Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 05:41 GMT+7

BĐBP Cao Bằng khởi tố 4 đối tượng tổ chức, môi giới cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Biên phòng - Ngày 9/7, theo thông tin từ Đồn Biên phòng Ngọc Côn, BĐBP Cao Bằng, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi tổ chức, môi giới cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Các đối tượng tổ chức đưa đón người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị bắt giữ tại Đồn Biên phòng Ngọc Côn. Ảnh: Huy Dương

Cụ thể, khoảng 2 giờ 50 phút ngày 7/7/2022, tại địa phận xóm Kéo Giáo - Phia Siểm, xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, tổ tuần tra kiểm soát của Đồn Biên phòng Ngọc Côn phát hiện có nhiều xe máy đi từ hướng biên giới vào nội địa có biểu hiện nghi vấn. Khi tổ công tác ra tín hiệu yêu cầu dừng xe để kiểm tra, các đối tượng đã bỏ chạy để lại 2 xe máy và 3 người đàn ông Trung Quốc.

3 công dân Trung Quốc khai nhận, được 4 người Việt Nam đón, đưa vào Việt Nam để sang Lào làm thuê. Quá trình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có 8 người Trung Quốc.

Tiếp tục truy tìm số người Trung Quốc bỏ chạy, đến 12 giờ cùng ngày, Đồn Biên phòng Ngọc Côn phát hiện thêm 1 người ở khu vực sườn núi cách vị trí bỏ chạy khoảng 2km

Mở rộng điều tra, xác định chủ 2 xe máy là Đinh Văn Bàn (sinh năm 1986) và Đinh Văn Giới (sinh năm 1999). Các đối tượng cùng tham gia đưa đón người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam gồm: Đinh Văn Mạnh (sinh năm 1998), Đinh Văn Phi (sinh năm 1996) cùng trú tại xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh.

Đồn Biên phòng Ngọc Côn đã triệu tập các đối tượng liên đến làm việc. Qua đấu tranh, đối tượng Đinh Văn Bàn khai nhận, thông qua mạng xã hội Wechat có quen một người đàn ông Trung Quốc (không rõ tên, địa chỉ). Người này đã thuê Bàn đón công dân Trung Quốc từ đường biên giới tại khu vực mốc 783, thuộc xã Ngọc Côn và đưa đến xã Đình Phong (huyện Trùng Khánh), với tiền công là 300 Nhân dân tệ/1 người (khoảng 1.045.000 đồng/1 người).

Các đối tượng Giới, Mạnh, Phi khai nhận, do không có việc làm, kinh tế khó khăn nên khi được đối tượng Bàn rủ đi chở thuê người Trung Quốc với tiền công như trên, cả 3 đã đồng ý.

Hiện, Đồn Biên phòng Ngọc Côn đã hoàn chỉnh thủ tục, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi tổ chức môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép, đồng thời tiếp tục điều tra vụ án theo thẩm quyền và truy tìm những công dân Trung Quốc còn lại đang bỏ trốn.

Huy Dương

Bình luận

ZALO