Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/04/2024 08:08 GMT+7

BĐBP các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Ninh triển khai các biện pháp phòng, chống bão

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của bão số 7, BĐBP các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Ninh đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống, đảm bảo an toàn cao nhất cho người dân, đặc biệt là ngư dân đang làm ăn trên biển.

BĐBP Nghệ An đang tích cực kêu gọi phương tiện vào bờ tránh trú bão. Ảnh: Phương Linh

Nghệ An, Thanh Hóa cấm biển để phòng chống bão

Ngày 9-10, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An có công điện khẩn gửi cơ quan chức năng và các địa phương về việc cấm tàu thuyền ra khơi để phòng, chống bão số 7.

Để đảm bảo an toàn cho ngư dân và các tàu thuyền, tỉnh Nghệ An cấm các loại tàu thuyền và phương tiện vận tải ra khơi kể từ 0 giờ ngày 10-10 đến khi bão kết thúc. Các tàu thuyền đang hoạt động trên biển phải về bờ neo đậu để bảo đảm an toàn trước 10 giờ ngày 10-10.

Các địa phương và lực lượng chức năng sử dụng mọi phương tiện, bằng mọi biện pháp thông báo cho tàu thuyền trên biển biết diễn biến của bão, hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú (bao gồm cả tàu du lịch, tàu vận tải); tổ chức di dời, neo đậu lồng bè nuôi trồng thủy sản, nhà nổi đảm bảo an toàn.

Theo thống kê, toàn tỉnh Nghệ An có 3.438 phương tiện với 17.190 lao động. Trong đó, 3.275 phương tiện với 16.758 lao động đã về neo đậu tại bến; còn 163 phương tiện với 432 lao động hoạt động ven bờ và tất cả đã nhận được thông tin và hướng di chuyển của cơn bão số 7.

Tàu thuyền của ngư dân Nghệ An vào bờ neo đậu tránh bão. Ảnh: Phương Linh

Để chủ động ứng phó với bão số 7, tỉnh Thanh Hóa tổ chức cấm biển từ 17 giờ ngày 9-10 cho đến khi bão tan. Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã ký công điện ứng phó với mưa bão.

Công điện nêu rõ các huyện, thị xã, thành phố ven biển phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thanh Hóa tổ chức thông báo, kêu gọi, kiểm đếm và thường xuyên giữ liên lạc với thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra, không đi vào vùng nguy hiểm của bão hoặc về nơi tránh trú an toàn; hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư bãi sông, ven sông, suối, ven biển, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tổ chức kiểm tra, rà soát, chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và xử lý các tình huống; chủ động triển khai các phương án bảo đảm an toàn công trình đê điều, chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng hộ đê khi xảy ra sự cố...

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả của bão, mưa lũ sau bão; rà soát, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân khi có lệnh. Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy BĐBP, Công an tỉnh Thanh Hóa rà soát phương án, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện nhất là lực lượng hiệp đồng với các đơn vị của Quân khu 4, Bộ Quốc phòng đứng chân trên địa bàn để hỗ trợ địa phương ứng phó với các tình huống thiên tai; tổ chức tìm kiếm cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả do bão, mưa lũ gây ra.

BĐBP Quảng Ninh: Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng xử lý mọi tình huống

Trước diễn biến phức tạp của bão số 7, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã chỉ đạo các đơn vị chủ động theo dõi, nắm chắc tình hình thời tiết trên biển và diễn biến cơn bão số 7.

Đồn Biên phòng Ngọc Vừng, BĐBP Quảng Ninh bắn pháo hiệu báo bão. Ảnh: Vũ Khoa

Phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn tổ chức bắn pháo hiệu, kêu gọi tàu thuyền và hướng dẫn ngư dân vào nơi tránh trú an toàn; giúp dân gia cố lồng bè nuôi trồng thủy sản, kiểm tra những khu vực có nguy cơ ngập úng, sạt lở đất đá để sơ tán người dân.

Hiện nay 1.759 tàu/4.328 ngư dân đang hoạt động trên biển đã được thông báo hướng đi của bão; một số tàu nhỏ đang hoạt động ven bờ được các đơn vị BĐBP tiếp tục thông báo, kêu gọi.

Hiện các đơn vị thuộc BĐBP Quảng Ninh đang duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng xử lý mọi tình huống khi có yêu cầu; tổ chức trực ban 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo kết quả về Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh nắm để chỉ đạo.

Viết Lam - Phương Linh - Vũ Khoa

Bình luận

ZALO