Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 12:17 GMT+7

BĐBP Cà Mau: Chủ động phòng, chống dịch trên biển

Biên phòng - Ngày 31-8, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau thành lập đoàn công tác do Đại tá Lương Hoàng Đông, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy trưởng BĐBP Cà Mau làm trưởng đoàn, trực tiếp chỉ huy tàu tuần tra thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới trong thời gian giãn cách xã hội và tăng cường bảo vệ địa bàn dịp lễ Quốc khánh 2-9; kiểm soát, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 trên biển.

Trung tá Nguyễn Văn Hệ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Rạch Gốc báo cáo tình hình địa bàn đơn vị quản lí. Ảnh: Lê Khoa

Quá trình tuần tra tập trung khảo sát, nắm tình hình trên biển; kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp có công nhân đang thi công các công trình điện gió trên vùng biển ven bờ thuộc địa bàn huyện Ngọc Hiển về đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đại tá Lương Hoàng Đông cho biết, mặc dù thực hiện giãn cách xã hội, nhưng tỉnh Cà Mau vẫn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tiến hành thi công các công trình đảm bảo theo tiến độ, nhưng tuyệt đối phải chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19; đảm bảo an toàn trong lao động. Hiện nay, trên địa bàn huyện Ngọc Hiển có 3 công trình điện gió đang thi công với số lượng công nhân lên đến vài trăm người, đến từ nhiều tỉnh khác và có cả người nước ngoài, vì vậy tất cả công nhân phải có đầy đủ giấy tờ tùy thân, được test kiểm tra dịch tễ, khai báo y tế thường xuyên theo quy định.

Những doanh nghiệp nào còn thiếu thủ tục, hoặc chấp hành công tác phòng, chống dịch chưa nghiêm, đơn vị sẽ hướng dẫn, nhắc nhở và tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh có biện pháp chỉ đạo và xử lí. Đồng thời, BĐBP thường xuyên tuần tra, nhắc nhở công nhân đang thi công các công trình trên biển phải đảm bảo trang thiết bị an toàn cho người, phương tiện trong lao động và khi có thông báo về bão, áp thấp nhiệt đới phải nhanh chóng di chuyển vào bờ tránh trú an toàn.

Đối với ngư dân hoạt động trên biển, ngoài chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, nếu phát hiện có tàu lạ vào vùng biển của tỉnh thì nhanh chóng thông báo cho BĐBP, hoặc chính quyền địa phương gần nhất; tuyệt đối không được tiếp tay cho các đối tượng móc nối đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, hoặc cho người từ tàu khác đi nhờ vào địa bàn.

Đại tá Lương Hoàng Đông tặng quà của Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau động viên kíp tàu tàu tuần tra Hải đội 2, BĐBP Cà Mau. Ảnh: Lê Khoa

Đại tá Lương Hoàng Đông cho biết thêm, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Cà Mau, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau đã xây dựng kế hoạch năm và thường xuyên bổ sung theo từng giai đoạn phù hợp tình hình thực tế diễn ra, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển và phòng, chống dịch Covid-19.

BĐBP Cà Mau hiện đã triển khai và duy trì 40 chốt chống dịch trên dọc bờ biển của tỉnh với sự tham gia của gần 300 cán bộ, chiến sĩ BĐBP, Công an, Quân sự và các địa phương tham gia. Trên biển, các kíp tàu của BĐBP tỉnh và lực lượng phối thuộc của Cảnh sát biển Vùng 4, Hải Quân vùng 5 đang duy trì và thường xuyên tuần tra kiểm soát, siết chặt quản lý vùng biển.

Cũng trong thời gian này, BĐBP Cà Mau cũng đang triển khai kế hoạch, tổ chức lực lượng bám nắm địa bàn, phối hợp với các lực lượng bảo vệ an toàn địa bàn trong dịp lễ Quốc khánh 2-9; tăng cường phòng, chống và tấn công, trấn áp các loại tội phạm; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển của tỉnh.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO