Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 01:38 GMT+7

BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu triệt phá vụ khai thác cát trái phép số lượng lớn

Biên phòng - Vào lúc 1 giờ sáng ngày 4/4,  hơn 50 cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu do Ban chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu Cảng Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo trực tiếp đã bất ngờ ập tới bắt giữ 9 ghe bầu khai thác và 7 xà lan đang thực hiện hành vi khai thác cát trái phép trên khu vực sông Mỏ Nhác thuộc xã Phước Hòa, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

537x228_09-01-46_qanh-2.jpg
Các xà lan neo đậu tại Cảng Hà Lộc, P. Vũng Tàu phục vụ công tác điều tra.

Tại hiện trường, có khoảng 2.000 mét khối cát đã được các ghe bầu bơm, hút vào các xà lan, có xà lan đã chứa được 700 mét khối cát. Khi phát hiện bị truy bắt, nhiều ghe bầu đã dùng phương tiện, lái quay vòng vòng để cản trở ca-nô của lực lượng BĐBP. Nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiếp cận được các phương tiện và đưa về khu vực cảng Hà Lộc, TP. Vũng Tàu để tiến hành lập biên bản, điều tra. 

Qua kiểm tra ban đầu, các xà lan, ghe bầu đều không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào liên quan đến giấy phép khai thác cát, nguồn gốc cát, giấy tờ của thuyền viên hay phương tiện…. Các xà lan vi phạm chủ yếu số hiệu của các tỉnh Long An, Vĩnh Long, TP  Hồ Chí Minh. BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu.... Thuyền trưởng của các phương tiện trên cũng đã bị lập biên bản vi phạm hành chính.

Điều tra ban đầu xác định, khu vực "cát tặc" lộng hành là cảng nội địa thuộc diện tích đã được quy hoạch và một công ty đang quản lý, san lấp để xây dựng khu Công nghiệp Phú Mỹ.

Ước tính, mỗi chiếc ghe hút khoảng 25 khối cát trong vòng 30 phút. Sau đó, bơm lên xà lan có sức chứa từ 700 đến 1.000 khối, bán giá 40.000 đồng/khối. Với 7 chiếc xà lan này, hàng đêm đầu nậu vận chuyển lên Sài Gòn khoảng 5.000 khối cát, bán giá gấp đôi, thu về hàng trăm triệu đồng.

Hiện, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đang tiếp tục phối hợp với Công an huyện Tân Thành để điều tra, xử lý.

Theo Đại tá Trần Công Hiểu, Chỉ huy trưởng BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu, đây là vụ khai thác cát trái phép với số lượng và quy mô lớn, thu giữ nhiều phương tiện, máy hút cát có công suất lớn. Việc khai thác cát lậu tại sông Mỏ Nhát sẽ rất nguy hiểm vì dưới lòng sông này có đường ống dẫn khí từ ngoài biển vào, cung cấp cho các nhà máy ở khu công nghiệp tại huyện Tân Thành.

Ngoài ra, nơi nuôi hải sản của ngư dân cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Đó là chưa kể đến, Nhà nước sẽ mất các khoản thu về thuế tài nguyên, thuế thu nhập doanh nghiệp. Trước tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra có xu hướng hoạt động tăng trở lại, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các lực lượng chức năng và các cơ quan, ban nghành để ngăn chặn kịp thời.
Quang Anh

Bình luận

ZALO