Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 09:07 GMT+7

BĐBP Cao Bằng đồng hành xây dựng nông thôn mới

Biên phòng - Đứng chân trên địa bàn biên giới, từ khi phát động chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), BĐBP Cao Bằng đã không đứng ngoài cuộc. Không chỉ giúp chính quyền địa phương củng cố xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, đảm bảo tiêu chí an ninh – quốc phòng, những người lính Biên phòng ở đây còn tham gia thực hiện nhiều tiêu chí khác như: Giao thông, môi trường, văn hóa...

5b47890445571456a50000be
Cán bộ Đồn Biên phòng Thị Hoa giúp dân thu hoạch lúa.  Ảnh: Dương Văn

“Cuộc cách mạng”  ở vùng biên

Người dân bản Khoòng, xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang vốn có thói quen từ bao đời nay nuôi nhốt trâu, bò dưới gầm nhà sàn. Người sống ở phía trên, gia súc, gia cầm nuôi nhốt ở phía dưới lâu dần thành quen, họ không hề cảm thấy mất vệ sinh, bất tiện. Còn những người khách lạ như chúng tôi, ngồi trong nhà 5 phút đã không chịu nổi phải “tháo chạy” ra ngoài. Mùi phân trâu bò đặc quánh, muỗi, dĩn vo ve khắp xung quanh người, không khí ngột ngạt vô cùng khó chịu.

Đó đã là chuyện của ngày xưa. Trở lại bản Khoòng lần này, chúng tôi dễ dàng nhận thấy người dân đã di chuyển trâu bò ra xa nhà ở. Không khí trong bản cũng dễ chịu hơn, không còn mùi phân trâu bò nồng đặc như trước nữa. Trò chuyện với chúng tôi, anh Hoàng Văn Tặng thật thà nói: "Đưa con trâu, con bò ra “ở riêng” rồi, tôi mới thấy là không khí trong nhà khác hẳn. Trước đây, chúng tôi nuôi nhốt gia súc dưới gầm nhà sàn nên rất nhiều muỗi, dĩn, phải phun thuốc thường xuyên. Chất thải từ gầm sàn bốc mùi rất hôi thối, cảm thấy ngạt thở, khó chịu".

Giống như anh Tặng, ông Bế Văn Thạch, xóm Niếng Noọc, xã Quang Hán, huyện Trà Lĩnh nhiều năm liền sống trong cảnh trâu bò nuôi nhốt dưới gầm sàn, người sống ở trên, mùi thức ăn lẫn với mùi chất thải của gia súc bốc lên nồng nặc. Ông chỉ thực sự cảm nhận được không khí trong lành sau khi di dời toàn bộ số trâu, bò, lợn ra khỏi gầm nhà sàn. Ông vui vẻ cho biết: "Từ khi nhốt trâu, bò ở xa, tôi thấy không khí khác hẳn, nhà cửa thoáng mát hơn, không còn mùi hôi thối nữa. Sức khỏe của mọi người trong gia đình tốt hẳn lên, nhất là trẻ con không bị ốm vặt như trước nữa”.

Thực hiện chủ trương vận động nhân dân di dời chuồng trại ra xa nhà ở, từ năm 2016 đến nay, Đồn Biên phòng Thị Hoa đã hỗ trợ 36 triệu đồng và huy động 126 ngày công cho 16 gia đình xây dựng chuồng trại để di dời trâu bò ra khỏi gầm nhà sàn. Đến nay, đơn vị còn phối hợp với chính quyền địa phương vận động nhân dân ở 3 xóm không nuôi nhốt trâu bò dưới gầm nhà sàn.

Có thể nói, ở biên giới Cao Bằng, việc di dời trâu bò ra khỏi gầm nhà sàn được ví như một “cuộc cách mạng”. Và thành tựu của cuộc cách mạng này có sự góp sức quyết định của BĐBP. Nói như vậy là bởi việc nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm nhà sàn, thậm chí ngay cạnh phòng ngủ của người dân tộc Tày, Nùng vốn là thói quen lâu đời rất khó bỏ do bà con có tâm lý sợ bị mất trộm, phần vì không còn quỹ đất. Thêm vào đó, bà con viện lý do ở như thế bao đời nay rồi, có sao đâu. Những người lính Biên phòng Cao Bằng đã phải dành rất nhiều tâm sức mới có thể làm thay đổi thói quen và cách nhìn nhận của bà con.

“Con trâu, con bò là cả gia sản của đồng bào nghèo, vì thế, không ai muốn nhốt chúng xa nhà do sợ mất trộm. Chúng tôi đã phải tới từng gia đình vận động, phân tích cho bà con thấy rõ lợi ích về mặt vệ sinh môi trường, sức khỏe. Chúng tôi còn hỗ trợ kinh phí, ngày công lao động xây dựng chuồng trại. Để bà con yên tâm, chúng tôi còn tăng cường tuần tra, kiểm soát, đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn” - Thiếu tá Vũ Văn Dương, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Thị Hoa, người đã dành nhiều công sức cho “cuộc cách mạng” này, chia sẻ với chúng tôi.

Dấu ấn của người lính mang quân hàm xanh

Đại tá Bùi Văn Nhị, Chính ủy BĐBP Cao Bằng cho biết: “Xác định công tác tham gia xây dựng NTM là một nhiệm vụ, một nội dung rất quan trọng của công tác vận động quần chúng, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác này bằng những cách làm cụ thể.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã thành lập Tổ công tác chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2015-2020, đồng thời chỉ đạo cơ quan chính trị xây dựng hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM trong BĐBP Cao Bằng.

Nghị quyết lãnh đạo hằng năm của Đảng ủy BĐBP Cao Bằng đều có chỉ tiêu tham gia xây dựng NTM để chỉ đạo các đơn vị thực hiện rất cụ thể như: Năm 2016, phấn đấu mỗi đồn Biên phòng giúp 1 xóm di dời chuồng trại ra khỏi gầm nhà sàn, mỗi đơn vị giúp đỡ từ 1-2 hộ dân thoát nghèo bền vững...

Tính từ năm 2016 đến nay, BĐBP Cao Bằng đã giúp đỡ 136 hộ dân di dời chuồng trại ra khỏi gầm nhà sàn; 28 hộ dân thoát nghèo bền vững, làm 32,6km đường giao thông nông thôn, tu sửa 1,6km kênh mương thủy lợi, hỗ trợ làm 3 công trình dân sinh và con giống, vốn sản xuất với kinh phí gần 130 triệu đồng. Các đơn vị BĐBP trong tỉnh cũng cấp thuốc miễn phí, tặng sách vở cho học sinh trị giá 68 triệu đồng, ủng hộ quỹ xây dựng NTM 178 triệu đồng.

Ngoài ra, BĐBP Cao Bằng đã giúp địa phương các xã biên giới giữ vững tiêu chí số 18 và 19 về hệ thống chính trị và an ninh trật tự, đồng thời tham mưu cho chính quyền địa phương củng cố 113 tổ chức chính trị, xã hội. Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, các đơn vị BĐBP đã giúp chính quyền địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thành công như mô hình trồng quýt xã Quang Hán, trồng cây dâu ở xã Cô Ba, trồng nếp hương ở xã Ngọc.

Đến nay, BĐBP Cao Bằng đã giúp đỡ xã Trường Hà, huyện Hà Quảng và xã Đức Long, huyện Thạch An hoàn thành tiêu chí xây dựng NTM theo đúng lộ trình.

Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO