Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 04:25 GMT+7

BĐBP các tỉnh đẩy mạnh công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra

Biên phòng -

Tính đến ngày 2-2, trên thế giới đã có 14.556 người mắc dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra, trong đó 305 người đã tử vong (Trung Quốc 304 trường hợp, Phillippines có 1 trường hợp tử vong).

Việt Nam có 7 người nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona. Trong đó có: 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân khách sạn có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, ngày 1-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở y tế, tổ chức, cá nhân liên quan triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 79-CV/TW ngày 30-1-2020; chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28-1-2020, số 06/CT-TTg ngày 31-1-2020 và Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23-1-2020; các chỉ đạo của Bộ Y tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

Trong những ngày vừa qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tăng cường, triển khai các đơn vị cơ sở chủ động tuyên truyền, nắm bắt và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona gây ra. Bộ Tư lệnh BĐBP đã thành lập tổ công tác tiền phương và 3 đoàn công tác đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở tại các tỉnh có chung đường biên giới với Trung Quốc. Bên cạnh đó Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh cũng đã nhanh chóng thành lập các tổ cơ động ứng phó với dịch bệnh.

Tại các cửa khẩu, công tác phòng chống dịch bệnh được đặt lên hàng đầu. BĐBP các tỉnh đã phối hợp cùng các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân hiểu về dịch viêm đường hô hấp Corona; tiến hành tẩy rửa, khử trùng, lắp đặt máy đo thân nhiệt tại các cửa khẩu; phát khẩu trang miễn phí cho người dân tham gia xuất cảnh tại cửa khẩu và đến từng hộ gia đình; tiến hành lắp đặt bệnh viện dã chiến.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở, nơi chưa được lắp đặt các thiết bị nhằm kiểm soát dịch bệnh; ngăn chặn người có hành vi vượt biên trái phép, buôn bán động vật hoang dã có nguy cơ cao lây nhiễm virus Corona.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO