Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 24/11/2020 02:41 GMT+7

BĐBP Bình Phước sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Biên phòng - Mưa lớn kết hợp với gió lốc trong những ngày qua đã làm đổ hàng nghìn nọc tiêu và cao su của người dân ở các ấp 7, 8, 9 thuộc xã Lộc Điền, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Sau đợt lốc xoáy cách đây không lâu gây nhiều thiệt hại về kinh tế, lại một lần nữa người dân ở xã Lộc Điền phải gồng mình khắc phục hậu quả.

bh3ap7lwvc-66599_1738560908592711488_IMGP4344
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình phước giúp dân dựng lại nọc tiêu gãy, đổ. Ảnh: Hồng Ánh

Gia đình ông Nguyễn Thanh Long ở ấp 8, xã Lộc Điền có gần 4ha tiêu đã 4 năm tuổi. Vụ mùa vừa qua, gia đình ông đã thu hoạch được gần 5 tấn tiêu hạt. Nhưng nay, chỉ một sau một đợt mưa lớn kết hợp với gió giật mạnh, hơn 3.000 nọc tiêu đang thời kỳ ra hoa đã bị đổ rạp hoàn toàn, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Ông Long buồn rầu: Gia đình vay ngân hàng hơn 400 triệu để đầu tư hết vào cây tiêu. Chỉ qua một trận mưa gió. Giờ gần như phải đầu tư lại mất rồi. Không biết lấy gì để trả nợ ngân hàng đây. Chỉ mong ngân hàng cho gia hạn hoặc cho vay lãi suất thấp để gia đình có điều kiện vực lại.

Theo thống kê chưa đầy đủ của UBND xã Lộc Điền, đợt thiên tai vừa qua đã làm gãy đổ gần 30.000 nọc tiêu, hơn 1.000 gốc cao su, trong đó chủ yếu cây 3 đến 4 năm tuổi, đang cho thu hoạch và làm tốc mái 3 ngôi nhà. Sáng 11-9, ông Hoàng Nhật Tân, Chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh đã đến hiện trường để trực tiếp chỉ đạo việc giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Thay mặt UBND huyện, ông Hoàng Nhật Tân đã hỗ trợ trực tiếp 7 triệu đồng cho mỗi gia đình có hoàn cảnh khó khăn mua các vật liệu để dựng lại nọc tiêu gãy đổ. Đồng thời chỉ đạo ban, ngành chức năng hỗ trợ trước mắt cho các gia đình có nhà bị tốc mái, đổ sập với mức hỗ trợ 3 triệu đồng/gia đình; những gia đình thuộc hộ nghèo bị thiệt hại nặng nề được hỗ trợ 4 triệu đồng/gia đình. Chính quyền địa phương xã Lộc Điền cũng đã tổ chức vận động các nhà hảo tâm tặng gạo, mì gói hỗ trợ nhân dân.

Theo ông Hoàng Nhật Tân, trước mắt địa phương ưu tiên sử dụng lực lượng tại chỗ kết hợp với lực lượng vũ quân đội đứng chân trên địa bàn huyện để dựng lại các nọc tiêu của người dân để giảm thiểu thiệt hại cho bà con. Sau đó, thống kê thiệt hại để có các phương án hỗ trợ kịp thời nhất cho bà con sớm ổn định cuộc sống.

Ngày 12-9, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước đã điều động hàng chục cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng ở địa phương đến tận từng hộ dân giúp dựng lại nọc tiêu gãy đổ. Đại úy Xuân Thanh Hồng, Phó Đại đội trưởng Đại đội Cơ động, Tiểu đoàn Huấn luyện- Cơ động, BĐBP Bình Phước cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo, cán bộ, chiến sĩ đã lập tức triển khai lực lượng với tinh thần đồng sức, đồng lòng, giúp dân khắc phục sớm nhất những hậu quả do thiên tai gây ra.

Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước cũng đã chỉ đạo các đồn Biên phòng cử cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng thời, có các phương án giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Hồng Ánh - Thế Cường

Bình luận

ZALO