Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 01:09 GMT+7

Bẫy ngầm ở cửa Lạch Thơi

Biên phòng - Hàng trăm tàu cá của ngư dân địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn khi cửa Lạch Thơi, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An bị bồi lấp. Đã có nhiều chủ tàu cá bị thiệt hại nặng nề về kinh tế, đe dọa đến tính mạng các thuyền viên khi phương tiện bị mắc cạn, chìm trong hành trình ra vào cửa lạch.

5ac6dc2522f7c73a1e003fb7
Tàu cá của anh Trần Văn Thể bị mắc cạn khi ra cửa Lạch Thơi. Ảnh: Viết Lam

Sau tuần trăng, tàu cá Na 90285 TS, do anh Trần Văn Thể, xã Sơn Hải làm chủ đã chuẩn bị đầy đủ công tác hậu cần, sẵn sàng rời cửa Lạch Thơi ra khơi đánh bắt thủy sản. Vốn là ngư dân địa phương, anh Thể hiểu rõ sự hiểm trở của cửa Lạch Thơi nên đã chờ thời điểm nước triều dâng cao nhất trong ngày mới cho tàu khởi hành.

Để tránh bãi cát chắn ngang ngay cửa lạch, anh điều khiển con tàu chạy chậm theo dòng nước, men theo bờ biển mong thoát ra được vùng nước an toàn. Thế nhưng, khi con tàu mới xuất phát được khoảng 4km thì không may bị lệch hướng rồi mắc cạn. Không còn cách nào khác, anh Thể đành cho các thuyền viên vào bờ, về nhà nghỉ ngơi, còn mình nằm lại trên tàu canh tài sản và chờ thời cơ thủy triều lên cao hơn để thoát hiểm.

“Mình cũng lường trước những rủi ro và đã rất cẩn thận, nhưng chỉ một tý sơ suất nên mới gặp sự cố. Cũng may là tàu không bị nghiêng, nên kiên nhẫn chờ đợt nước tiếp theo vào trưa mai may ra tàu mới thoát được. Lúc đó lại phải thuê thuyền nhỏ chở thuyền viên ra để lên tàu tiếp tục hành trình đánh bắt” - Anh Thể trầm tư chia sẻ.

Tháng 9-2017, khi đang đánh bắt ngoài khơi, anh Trần Văn Đăng, xóm 9, xã Sơn Hải, chủ tàu cá tàu cá NA 90202 TS nghe tin sắp có bão đã khẩn trương cho phương tiện về bờ để trú tránh. Thế nhưng, khi vừa vào đến cửa Lạch Thơi thì tàu bị mắc cạn, bị nghiêng, anh cùng các thuyền viên và đông đảo nhân dân trong vùng đã cố gắng tìm mọi cách thoát hiểm, nhưng không kịp, đành phải vào bờ đau xót đứng nhìn cảnh con tàu bị chìm dần trong sóng dữ. Sau cơn bão, với quyết tâm bám biển, anh Đăng phải thuê phương tiện trục vớt, sửa chữa con tàu bị nạn với chi phí trên 300 triệu đồng.

Trước đó, vào tháng 5-2017, tàu cá mang số hiệu NA 95423 TS của ngư dân Trương Văn Công, trú tại thôn 4, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu đang trên đường vào bến Lạch Thơi neo đậu để bán hải sản thì bất ngờ bị sóng to, gió lớn làm nước tràn vào khoang. Khi sự cố xảy ra, chủ tàu đã kịp thời phát tín hiệu cấp cứu và báo với Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận và chính quyền địa phương yêu cầu được cứu hộ. Công tác cứu hộ được triển khai nhanh chóng, tính mạng các thuyền viên đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, thủy sản khai thác được bị sóng đánh mất; việc trục vớt, sửa chữa con tàu bị nạn sau đó mất gần 200 triệu đồng. Nhắc đến chuyện cũ, anh Trương Văn Công cho biết: “Cửa Lạch Thơi bị bồi lấp nên ngư dân gặp rất nhiều khó khăn mỗi khi ra vào. Chúng tôi thường nói với nhau, giờ đi trên biển không lo lắng bằng đưa tàu ra, vào cửa lạch”.

Theo số liệu từ Trạm Kiểm soát Biên phòng Lạch Thơi, cửa lạch là nơi ra vào neo đậu của gần 300 tàu, thuyền của bà con các xã Quỳnh Ngọc, Quỳnh Thọ và Sơn Hải, trong đó có trên 240 chiếc có công suất trên 90CV hành nghề đánh bắt xa bờ. Nghề biển đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế của địa phương, thế nhưng, với việc cửa lạch bị bồi lấp, nhiều chủ tàu cá đã chọn phương án an toàn là neo đậu tàu ở cảng cá Lạch Quèn, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, nơi có luồng nước sâu, việc ra vào an toàn hơn. Nói về điều này, anh Ngô Văn Tâm, chủ tàu cá NA 93399 TS, xã Sơn Hải cho biết: “Phương án này khá tốn kém, nhưng đảm bảo an toàn hơn so với việc mạo hiểm đưa tàu về cửa lạch gần nhà”.

Việc tàu cá gặp khó khăn khi ra vào cửa Lạch Thơi không những đang gây tốn kém lớn về kinh tế cho các chủ phương tiện, mà còn kìm hãm sự phát triển dịch vụ hậu cần tại địa phương. Thiết nghĩ chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng sớm có biện pháp nạo vét, khơi thông luồng lạch, đảm bảo an toàn giao thông cho cửa Lạch Thơi.

Viết Lam

Bình luận

ZALO