính trị trực tiếp tham gia giảng dạy trong chuẩn bị giáo án bài giảng, thông qua giáo án bài giảng, đến việc tổ chức lên lớp giảng dạy chính trị.

Để GDCT cho cán bộ, chiến sĩ đạt được hiệu quả cao nhất, các đơn vị BĐBP Cao Bằng cũng chú trọng đổi mới hình thức, phương pháp GDCT từ khâu biên soạn, thông qua giáo án, bài giảng, đến tổ chức học tập, kiểm tra đánh giá kết quả. Các đơn vị BĐBP Cao Bằng đã tổ chức biên soạn giáo án với những nội dung phù hợp với thực tiễn công tác, chiến đấu của bộ đội trong tình hình mới. Ngoài những nội dung cơ bản về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, truyền thống của QĐND Việt Nam và BĐBP, các đơn vị BĐBP Cao Bằng còn lồng ghép kết quả phòng, chống dịch Covid-19 của lực lượng BĐBP, các nội dung tuyên truyền về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng... Các bài giảng chính trị được kết hợp nhiều phương pháp truyền đạt, như trình chiếu Powerpoint, sơ đồ, bảng ảnh; dẫn chứng minh họa, nhất là những kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn và định hướng hoạt động thực tiễn cho bộ đội. Các đơn vị BĐBP Cao Bằng cũng duy trì thực hiện hiệu quả mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác GDCT, giáo dục truyền thống, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với tình hình phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức sinh hoạt “Ngày Đảng”, “Ngày văn hóa chính trị tinh thần”, thông báo chính trị thời sự hằng tuần, hằng tháng.

Đối với từng đối tượng, các đơn vị BĐBP Cao Bằng sử dụng những phương pháp giảng dạy riêng. Cụ thể, đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, đội ngũ báo cáo viên các đơn vị sẽ cung cấp những thông tin mới, dư luận quan tâm định kỳ 6 tháng, sau đó, kết thúc năm sẽ được tổ chức kiểm tra nhận thức; viết thu hoạch, đánh giá nhận thức của cán bộ, đảng viên. Đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ, giảng viên là cán bộ chính trị tại các đơn vị sử dụng phương pháp thuyết trình kết hợp với trình chiếu Powerpoint, xem video bổ trợ, đọc tài liệu. Qua đó, kịp thời định hướng tư tưởng, hành động cho bộ đội.

Đặc biệt, trong bối cảnh vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị, vừa phòng, chống dịch Covid-19, quân số phân tán, các đơn vị BĐBP Cao Bằng đã chủ động, sáng tạo trong phương pháp công tác GDCT. Các bài giảng, giáo án được biên soạn ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, sát với điều kiện của đơn vị và địa bàn. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ luôn được luân phiên học tập tập trung, quân số học tập đạt 70,2%. Đối với các tổ, đội công tác phân tán nhỏ, lẻ do yêu cầu nhiệm vụ công tác, không tập trung quân số học đầy đủ được thì tổ chức học bù, học vét, đảm bảo 100% quân số được học tập, ghi chép bài đầy đủ. Cùng với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, góp phần nâng cao nhận thức, rèn luyện sức khỏe cho bộ đội. Đồng thời, quản lý chặt chẽ kết quả kiểm tra nhận thức chính trị của các đối tượng, nhất là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; đưa vào tiêu chí bình xét, phân loại cán bộ, đảng viên và bình xét khen thưởng. Vì vậy, kết quả kiểm tra GDCT hàng năm cho các đối tượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp 100% đạt yêu cầu, trong đó, có 80% khá, giỏi; đối tượng hạ sĩ quan, chiến sĩ có 100% đạt yêu cầu, trong đó có 75% khá, giỏi.

Qua đó, đã trực tiếp góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, chiến sĩ, giữ vững trận địa tư tưởng, xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, làm cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO