Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 10:06 GMT+7

BĐBP Cà Mau tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Cà Mau, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau đã nhanh chóng có kế hoạch và triển khai đến từng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị; đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thành lập ban chỉ đạo, thành lập các tổ cơ động sẵn sàng tham gia ứng phó khi có tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

tare5zpbim-26330_f_k85kyhwq1_ANH_1
Đại tá Lương Hoàng Đông (thứ hai từ phải sang), Chỉ huy trưởng BĐBP Cà Mau kiểm tra công tác phòng, chống dịch của ngư dân tại cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Ảnh: Lê Khoa

Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh cho biết: Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các đồn Biên phòng và địa bàn biên giới biển của tỉnh. Chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân nhận thức được mức nguy hại của dịch Covid-19 để phòng chống. Các đơn vị cũng tăng cường bám nắm địa bàn, kiểm soát chặt chẽ người từ các tỉnh về địa bàn thăm thân, nhất là người từ nước ngoài về địa phương, các đoàn khách nước ngoài đến địa bàn thăm quan du lịch, nghiên cứu khoa học và hợp tác làm ăn.

"Chỉ đạo các đồn, Hải đội Biên phòng tăng cường kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện ra vào tại các cửa biển; đặc biệt lưu ý những phương tiện hoạt động dài ngày trên các vùng biển giáp ranh với các nước trong khu vực; các phương tiện và lao động từ các tỉnh ra vào các cửa biển giao lưu hàng hóa, những địa bàn có nhiều công ty, xí nghiệp và lao động phổ thông từ các nơi khác về địa bàn cư trú làm ăn" - Đại tá Lương Hoàng Đông nhấn mạnh.

1ksjlxvhd9-26330_f_k85kyhx32_ANH_2
Nhân dân đến đơn vị liên hệ công việc đều được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và làm việc phòng tiếp dân. Ảnh: Lê Khoa

Địa bàn biên giới biển tỉnh Cà Mau gồm có 23 xã, thị trấn của 6 huyện biên giới và 254km đường bờ biển, trên địa bàn có gần 100 cửa sông, cửa lạch thông thương ra biển, thuận lợi cho tàu thuyền ra vào làm ăn, giao lưu hàng hóa. Vùng biển Cà Mau rộng 80.000 km2 giáp với 1 số nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia. Hàng ngày trên vùng biển của tỉnh có hàng nghìn phương tiện, hàng chục nghìn lao động của tỉnh Cà Mau, Kiên Giang và các tỉnh lân cận đang trực tiếp đánh bắt khai thác thủy sản. Quá trình hoạt động trên biển không loại trừ có tàu đánh cá của Việt Nam tiếp cận với tàu đánh cá của nước ngoài và ngược lại. Vì vậy, đơn vị đã tổ chức và tăng cường tuần tra bảo vệ chủ quyền vùng biển, kết hợp nắm tình hình, đặc biệt tuyên truyền ngư dân nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19. Đại tá Lương Hoàng Đông thông tin thêm.

Để tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị đã mua trang cấp cho các đơn vị cơ sở máy đo thân nhiệt, khẩu trang và hóa chất phun độc khử trùng doanh trại. Tại cơ quan Bộ Chỉ huy và các đồn Biên phòng đều tiến hành tẩy rửa, khử trùng doanh trại mỗi tuần 2 lần. Trước khi vào cơ quan làm việc, hoặc hội họp, giao ban, mọi cán bộ, chiến sĩ đều phải bắt buộc kiểm tra bằng máy đo thân nhiệt; rửa tay bằng hóa chất đeo khẩu trang theo quy định. Khi tiếp xúc với nhân dân đến đơn vị liên hệ công tác phải giữ đúng khoảng cách, nếu người dân không có khẩu trang thì đơn vị tạo điều kiện phát khẩu trang miễn phí.

Cùng với công tác phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị cũng triển khai đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng trong công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, đảo thuộc phạm vi phụ trách. Nổi bật như công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu; xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; đấu tranh phòng chống tội phạm; chống buôn lậu gian lận thương mại trên biển; công tác phòng chống giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; công tác ngăn chặn ngư dân không đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài.

Chỉ tính từ đầu tháng 3 đến nay, đơn vị đã tuần tra phát hiện 12 tàu đánh cá của ngư dân hoạt động sai vùng tuyến; điều tra, kết luận vụ việc và tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1 chủ tàu đánh cá về hành vi vi phạm vùng biển nước ngoài với số tiền trên 1 tỷ đồng... Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã huy động lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn 7 thuyền viên gặp nạn trên biển, hoàn chỉnh hồ sơ bàn giao về đoàn tụ cùng gia đình.

7fvqz6y8kb-26330_f_k85kyhxc3_ANH_3_TT_ng_dn
Kiểm tra tàu mua bán dầu trái phép trên biển. Ảnh: Lê Khoa

Tuy nhiên, hiện nay đơn vị gặp nhiều khó khăn về kinh phí xăng dầu phục vụ cho công tác tuần tra trên biển cũng như mua sắm thêm thiết bị y tế để trang cấp cho các đơn vị cơ sở vừa phục vụ bộ đội kết hợp phục vụ nhân dân trên địa bàn.

Khắc phục mọi khó khăn, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau cũng đã chỉ đạo các cơ quan nghiệp vụ, các đồn, Hải đội Biên phòng triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, chủ động nắm chắc tình hình trên biển, trên địa bàn, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm hình sự, buôn lậu gian lận thương mại hoặc lợi dụng phòng, chống dịch Covid-19 để vi phạm pháp luật. Chỉ đạo đơn vị tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công tác biên phòng năm 2020. Khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, đoàn kết, gắn bó hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ biên giới. 

Lê Khoa

Bình luận

ZALO