Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 02:13 GMT+7

BĐBP Bình Định tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định đã chỉ đạo các đồn Biên phòng trên địa bàn khu vực biên giới biển của tỉnh và Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn tăng cường phối hợp với các lực lượng trong kiểm tra, kiểm soát hành khách qua lại biên giới, phòng, chống dịch lây lan.

swi1_anh1
 Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn tuyên truyền cho các thuyền viên có tàu neo đậu tại cảng về phòng, chống dịch. Ảnh: Công Cường

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn nằm gần Công ty Cổ phần cảng Quy Nhơn. Ngày thường nếu ra vào doanh trại thì vệ binh gác cổng sẽ hỏi thủ tục đăng ký làm việc, nhưng vào những ngày diễn ra dịch Covid-19, khi bước qua cổng, khách đến liên hệ công tác sẽ nhận được thông báo “đề nghị quý khách đeo khẩu trang”. Trước khi làm thủ tục xuất nhập cảnh, hành khách đều được phát khẩu trang y tế miễn phí.

Khu vực cảng Quy Nhơn đang là điểm chú ý cao nhất của chính quyền tỉnh Bình Định về công tác phòng, chống dịch bệnh. Từ ngày 28-1 đến nay, cảng Quy Nhơn tiếp nhận khoảng 33 tàu, với trên 692 thuyền viên người nước ngoài, trong đó có khoảng 206 thuyền viên Trung Quốc và đã được cơ quan y tế nhiều lần phun thuốc khử trùng, sát khuẩn Cloramin B. Đơn vị đã khép kín vấn đề phòng, chống dịch trong đơn vị, đó là quy định mang khẩu trang khi làm việc, hạn chế tiếp xúc khi giao tiếp, quản lý chặt các thủy thủ đi trên tàu hàng có hành trình đến từ Trung Quốc. 

1c8vtik0ug-25163_f_k6vei5nv1_ANH_2
 Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn phối hợp với các lực lượng chức năng cấp phát khẩu trang y tế cho các thuyền viên. Ảnh: Công Cường
lbzd1k7vpr-25163_f_k6vei5o62_ANH_3
Bảng tuyên truyền (in bằng 3 thứ tiếng: Việt Nam, Trung Quốc và tiếng Anh) về phòng, chống dịch Covid-19 tại cảng Quy Nhơn . Ảnh: Công Cường

Tại chân cầu thang dẫn lên tàu UNIFORTUNE Quốc tịch PANAMA được đặt 1 tấm bảng in 3 thứ tiếng Anh - Trung - Việt, nội dung khuyến cáo mọi người phải tuân thủ các quy định để tránh lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó là thùng đựng nước sát khuẩn, thùng rác để bỏ khẩu trang đã qua sử dụng. Việc mua bán lương thực, thực phẩm sẽ phải được kiểm soát chặt chẽ về y tế. 

Đêm xuống, khi hoạt động bốc dỡ hàng tạm dừng thì sân cảng trở nên vắng vẻ, căng tin đóng cửa sớm, không còn không khí nhộn nhịp, đi lại đông đúc như ngày thường. Một số bảo vệ trong cảng cho biết, hiện nay các thủy thủ trên tàu chỉ có nhu cầu mua sim, card để gọi điện thoại từ Việt Nam về nước, chưa thấy nhu cầu mua thực phẩm. Đề phòng các tàu thuyền nhỏ của ngư dân cập mạn tàu để mua bán hàng hóa, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn đã bố trí ca nô tuần tra, không cho các thuyền nhỏ tiếp cận. 

Đại tá Lương Ngọc Chinh, Chỉ huy trưởng BĐBP Bình Định cho biết, theo quy định, các thủy thủ trên tàu không được xuống cảng, hạn chế tiếp xúc với nhân viên làm nhiệm vụ; các tàu nhập cảnh sẽ được khử trùng tại phao số 0. BĐBP Bình Định tăng cường công tác kiểm soát, quản lý, xử lý vi phạm về vận chuyển trái phép các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh và chủ động phối hợp các sở, ngành và địa phương triển khai các biện pháp biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Tư lệnh BĐBP và của UBND tỉnh.

Công Cường

Bình luận

ZALO