Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 04/03/2021 01:48 GMT+7

BĐBP Cà Mau: Tổng kết 10 năm công tác điều tra hình sự

BĐBP Cà Mau: Tổng kết 10 năm công tác điều tra hình sự

Biên phòng - Ngày 25-6, Bộ chỉ huy BĐBP Cà Mau tổ chức Hội nghị tổng kết công tác điều tra hình sự từ năm 2004 – 2012. Dự và chủ trì hội nghị có Đại tá Phạm Văn Phong, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh cùng đại diện Bộ chỉ huy quân sự , Công an , Cục Hải quan tỉnh và viện Kiểm sát nhân dân các huyện.

Trong những năm qua, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP Cà Mau đã tập trung lãnh, chỉ đạo, tổ chức mở các lớp tập huấn về công tác điều tra hình sự như: Bộ luật tố tụng hình sự, Bộ luật hình sự, Pháp lệnh điều tra hình sự và các văn bản liên quan... Từ đó, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ làm công tác điều tra luôn được nâng cao. Công tác nắm xử tình hình, quản lí địa bàn, đối tượng luôn chủ động không bị động bất ngờ.

Từ năm 2004 đến nay, các đơn vị BĐBP Cà Mau đã phối hợp với các lực lượng, bắt, xử lí hàng trăm vụ việc phức tạp xảy ra trên khu vực biên phòng, riêng BĐBP đã bắt khởi tố 25 vụ/41 đối tượng về các tội mua bán trái phép chất ma túy, mua bán người, chiếm đoạt trẻ em, giết người, trộm cắp tài sản. Ngoài công tác xử lí, các đơn vị cũng đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đến người dân, để nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, các quy định của địa phương.

BĐBP Cà Mau cũng đã phối hợp với Hải đoàn 28 và Hải đoàn 18 biên phòng, tổ chức tuần tra hàng trăm đợt trên biển, qua đó đã phát biện, bắt giữ 18 tàu đánh cá và 225 thuyền viên nước ngoài vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam. Sau khi điều tra , đơn vị đã tham mưu cho UBND tỉnh xử lí theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, do địa bàn rộng, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp trong khi lực lượng, phương tiện đảm bảo cho công tác điều tra hình sự của đơn vị còn mỏng, hoặc cán bộ chiến sĩ làm công tác điều tra chưa được đào tạo chuyên sâu, vì vậy vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều tra.

Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh cũng đã đề xuất cơ quan cấp trên cần tăng biên chế về quân số, đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, công cụ hỗ trợ, phương tiện nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phòng chống tội phạm trong tình hình mới

Lê Khoa

Bình luận

ZALO