Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 01:02 GMT+7

BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đấu tranh hiệu quả với tội phạm mua bán người

Biên phòng - Trong những năm gần đây, tình hình mua bán người trên tuyến biên giới biển, đảo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có chiều hướng diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai đồng bộ các biện pháp, đấu tranh có hiệu quả đối với tội phạm mua bán người, kịp thời ngăn chặn các vụ việc và giải cứu các nạn nhân, góp phần giữ vững sự bình yên ở khu vực biên giới biển, đảo.

Đối tượng Trần Văn Hải về hành vi mua bán người bị BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu bắt giữ. Ảnh: Quang Anh

Nhiều phương thức hoạt động và thủ đoạn tinh vi

Đại tá Phùng Văn Hoài, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Hoạt động của tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp, các đối tượng sử dụng nhiều số điện thoại, sim rác, Facebook, Zalo kết bạn hoặc làm quen trực tiếp với nạn nhân, chủ yếu là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, vẽ ra nhiều viễn cảnh sẽ có công việc nhàn hạ, lương cao để dụ dỗ họ ra nước ngoài và sau đó lừa bán cho đàn ông nước ngoài làm vợ (trái pháp luật) hoặc ép làm nô lệ tình dục ở các động mại dâm.

Riêng ở địa bàn khu vực biên giới biển, đảo, do lao động biển ngày càng khan hiếm nên nhiều năm nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và một số địa phương ven biển xuất hiện nghề “cò ngư phủ”. Bằng phương thức sử dụng internet tung quảng cáo trên danh nghĩa là trung tâm giới thiệu việc làm (lao động phổ thông) tại các công ty, doanh nghiệp uy tín với mức lương cao. Tuy nhiên khi người tìm việc hỏi thì các đối tượng trả lời vị trí tuyển dụng đã hết, nếu có nhu cầu làm việc tại các cảng cá Vũng Tàu với mức lương hàng tháng từ 8-9 triệu/ người thì các đối tượng sẽ giới thiệu.

Bên cạnh đó, các đối tượng móc nối với những người hành nghề xe ôm tại thành phố Hồ Chí Minh, để khi có người lao động có nhu cầu tìm việc, sẽ được các xe ôm chở thẳng xuống tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tại đây, đối tượng môi giới sẽ đón, trả tiền xe và đưa người lao động về nhà trọ, cho ăn uống, tiêu xài thoải mái, sau đó là ép ký giấy vay nợ, gây áp lực để buộc người lao động phải tự nguyện làm việc trên các tàu cá chúng đã thỏa thuận trước, không cần biết họ có đủ khả năng làm việc trên tàu cá hay không.

Thực tế cho thấy, có rất nhiều trường hợp thông qua môi giới làm việc trên tàu cá, người lao động không chịu nổi áp lực công việc, không quen công việc, với sóng gió trên biển, bị thuyền trưởng và các thuyền viên khác đánh đập, dẫn đến tư tưởng bị tiêu cực: tự ý nhảy xuống biển bỏ trốn dẫn đến chết đuối hoặc có trường hợp do mâu thuẫn dẫn đến bị đánh chết hoặc rơi xuống biển mất tích. Đối tượng mà “cò ngư phủ” hướng tới chủ yếu là các nam thanh niên khỏe mạnh, được các đối tượng từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận dẫn dụ chở xuống Vũng Tàu bán cho các ghe cá bắt ép đưa xuống các tàu đánh cá trên biển.

Quyết tâm phá án

Từ năm 2015 đến nay, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã lập và đấu tranh triệt phá thành công 4 chuyên án, phát hiện, bắt giữ, khởi tố, điều tra 4 vụ án/6 đối tượng có hành vi mua bán người, giải cứu thành công 5 nạn nhân. Trong đó, 2 nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc, 1 nạn nhân bị lừa bán ra huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để hành nghề mại dâm; 2 nạn nhân bị lừa bán lên tàu cá và kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bắt thêm 4 đối tượng có liên quan.

Cụ thể, vào trung tuần tháng 3-2017, lực lượng trinh sát đặc nhiệm phòng chống tội phạm BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu nhận được thông tin về đường dây dụ dỗ, mua bán người từ huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sang Trung Quốc lao động, nhưng thực chất là lừa đem bán họ nơi xứ lạ quê người.

Tiến hành xác minh, các trinh sát BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu được biết, đường dây mua bán người do một đối tượng nữ có biệt danh là Đình Đình cầm đầu. Đình Đình có tên thật là Bùi Thị Sang, sinh năm 1984, trú tại thôn Phước Long, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã có một tiền án về ma túy. Năm 2015, Sang lấy chồng người nước ngoài tên là A Dín, trú tại huyện Hồng An, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Đến tháng 8-2016, Sang và A Dín về Việt Nam dụ dỗ chị V.T. H (sinh năm 1968), nghe theo lời đường mật của Sang nên chị H đồng ý đi sang Trung Quốc lao động với công việc là hái chè. Tuy nhiên, khi đưa chị H sang Trung Quốc, Sang đã cùng mẹ chồng bán chị H cho một người đàn ông Trung Quốc tên là Uông Lập Dũng, sinh năm 1954, trú tại thôn Trường Hưng, xã Hưng Hoa, huyện Hồng An, tỉnh Hồ Bắc với số tiền 70 nghìn Nhân dân tệ (tương đương 210 triệu đồng) để làm vợ.

Vào đầu tháng 4-2017, nhờ sự giúp đỡ của một người tốt bụng bên Trung Quốc, chị H đã bí mật liên lạc được với lực lượng trinh sát BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu để nhờ giúp đỡ. Nhận được lời cầu cứu của chị H, sau khi xác minh và có đủ tài liệu, Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã quyết định thành lập chuyên án đấu tranh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 10-5-2017, lực lượng phá án của BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP giải cứu thành công nạn nhân H về đoàn tụ với gia đình.

Tiến hành lấy lời khai của nạn nhân H và bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng phá án đã triệu tập đối tượng Bùi Thị Sang về trụ sở Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra, xét hỏi. Trước những bằng chứng không thể chối cãi, Sang đã cúi đầu nhận tội, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tiếp đó, vào khoảng tháng 3-2019, thông qua các mối quan hệ và mạng xã hội, chị N.T.N, trú tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có quen một người đàn ông tên Hải làm nghề môi giới thuyền viên đi biển tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Sau 1 tuần quen biết, Hải đón chị N đến thành phố Vũng Tàu chơi, đưa vào nhà nghỉ và ép quan hệ tình dục. Sau đó, Hải đã dụ dỗ và lừa bán chị N cho một quán karaoke để hoạt động mại dâm.

Tại quán karaoke này, chị N đã bị chủ quán ép bán dâm cho khách làng chơi. Ngày 28-6-2019, chị đã trốn thoát và đến Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu để tố cáo hành vi phạm tội của Hải. Ngay sau khi nhận đơn tố giác của chị N, Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo các cơ quan nghiệp vụ tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ.

Căn cứ vào lời khai của người bị hại và chứng cứ thu thập được, ngày 29-7-2019, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Trần Văn Hải về hành vi mua bán người. Ngày 31-7-2019, Đại tá Phạm Văn Phong, Chỉ huy trưởng BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, đồng thời bàn giao đối tượng, hồ sơ, tang vật vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm mua bán người, thời gian tới, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ chủ động nắm chắc tình hình, nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí, trang bị. Cùng với đó, tăng cường hợp tác quốc tế trong trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp điều tra, bắt giữ, chuyển giao tội phạm; tiếp nhận, giải cứu nạn nhân”.

Để phòng, chống hiệu quả loại tội phạm này, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, điều quan trọng nhất vẫn là sự chủ động phòng, chống từ phía người dân. Người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này hơn nữa. Đặc biệt, trong bối cảnh kết nối thông tin đa chiều từ internet và các mạng xã hội, người dân cần đặc biệt chú ý đến các thông tin với những nội dung như: Mời xuất khẩu lao động, mai mối lấy chồng nước ngoài, việc nhẹ lương cao… Khi phát hiện các thông tin và đối tượng khả nghi, người dân cần chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn hiệu quả trong cuộc chiến chống nạn mua bán người thời gian tới.

Quang Anh

Bình luận

ZALO