Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 21/09/2023 08:13 GMT+7

BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển

Biên phòng - Bà Rịa - Vũng Tàu là trung tâm cảng biển của khu vực Đông Nam bộ, là cửa ngõ giao thương của khu vực miền Nam, nằm gần đường hàng hải quốc tế và là một trong những tỉnh có nhiều cảng biển nhất Việt Nam (quản lý và làm thủ tục tại 57 bến cảng, thuộc 3 tỉnh: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương). Đây cũng là nơi thường xuyên có nhiều tàu thuyền trong nước và quốc tế ra-vào, hoạt động thương mại và dịch vụ, trong đó chủ yếu là tàu chở hàng, tàu dịch vụ...

xv41_7a
Theo dõi tình hình đối tượng, địa bàn qua hệ thống camera an ninh tại BPCK cảng Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh:  Phương Vy

Lợi dụng tàu thuyền ra vào nhộn nhịp tại cảng biển, cảng sông, bọn tội phạm hình sự dùng nhiều thủ đoạn tinh vi đưa ma túy từ các địa phương khác đến tiêu thụ, hoặc trộm cướp tài sản. Ðại tá Phạm Văn Phong, Chỉ huy trưởng BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết: Năm 2016, hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn vẫn diễn ra phức tạp, tập trung chủ yếu tại các phường thuộc TP Vũng Tàu, các xã Phước Tỉnh, Phước Hưng, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền; xã Phước Thuận, Bình Châu, huyện Xuyên Mộc; xã Phước Hải, huyện Đất Đỏ, Tân Thành.

Ma túy được vận chuyển, mua bán chủ yếu từ TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai và một số tỉnh phía Bắc mang vào. Đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy chủ yếu là các con nghiện. Phương thức, thủ đoạn mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy của các đối tượng rất tinh vi, xảo quyệt. Khi bị phát hiện, bắt giữ, chúng rất manh động chống trả hoặc khai báo quanh co, chối tội. Người nghiện ma túy đủ các thành phần, nhưng tập trung chủ yếu ở lứa tuổi thanh niên.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có trên 2.938 người có liên quan đến ma túy. Riêng khu vực biên giới biển của tỉnh có hơn 1.000 người liên quan đến tội phạm, tệ nạn về ma tuý, trong đó có trên 100 người nghiện bị nhiễm HIV/AIDS. Loại ma túy các đối tượng thường sử dụng là heroin và ma túy tổng hợp dạng đá.

Năm 2016, nhờ chủ động, tích cực nên BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã triệt phá 51 vụ với 91 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép các chất ma túy (trong đó, khởi tố 47 vụ với 57 đối tượng), thu 27g heroin, 145,6g ma túy tổng hợp dạng đá, 20 viên ma túy tổng hợp, 4 dao tự chế... BĐBP tỉnh cũng đấu tranh thành công 2 chuyên án ma túy là 262N và 263N. Ngoài ra, phối hợp với Công an địa phương bắt 2 vụ với 5 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Khu vực phao số 0 nằm cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 20 hải lý. Số lượng tàu thuyền trong và ngoài nước qua lại, neo đậu tại khu vực này ngày càng tăng. Ước tính, mỗi ngày có khoảng 100 lượt tàu hàng qua lại khu vực phao số 0 và 20 tàu neo đậu tại đây. Tình hình trộm cắp tại khu vực phao số 0 ngày một diễn biến phức tạp. Chỉ riêng năm 2016, trên khu vực vùng nước cảng biển và phao số O TP Vũng Tàu đã xảy ra 5 vụ kẻ gian đột nhập lên tàu nước ngoài trộm cắp tài sản; 1 vụ với 1 tàu Việt Nam bị mất trộm tài sản.

Mới đây, Tổ chức An ninh hàng hải quốc tế (Trụ sở đặt tại Malaysia) cũng đã đưa ra cảnh báo, vùng biển Vũng Tàu là "điểm đen về nạn trộm cắp". Ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo "Phòng chống trộm cướp trên vùng nước cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu" cho biết, các vụ việc mất cắp trên tàu nước ngoài xảy ra ở vùng nước cảng biển Vũng Tàu đã làm ảnh hưởng đến uy tín về công tác bảo đảm an ninh hàng hải.

Bức xúc trước vấn nạn trên, ngày 9-6-2016, Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã có Công văn số 836-CV/TU, chỉ đạo đẩy mạnh đấu tranh, phòng chống trộm cướp trên vùng biển thuộc địa bàn tỉnh. Tiếp đó, ngày 22-8-2016, UBND tỉnh có công văn gửi các lực lượng: Công an, Biên phòng, Cảnh sát Biển, Hải quan, Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân tỉnh yêu cầu có biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho các tàu, thuyền nước ngoài neo đậu tại khu vực phao số 0.

Đại tá Phùng Văn Hoài, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đơn vị đã xây dựng và triển khai thực hiện gần 30 kế hoạch nghiệp vụ, chuyên án tấn công các loại tội phạm trên cảng biển, cảng sông. Các đơn vị trong BĐBP tỉnh đã tích cực tổ chức tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và triển khai các kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp loại tội phạm này. Qua đó, đã phát hiện, bắt giữ 1 vụ với 7 đối tượng trộm cắp tài sản trên tàu nước ngoài và 1 vụ với 3 đối tượng trộm cắp tài sản trên tàu Việt Nam. 

Năm 2016, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 29 vụ/42 đối tượng/8 công ty, doanh nghiệp về các hành vi: Vận chuyển hàng hóa không có nguồn gốc; vận chuyển hàng hóa thiếu thủ tục giấy tờ... Xử phạt vi phạm hành chính 26 vụ/39 đối tượng/8 công ty với số tiền trên 740 triệu đồng, tịch thu 177.022 lít dầu DO, 1.400 lít dầu nhiễm nước, 6.110 lít nhớt thải, 4,3 tấn sắt phế liệu, 38,149m3 gỗ căm xe nhóm II...

Điển hình là vụ bắt giữ đối tượng Nguyễn Thanh Bình (sinh năm 1974, tự Bình "ma") và đồng bọn. Theo đó, tối 9-5-2016, Nguyễn Thanh Bình cùng với 3 đối tượng khác điều khiển ghe đánh cá ra phao số 0. Cùng lúc đó, một ghe cá khác do Huỳnh Văn Sang (Hiếu "đen") và 2 tên khác cũng ra biển để cùng nhau cập mạn tàu HAYDN, quốc tịch Bồ Ðào Nha. Khi cập mạn, chúng quăng dây có móc sắt, leo lên tàu HAYDN phá khóa kho hàng ở mũi tàu. Khi lấy được 21 thùng sơn hiệu Hempel, trọng lượng 20 lít/thùng thì bị thủy thủ tàu HAYDN phát hiện, cho nên cả bọn đã nhảy xuống ghe, tẩu thoát. Vì đã có kế hoạch theo dõi, mật phục từ trước nên khi nhận được tin báo, lực lượng BPCK cảng Bà Rịa - Vũng Tàu đã kịp thời bắt giữ các đối tượng nêu trên.

Theo Trung tá Nguyễn Hùng Sơn, Chỉ huy trưởng BPCK cảng Bà Rịa - Vũng Tàu, đây là những đối tượng chuyên hành nghề trộm cắp tài sản của các tàu, thuyền nước ngoài ở khu vực phao số 0 nên rất khó truy bắt chúng. Ðể triệt phá nhóm tội phạm này, đơn vị đã lên Kế hoạch đấu tranh mang bí số 126T từ 3 tháng trước đó.

Nhờ có sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự chủ động vào cuộc quyết liệt của BĐBP và các ngành, các lực lượng chức năng, đến nay tình hình an ninh trật tự khu vực cảng biển, cảng sông Bà Rịa - Vũng Tàu đã dần đi vào ổn định.

Phương Vy

Bình luận

ZALO