Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 10:03 GMT+7

BĐBP An Giang bảo đảm sức khỏe bộ đội trong mùa nắng nóng

Biên phòng - Những ngày qua, nắng nóng liên tục kéo dài ở khu vực phía Nam đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và các hoạt động của cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, quản lý, bảo vệ biên giới, các đơn vị cơ sở trong BĐBP An Giang đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp hiệu quả để đảm bảo sức khỏe bộ đội, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn.

ruh9_4a
BĐBP An Giang tuần tra biên giới trên sông. Ảnh: Đức Thắng

Chúng tôi đến Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP An Giang - nơi 160 chiến sĩ mới đang tham gia khóa huấn luyện. Dẫn chúng tôi đi tham quan các hoạt động huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ, Thiếu tá Triệu Kim Cương, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: "Thời gian qua, tình hình thời tiết ở đây rất khắc nghiệt, nắng nóng liên tục kéo dài và không có mưa, nhiều hôm nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40 độ C. Để bảo đảm sức khỏe cho bộ đội, chúng tôi đã điều chỉnh thời gian huấn luyện buổi sáng lên sớm hơn, buổi chiều muộn hơn so với thời gian quy định. Thời điểm cuối giờ trưa, đầu giờ chiều là những lúc nắng nóng nhất thì bộ đội được nghỉ ngơi. Điều này đã giúp cán bộ, chiến sĩ bảo đảm được sức khỏe mà thời gian, chất lượng huấn luyện vẫn được duy trì đều đặn...".

Tại Đồn BPCK Long Bình, tuy trời nắng nóng kéo dài, nhưng các hoạt động tuần tra biên giới, kiểm soát lưu động, kiểm tra, giám sát tại khu vực cửa khẩu vẫn được tiến hành theo đúng quy định. Tuy nhiên, một số hoạt động ngoài trời được tiến hành sớm hơn vào buổi sáng và muộn hơn vào buổi chiều để tránh nắng nóng. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ được quán triệt phải chú ý giữ gìn sức khỏe, trong quá trình huấn luyện, công tác cần linh hoạt, tranh thủ lúc thời tiết, khí hậu thuận lợi, triệt để lợi dụng địa hình, địa vật để thực hiện nhiệm vụ một cách hợp lý, qua đó vừa giúp bộ đội tránh được nắng nóng, vừa bảo đảm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Để khắc phục tình trạng nắng nóng, các đơn vị trong BĐBP An Giang đều có các biện pháp hiệu quả như: Hạn chế một số hoạt động tổ chức  ngoài trời, tăng thời gian học tập trong hội trường, đảm bảo đủ nước uống cho bộ đội khi tổ chức huấn luyện trên thao trường cũng như khi đi công tác; đảm bảo nguồn điện và nước phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó, công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo nguồn dinh dưỡng trong các bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ cũng được chú trọng.

Thượng tá Nguyễn Văn Thu, Đồn trưởng Đồn BPCK Long Bình cho biết: "Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và hướng dẫn của ngành hậu cần các cấp, bước vào mùa hè, nhất là những ngày nắng nóng kéo dài, chúng tôi đã chỉ đạo bộ phận phục vụ chế biến các món ăn đa dạng, tăng lượng canh, chú trọng các món ăn có tính mát, bảo đảm chất lượng dinh dưỡng, hương vị để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, bảo đảm bù đắp đủ lượng, nâng cao sức đề kháng cho bộ đội. Hằng ngày, qua sinh hoạt, đơn vị tổng hợp ý kiến đóng góp của bộ đội để điều chỉnh thực đơn hợp lý, khoa học. Đơn vị cũng tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, chiến sĩ".

Được biết, ngay sau khi có chỉ đạo của Bộ Tham mưu BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang đã chỉ đạo các đơn vị điều chỉnh chương trình, kế hoạch huấn luyện, công tác, lao động sản xuất phù hợp với tình hình thực tế của các cơ quan, đơn vị theo diễn biến thời tiết. Đồng thời, giao cho quân y BĐBP tỉnh hướng dẫn các đơn vị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng cấp cứu và điều trị say nắng, say nóng cho bộ đội.

ksyv_1a
BĐBP An Giang tích cực tăng gia sản xuất đảm bảo chất lượng bữa ăn hằng ngày. Ảnh: Đức Thắng

Trao đổi với chúng tôi về công tác đảm bảo sức khỏe cho bộ đội, Đại tá Phan Thanh Hải, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP An Giang cho biết: "Trong thời điểm nắng nóng liên tục và kéo dài, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị kịp thời điều chỉnh thực đơn hằng ngày, cách chế biến các món ăn phù hợp, bảo đảm ăn chín, uống sôi; cung cấp đủ điện và nước để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bộ đội. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy chỉ đạo các đơn vị thường xuyên kiểm tra vệ sinh tại các bếp ăn, thực hiện nghiêm chế độ lưu nghiệm mẫu thức ăn hằng ngày đúng quy định, không được sử dụng thực phẩm đã bị ôi thiu, thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc; tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thường xuyên thu dọn xử lý rác thải và diệt muỗi, diệt ruồi để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cán bộ, chiến sĩ".

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, thời tiết năm nay có thể xảy ra nhiều đợt nắng, nóng kéo dài, diễn biến phức tạp. Yếu tố nóng, ẩm làm cho một số bệnh truyền nhiễm có thể lây lan, dễ phát triển thành dịch. Chính vì vậy, làm tốt công tác tuyên truyền, chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống nóng, say nắng và thực hiện phòng, chống dịch bệnh mùa hè có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần đảm bảo tốt sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO