Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 04:34 GMT+7

BĐBP các tỉnh sẵn sàng lực lượng giúp dân chống bão số 7 và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra

Biên phòng - Ngày 14-10, BĐBP các tỉnh, thành đã sẵn sàng lực lượng cơ động giúp dân chống bão số 7, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Đèo Ngang, BĐBP Hà Tĩnh giúp đỡ bà con ngư dân di chuyển tàu thuyền đến vị trí an toàn tại âu thuyền Kỳ Phương. Ảnh: Minh Toàn

Theo báo cáo của các đơn vị BĐBP Hà Tĩnh, hiện nay các đơn vị đã triển khai toàn bộ lực lượng, tập trung xuống các địa bàn để tuyên truyền, giúp đỡ nhân dân chằng néo nhà cửa, di dời tài sản, di chuyển các phương tiện tàu thuyền cho bà con ngư dân đến vị trí an toàn. Mọi công tác chống cơn bão số 7 đều được triển khai quyết liệt, đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng tài sản của nhân dân. Ở các vị trí xung yếu có khả năng xảy ra sạt lởđất, lũ quét, lũ ống ở tuyến núi đều đã bố trí lực lượng, phương tiện chốt chặn, cảnh giới. Các chốt chống dịch Covid-19 nằm trong vùng nguy hiểm đều đã di dời bộ đội đến khu vực an toàn.

Hiện, có 3.957 phương tiện tàu thuyền/14.932 lao động trong đó có 85 tàu/444 thuyền viên ngoại tỉnh Hà Tĩnh đã vào tránh trú, di chuyển đến vị trí an toàn tại các bến bãi âu thuyền như Cửa Hội, Cửa Sót, Cẩm Nhượng, Kỳ Hà…Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã điều động 3 tàu của Hải đội 2 và 14 ca nô của các đơn vị, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra, chuẩn bị lực lượng phương tiện phối hợp khắc phục hậu quả sau bão.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quỳnh Phương, BĐBP Nghệ An giúp người dân ổn định neo đậu tàu thuyền vào nơi tránh bão an toàn. Ảnh: Kim Nhượng

Tại tỉnh Nghệ An, Thượng tá Phạm Hữu Tình, Chính trị viên Đồn Biên phòng Quỳnh Phương, BĐBP Nghệ An cho biết, Đồn Biên phòng Quỳnh Phương phụ trách 2 xã và một phường gồm: xã Quỳnh Lập, Quỳnh Liên, phường Quỳnh Phương; tổng số có 988 phương tiện tàu thuyền, hiện, tất cả tàu, thuyền đã vào nơi tránh bão an toàn tại cảng Lạch Cờn. Trong 2 ngày từ 13 đến 14-10, Đồn Biên phòng Quỳnh Phương đã huy động 100% quân số xuống trực tiếp giúp dân chằng dây neo đậu tàu thuyền, bên cạnh đó tuyên truyền cho những hộ dân di dời khỏi nơi có nguy cơ sạt lở đất.

Đồn Biên phòng Quỳnh Phương đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành cắt tỉa cây xanh tại các con đường cũng như trường học trên địa bàn để đảm bảo an toàn cho người dân. Đơn vị đã thành lập 4 tổ công tác, trong đó 3 tổ tại chỗ và 1 tổ lưu động sẵn sàng ứng phó nếu có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quỳnh Phương kêu gọi người dân không được ở lại tàu thuyền, nhanh chóng di chuyển vào bờ. Ảnh: Kim Nhượng
Cán bộ Đồn Biên phòng Quỳnh Phương gia cố lại mái tôn cho trường Mầm non Quỳnh Phương. Ảnh Kim Nhượng

Tại huyện Quỳnh Lưu, để chủ động ứng phó với cơn bão số 7, ngay trong sáng 13 và 14- 10, UBND huyện Quỳnh Lưu đã ra công điện về việc ứng phó với cơn bão số 7. Trên địa bàn huyện có số phương tiện tàu thuyền lớn với gần 1.200 chiếc, trong đó có hơn 700 tàu đánh bắt xa bờ. Thực hiện công điện, từ hôm qua đến nay, các xã ven biển Tiến Thủy, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Thuận, Sơn Hải.. đã tập trung kêu gọi các phương tiện đánh bắt ngoài biển về bờ tránh, trú bão.

Tính đến trưa 13 và 14- 10, toàn bộ phương tiện tàu thuyền của ngư dân huyện Quỳnh Lưu đã về bờ neo đậu an toàn tại Lạch Thơi và Lạch Quèn. Cũng trong sáng 13-10, UBND huyện Quỳnh Lưu yêu cầu các xã vùng ven biển khẩn trương triển khai di dời dân theo phương án phòng, chống thiên tai với tổng số hộ di dời là 149 hộ với hơn 1.600 nhân khẩu.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hải Hòa kiểm tra việc chằng chéo, neo đậu các tàu thuyền tại cửa Lạch Bạng, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Lê Đồng

Trước diễn biến phức tạp của bão số 7 đang gây ra mưa kèm theo gió giật mạnh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa đã chỉ đạo các đồn Biên phòng tuyến biển sẵn sàng mọi công tác chuẩn bị để ứng phó kịp thời với các tình huống xấu có thể xảy ra khi bão số 7 đổ bộ đến khi suy yếu và tan dần.

Ngay từ sáng sớm 14-10, do ảnh hưởng của bão số 7, một số nơi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bắt đầu xuất hiện mưa, kèm theo gió giật mạnh. Tại thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, sáng 14-10, để tránh thiệt hại do bão, hàng trăm ngư dân đã đưa các thuyền, bè, tài sản vào nơi tránh, trú neo đậu an toàn. Cùng với đó, các đơn vị BĐBP Thanh Hóa đã hướng dẫn ngư dân sắp xếp các tàu ,thuyền đúng quy định, theo phương án phòng, chống bão đã được triển khai từ mấy ngày trước.

. Công tác kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn luôn được cán bộ Đồn Biên phòng Hải Hòa thường xuyên hướng dẫn theo đúng quy định. Ảnh: Lê Đồng
Cán bộ Đồn Biên phòng Hải Hòa phát áo phao cho các hộ dân nuôi trồng thủy sản tại các lồng, bè. Ảnh: Lê Đồng

Đến chiều 14-10, cơ bản các biện pháp ứng phó với bão số 7 đã hoàn tất, bảo đảm an toàn về người và tài sản của ngư dân, cùng với đó, BĐBP Thanh Hóa đã phối hợp với chính quyền địa phương trực tiếp xuống các âu thuyền, cửa biển nhắc nhở các chủ tàu, thuyền viên thực hiện nghiêm lệnh cấm biển theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đồng thời, kiểm tra các phương tiện đang neo đậu, tránh trú tại các âu thuyền theo đúng phương án đã chuẩn bị.

Tại khu vực cửa Lạch Bạng, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, công tác kiểm tra, kiểm soát tàu thuyền vào khu vực cửa biển luôn được cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng Lạch Bạng, Đồn Biên phòng Hải Hòa, BĐBP Thanh Hóa thường xuyên quan tâm, hướng dẫn sắp xếp các phương tiện vào cửa biển neo đậu an toàn.

Trung tá Lê Ngọc Lâm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hải Hòa, BĐBP Thanh Hóa cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, tại âu thuyền cửa Lạch Bạng, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đơn vị đã hướng dẫn, sắp xếp cho 716 phương tiện vào nơi tránh trú an toàn. Trong đó có 38 tàu thuyền của tỉnh Quảng Ngãi và 5 tàu thuyền của tỉnh Ninh Bình. Do làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho nên vấn đề an ninh trật tự trên khu vực cửa Lạng Bạng luôn được bảo đảm, ngư dân yên tâm đưa phương tiện vào nơi tránh trú”.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền kêu gọi tàu thyền vào nơi trú ẩn an toàn. Ảnh: Lại Hợp Khánh

Tại Thái Bình, Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị tuyến biển phối hợp và các lực lượng, địa phương khẩn trương liên lạc, kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn. Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, toàn tỉnh có tổng số 1.161 phương tiện/3.455 lao động làm ăn trên biển. Đến 14 giờ ngày 14-10, số phương tiện đã vào neo đậu tại các khu neo đậu trong tỉnh là 1.096 phương tiện/3.090 lao động; có 12 phương tiện/66 lao động ngoài tỉnh vào neo đậu tại các bến trong tỉnh; 63 phương tiện/232 lao động của tỉnh đã vào nơi neo đậu an toàn tại khu vực neo đậu các tỉnh, thành phố. Ngoài ra, 199 phương tiện/738 lao động của tỉnh đang còn hoạt động ven biển Thái Bình và 63 phương tiện/261 lao động của tỉnh đang hoạt động ở ngoài tỉnh. Tất cả số phương tiện trên đều liên lạc được với gia đình, không có phương tiện hoạt động ở vùng nguy hiểm.

Để chủ động phòng, chống bão số 7, các đơn vị biên phòng tuyến biển của tỉnh đã tích cực phối hợp với các lực lượng tổ chức hướng dẫn các chủ phương tiện đưa tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn, giúp nhân dân chằng chống tàu thuyền; đồng thời rà soát, kêu gọi người lao động tại các chòi canh ngoài biển vào bờ. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các đơn vị trực thuộc thường trực lực lượng, phương tiện, sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn khi có lệnh.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Kim Sơn, BĐBP Ninh Bình giúp dân chằng chống nhà cửa. Ảnh: Quốc Việt.

Tại Ninh Bình, Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Bình đã thông báo, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí hướng di chuyển của bão số 7 để chủ động vòng tránh, không đi vào vùng nguy hiểm. Chỉ đạo các đơn vị bổ sung kế hoạch và triển khai thực hiện nghiêm công điện của cấp trên; báo cáo, kiểm đếm, giữ liên lạc với các phương tiện còn đang hoạt động trên biển. Đồng thời, phối hợp với các ngành, cấp ủy chính quyền địa phương khẩn trương liên lạc, kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn.

Đến 14 giờ chiều 14-10, đã thông báo kêu gọi 130 phương tiện/401 thuyền viên vào nơi tránh trú; 324 chủ/296 lều, chòi/412 lao động hoạt động khu vực bãi bồi ven biển từ đê Bình Minh 3 đến Cồn Nổi vào bờ tránh trú an toàn. Tổ chức 20 lượt tổ/127 lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng chính quyền địa phương và các lực lượng hướng dẫn nhân dân neo đậu phương tiện, chằng buộc lều chòi; đồng thời, chốt chặn các ngả đường không cho người, phương tiện ra vùng bãi và ra khơi.

Cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng Lạch Càn kêu gọi, giúp dân neo đậu tàu thuyền. Ảnh: Quốc Việt

Bên cạnh đó, BĐBP Ninh Bình thường trực lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Thường xuyên theo dõi cập nhật diễn biến và hướng di chuyển của bão số 7 để thông báo cho nhân dân các chủ phương tiện chủ động phòng tránh.

Cán bộ, đoàn viên BĐBP Quảng Bình giúp trường Mầm non Lộc Thủy (xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy) sắp xếp đồ dùng học tập, lau rửa bàn ghế, vệ sinh sân vườn trường học. Ảnh: Ngọc Hòa

Ngày 14-10, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã huy động 70 cán bộ, đoàn viên đến thu dọn vệ sinh khuôn viên nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp (tại thôn An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy) và giúp bà con địa phương nơi đây khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra trong những ngày vừa qua. Huyện Lệ Thủy là một trong những địa phương bị ngập lũ, thiệt hại nặng nề, ngay sau khi mưa lũ vừa rút nước, đập vào mắt là cảnh tượng xác xơ và những con đường vẫn ngập ngụa bùn đất, rác rưởi phủ đầy. 70 cán bộ, đoàn viên BĐBP Quảng Bình đã tích cực thu dọn vệ sinh khuôn viên nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp (tại thôn An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy); đào vét, thu dọn bùn đất ở các trường học, nhà văn hóa thôn, các tuyến giao thông liên thôn, liên xã, các gia đình khó khăn, gia đình chính sách, gia đình bị nhiều thiệt hại trong đợt lũ; kết hợp cử cán bộ quân y tuyên truyền cách phòng ngừa dịch bệnh bệnh, làm vệ sinh môi trường, xử lý các giếng nước bị ô nhiễm, đồng thời đến từng hộ gia đình để thăm hỏi, động viên, tặng quà và giúp nhân dân, các trường học sắp xếp, tu sửa , thu dọn tài sản, vệ sinh sân vườn, môi trường khu vực công cộng và các công trinh dân sinh khác.

Cán bộ, đoàn viên BĐBP Quảnh Bìng thu dọn, vệ sinh nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp (tại thôn An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy). Ảnh: Ngọc Hòa
Cán bộ, đoàn viên BĐBP Quảng Bình thu dọn vườn giúp người dân xã Lộc Thủy, Lệ Thủy. Ảnh: Ngọc Hòa

Trong những ngày tiếp theo cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình trên hai tuyến biên giới tiếp tục cùng với người dân tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ giúp nhân dân ổn định cuộc sống, làm ăn sản xuất.

Trước đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã điều động hơn 350 lượt cán bộ, chiến sỹ, 6 xe ô tô chuyên dụng, 3 canô để vận chuyển hàng ngàn người dân tránh lũ đến nơi an toàn. Trong mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình đã không kể mưa to, lũ lớn đã tham gia tuyên truyền, chủ động ứng phó với mưa lũ, tìm kiếm người mất tích và ứng cứu kịp thời hàng nghìn thùng mì tôm, lương khô, nước uống cùng các vật dụng cần thiết cứu trợ giúp nhân dân.

Cùng ngày, theo thông tin từ Cơ quan Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn Bộ Tư lệnh BĐBP, ngày 14-10, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều Đội chó tìm kiếm cứu nạn của Trường Trung cấp 24 Biên phòng tham gia tìm kiếm các nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở khu vực Thủy điện Rào Trăng 3. Được biết, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế cũng điều thêm 11 cán bộ, chiến sĩ tham gia cùng Đội sử dụng chó nghiệp vụ của Trường Trung cấp 24 Biên phòng. Bên cạnh đó, lực lượng BĐBP Thừa Thiên Huế đã liên lạc được với những công nhân tại nhà máy Thủy điện A Lin B2. Theo đó, toàn bộ 14 công nhân tại đây vẫn an toàn và có đủ lương thực, thực phẩm dự trữ

Công tác cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân của vụ sạt lở đất ở Thủy điện Rào Trăng 3 vẫn đang được khẩn trương triển khai.

PV-CTV

Bình luận

ZALO