Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/05/2023 11:31 GMT+7

BĐBP Bình Thuận: Kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm

Biên phòng - Thời gian qua, tình hình buôn lậu trên địa bàn tỉnh Bình Thuận diễn ra hết sức phức tạp, với những phương thức hoạt động tinh vi, đã gây không ít khó khăn cho các lực lượng chức năng. Trước tình hình đó, BĐBP Bình Thuận đã phối hợp với lực lượng chức năng, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn lậu cũng như các loại tội phạm khác trên biển, bước đầu thu được nhiều kết quả.

teab_6a
Đối tượng Nguyễn Chí Hùng bị BĐBP Bình Thuận bắt giữ ngày 2-4-2017 vì hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Ảnh: Đức Hiệp

BĐBP Bình Thuận quản lý địa bàn có chiều dài bờ biển 192km và 1 huyện đảo Phú Quý. Khu vực này lâu nay tồn tại một số điểm nóng về tình hình an ninh trật tự, tệ nạn xã hội, đặc biệt là nạn buôn lậu xăng dầu, thuốc nổ, tội phạm ma túy. Các đối tượng vận chuyển ma túy và buôn lậu, gian lận thương mại đã sử dụng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, như vận chuyển hàng vào khu vực đông tàu bè qua lại cảng, tập kết hàng trên các thuyền nhỏ để dễ vận chuyển đến khu vực đất liền, sau đó trộn lẫn hàng hóa trên thuyền để đưa hàng vào nội địa tiêu thụ.

Trước tình hình trên, BĐBP Bình Thuận đã phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện các kế hoạch nghiệp vụ, chủ động đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thường xuyên cử lực lượng chuyên trách xuống địa bàn nắm tình hình, chốt chặn ở những khu vực trọng điểm, để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, vận chuyển ma túy trái phép trên địa bàn.

Từ đầu năm 2016 đến nay, đơn vị đã bắt 10 vụ/26 đối tượng buôn lậu dầu trên biển, tang vật thu giữ trên 40.000 lít dầu DO; 5 vụ/8 đối tượng buôn bán thuốc lá nhập lậu, tang vật gồm 8.000 gói thuốc lá các loại và 20kg thuốc nổ, 30 kíp nổ.

Điển hình, vào ngày 7-4, tại khu neo đậu tàu thuyền cảng cá Phan Thiết, Tổ công tác Đồn BP Thanh Hải (BĐBP Bình Thuận) đã tiến hành kiểm tra phương tiện BT 96632 TS, do ông Nguyễn Văn Bê, trú tại phường Đức Long, TP Phan Thiết làm chủ phương tiện. Trên thuyền có 12 lao động do ông Nguyễn Văn Ty, cùng trú tại phường Đức Long làm Thuyền trưởng.

Qua kiểm tra, đội công tác phát hiện, thu giữ 2 gói thuốc nổ được gói bằng giấy xi măng, có trọng lượng 401g, 2 kíp nổ và 11,5cm dây cháy chậm được cất giấu trong túi hành lý của thuyền trưởng Ty. Ông Ty khai nhận đã mua số thuốc nổ trên để đánh bắt cá. Chiều 7-4, khi ông mang số thuốc nổ trên chuẩn bị ra biển sử dụng thì bị lực lượng Đồn BP Thanh Hải phát hiện, bắt giữ.

Đối với tội phạm ma túy, từ đầu năm 2017 đến nay, BĐBP Bình Thuận đã bắt giữ 15 vụ/20 đối tượng vận chuyển ma túy trái phép, thu giữ 40,124g ma túy đá, 30,513g heroinn. Điển hình, vào lúc 15 giờ, ngày 16-3, tại khu phố 1, phường Mũi Né, TP Phan Thiết, lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn BP Mũi Né (BĐBP Bình Thuận) đã bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Đối tượng bị bắt là Lê Nguyên Phúc, SN 1988, thường trú tại khu phố 6, phường Mũi Né, TP Phan Thiết. Tang vật thu được gồm 19 túi ni lông, bên trong chứa ma túy, 1 xe máy biển kiểm soát 86B3-113.72 và nhiều tang vật khác.

Tại Đồn BP Mũi Né, Lê Nguyên Phúc khai nhận, toàn bộ số ma túy trên là ma túy đá (tương đương khoảng 100 tép) do y mua của 1 đối tượng tại TP Hồ Chí Minh, đem về bán cho các con nghiện tại địa phương. Đồn BP Mũi Né đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Đại tá Trần Kim Ly, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Bình Thuận cho biết: “Thời gian qua, BĐBP Bình Thuận đã nỗ lực đấu tranh với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên vùng biển, đảo của tỉnh và thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật diễn ra trên địa bàn. Song song với đó, đơn vị còn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh trật tự, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng mua bán, vận chuyển hàng lậu qua khu vực biên giới biển”.

Với những việc làm thiết thực như trên, nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại cũng như những hành vi vi phạm pháp luật khác đã được BĐBP Bình Thuận phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn đã giảm dần, góp phần ổn định an ninh trật tự vùng biển của Tổ quốc.

Đức Hiệp

Bình luận

ZALO