Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/10/2020 10:45 GMT+7

Bầu cử tổng thống Mỹ: Gay cấn trước “ngày G”

Biên phòng - Cục Điều tra Liên Bang Mỹ (FBI) vừa bất ngờ tiết lộ các tài liệu liên quan tới việc cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ân xá cho doanh nhân Marc Rich, chồng cũ của một nhà tài trợ cho đảng Dân chủ. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong đó vợ ông, bà Hillary Clinton đang nỗ lực tranh cử để trở thành nữ Tổng thống Mỹ đầu tiên.

z3mvnept6q-55126_30f55245-d74a-2090-4fea-65d59a2b6453@yahoo.com_anh_bai_chinh
Ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton với những người ủng hộ ngày 31-10 tại trường Đại học Kent. Ảnh: Reuters

FBI nhấn mạnh những tài liệu trên có thể được tiết lộ và được tự động đưa lên mạng hoặc bằng điện tử đến phòng đọc công của FBI phù hợp với luật pháp và các thủ tục hiện hành, chiểu theo các thủ tục phù hợp với tiêu chuẩn của Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA). Tài liệu gồm 129 trang này đã làm dấy lên những nghi vấn từ các nghị sĩ đảng Dân Chủ vốn đã giận dữ về cuộc điều tra của FBI về hàng trăm nghìn thư điện tử bị rò rỉ mới đây liên quan đến bà Clinton.

Ông Rich bị buộc tội trốn thuế tại Mỹ, sống lưu vong tại Thụy Sĩ và qua đời tại đó vào năm 2013. Vợ cũ của ông này, bà Denise Eisenberg là nhà tài trợ chính của đảng Dân Chủ. Ông Bill Clinton khi đó là cựu Tổng thống Mỹ đã ân xá cho Marc Rich vào 20-1-2001, ngày cuối cùng của ông tại nhiệm sở. Sau đó, FBI đã mở cuộc điều tra về quyết định ân xá gây tranh cãi này.

Tài liệu mật về cựu Tổng thống Bill Clinton được công bố trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đang trong giai đoạn nước rút với nhiều diễn biến gây bất ngờ. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, các động thái mới của FBI không có nhiều khả năng đe dọa đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 8-11 tới, vốn được dự báo sẽ là một chiến thắng của cựu Ngoại trưởng Mỹ, song sẽ mang tới những bất lợi hậu bầu cử cho chính quyền Dân chủ. Các động thái mới của FBI nhiều khả năng sẽ tác động tới nhóm cử tri lưỡng lự của đảng Cộng hòa, những người không muốn ủng hộ ông Donald Trump và đang cân nhắc ngả sang bà Clinton. Nếu những cử tri này lựa chọn "trở về" với đảng mình, bà Clinton vẫn có khả năng cao giành chiến thắng song với kết quả sít sao hơn những dự đoán trước đó. Bên cạnh đó, bê bối này cũng đe dọa hạn chế lợi thế của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Quốc hội cũng như mang lại nhiều thử thách cho thời kỳ đầu nhậm chức của bà Clinton.

Theo kết quả thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos thực hiện và công bố ngày 2-11, bà Hillary Clinton đã tái lập ưu thế dẫn trước 6 điểm so với đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump về tỷ lệ ủng hộ trong số các cử tri có khả năng đi bầu, ngang với mức dẫn trước mà bà Clinton đã duy trì trước khi FBI tuyên bố nối lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử thời kỳ bà còn giữ chức Ngoại trưởng.

Kết quả thăm dò tại 50 bang của nước Mỹ từ ngày 28-10 đến 1-11 mà Reuters/Ipsos thực hiện cho thấy, trong số 1.772 người được hỏi, bao gồm những người đã bỏ phiếu sớm hoặc nhiều khả năng sẽ đi bỏ phiếu vào Ngày bầu cử 8-11, 45% bày tỏ ủng hộ bà Clinton, trong khi 39% ủng hộ ông Trump. Trong cuộc thăm dò bao gồm các ứng cử viên của tất cả các đảng, bà Clinton dẫn trước ông Trump 8 điểm với tỷ lệ 45%-37%. Ứng cử viên Gary Johnson của Đảng Tự do được 5%, trong khi 2% người được hỏi ủng hộ ứng cử viên Jill Stein của Đảng Xanh.

Các cuộc thăm dò khác cho thấy thế dẫn trước của bà Clinton đã thu hẹp trong tuần qua. RealClearPolitics đã tính toán kết quả bình quân của phần lớn các cuộc thăm dò khác cho thấy ưu thế dẫn trước của bà Clinton đã giảm từ 4,6% hôm 28-10 xuống còn 1,7% vào ngày 2-11.

Thu Uyên

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO