Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 03:15 GMT+7

BĐBP Cà Mau chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai

Biên phòng - Vùng biển Cà Mau rộng 80.000km2, có 3 cụm đảo ven bờ, gồm: Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc. Trên địa bàn có gần 100 cửa sông lớn, nhỏ thông ra biển, thuận lợi cho việc ra vào làm ăn, giao lưu hàng hóa của nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Đây là một  trong 4 ngư trường trọng điểm của cả nước, có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế. Để đồng hành cùng ngư dân bám biển, BĐBP Cà Mau xác định công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Rạch Gốc cứu hộ tàu gặp nạn trên biển. Ảnh: Lê Khoa

Tuy không phải chịu nhiều ảnh hưởng trực tiếp của những cơn bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) như các tỉnh duyên hải miền Trung hay phía Bắc, nhưng với vùng biển rộng, lượng hải sản dồi dào, vùng biển Cà Mau đã thu hút một lượng lớn phương tiện của các tỉnh lân cận từ Ninh Thuận trở vào đến đây khai thác, đánh bắt. Chỉ tính riêng số phương tiện của ngư dân Cà Mau đã lên đến trên 4.600 chiếc và ước tính, số phương tiện ngoài tỉnh hoạt động trên vùng biển Cà Mau khoảng gần 10.000 chiếc.

Mỗi khi có tin ATNĐ, hoặc tin bão xa, các cảng, bến bãi của tỉnh Cà Mau đón nhận hàng nghìn phương tiện của ngư dân các tỉnh vào tránh trú trong các cửa biển như Sông Đốc, Rạch Gốc, Khánh Hội. Mỗi lần các phương tiện vào trú ẩn thì tình hình an ninh, trật tự, nhất là công tác sắp xếp nơi neo đậu cho các phương tiện luôn gây khó khăn cho BĐBP và các lực lượng làm nhiệm vụ.

Trung tá Phan Xuân Huyền, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sông Đốc cho biết: Bình quân mỗi năm, Trạm Kiểm soát Biên phòng Sông Đốc, Đồn Biên phòng Sông Đốc làm thủ tục ra vào cửa biển cho trên 10.000 lượt phương tiện và hàng chục nghìn người. Khi có thông tin về bão, ATNĐ thì số lượng phương tiện các tỉnh khác vào tránh trú có thể phát sinh thêm vài nghìn chiếc. Do chủ động trong công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai và tuyên truyền, vận động ngư dân thường xuyên nên nhiều năm qua, mỗi khi có tin ATNĐ và tin bão đến gần thì ngư dân hoạt động trên biển cũng như nhân dân trên địa bàn đã chủ động và chấp hành tốt công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

“Cùng với công tác tuyên truyền, vận động, đơn vị duy trì nghiêm hệ thống thông tin liên lạc. Đặc biệt, qua hệ thống giám sát hành trình tàu cá, đơn vị đã kiểm soát được vị trí của từng tàu cá trên biển. Do đó, khi ngư dân gặp sự cố rủi ro trên biển báo về đơn vị thì công tác hỗ trợ luôn được triển khai kịp thời” - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sông Đốc cho biết thêm.

Điển hình, vào ngày 24-5-2021, ông Phan Thanh Hùng, ngụ tại khóm 4, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời là chủ tàu đánh cá CM99552TS đến Đồn Biên phòng Sông Đốc trình báo về việc tàu đánh cá của ông giao cho ngư dân Nguyễn Văn Lanh, 31 tuổi, cùng ngụ tại khóm 4, thị trấn Sông Đốc làm thuyền trưởng. Tàu xuất bến qua cửa Sông Đốc từ ngày 22-3-2021 ra biển hoạt động đến hơn 22 giờ, ngày 23-5-2021 thì bị sóng đánh chìm trên vùng biển cách cửa Sông Đốc khoảng 3 hải lý; 9 người trên tàu trôi dạt trên biển, cần được cứu hộ, cứu nạn.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Đồn Biên phòng Sông Đốc đã trưng dụng 2 tàu đánh cá của ngư dân địa phương và 5 cán bộ, chiến sĩ do Đại úy Lê Thành Út, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ chỉ huy, ra biển tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Đến khoảng 0 giờ, ngày 24-5-2021, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã tiếp cận được khu vực tàu chìm và cứu vớt được 6 người đưa lên tàu. Do sóng to, gió lớn nên công tác tìm kiếm, cứu nạn gặp nhiều khó khăn. Đến 6 giờ 40 phút, ngày 24-5, lực lượng tìm kiếm, cứu nạn đã tìm thấy và vớt được 3 người còn lại. Tất cả 9 thuyền viên đi trên tàu đều được đưa vào bờ an toàn.

Được biết, BĐBP Cà Mau đã xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả 21 tổ tàu thuyền an toàn với 748 thành viên, trên tàu có đầy đủ trang thiết bị an toàn cho người, phương tiện. Các tàu đều có công suất từ 250CV trở lên và trọng tải từ 50 tấn trở lên. Cùng với các tổ tàu thuyền an toàn thì các tàu của Hải đội 2, BĐBP Cà Mau luôn sẵn sàng cơ động trong mọi tình huống khi có sự việc xảy ra.

Cán bộ Đồn Biên phòng Sông Đốc tặng phao cứu sinh, phát tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai cho ngư dân trên địa bàn (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Lê Khoa

Đại úy Trần Thanh Bon, Hải đội trưởng Hải đội 2, BĐBP Cà Mau cho biết: “Đơn vị thường xuyên tổ chức huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc mọi thông số kỹ thuật, vận hành thuần thục các thiết bị trên tàu. Các kíp tàu luôn sẵn sàng xuất bến khi có tình huống xảy ra, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trên biển, tạo niềm tin cho ngư dân để bà con an tâm bám biển”.

Mùa mưa bão năm 2021 đang đến gần và được cảnh báo sẽ có nhiều diễn biến bất thường. Để chủ động trong công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, hằng năm, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau đều có kế hoạch ứng phó trong mọi tình huống. Chỉ đạo các đơn vị cơ sở kiểm soát chặt chẽ số lượng tàu thuyền trên địa bàn ra vào hoạt động trên biển; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành tốt và đảm bảo các trang thiết bị an toàn cho người, phương tiện trước khi ra biển.

Cùng với đó, các đơn vị tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ luyện tập các phương án, xử lý các tình huống xảy ra trong phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống cháy nổ; thường xuyên tổ chức tập luyện kỹ thuật bơi, phương pháp tiếp cận người gặp nạn trên biển và lai kéo tàu bị tai nạn đảm bảo an toàn; phân công các tổ, đội công tác xuống những địa bàn trọng yếu vận động nhân dân di dời vào nơi an toàn và chằng néo nhà cửa, bảo vệ tài sản khi có giông lốc, bão xảy ra.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO