Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 29/11/2020 10:48 GMT+7

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Chặng nước rút chính thức bắt đầu

Biên phòng - Nước Mỹ đã có hai ứng cử viên chính thức cho cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới sau đại hội của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ. Ông trùm kinh doanh Donald Trump và bà trùm chính trị Hillary Clinton sẽ bắt đầu những chuỗi ngày tranh luận và công kích trong cuộc đua trở thành chủ nhân Nhà Trắng vào đầu tháng 1-2017.

579af7e767400c672f000395
Ứng cử viên Tổng thống Donald Trump (trái) và Hillary Clinton. Ảnh: Enews

Khai mạc hôm 18-7 tại Cleverland trong khung cảnh hỗn loạn với sự vắng mặt của nhiều chính trị gia quan trọng, lần đầu tiên trong 20 năm, đại hội Đảng Cộng hòa xảy ra bất đồng và chia rẽ do nhiều thành viên không tán thành với những chính sách của ông Donald Trump. Mặc dù thất bại trong việc đoàn kết nội bộ Đảng, cuối cùng vị tỷ phú địa ốc New York cũng chính thức nhận đề cử làm ứng viên Tổng thống Mỹ. Không chỉ vậy, ông còn rất thành công trong việc đuổi kịp đối thủ - bà Hillary Clinton.

Ngày 27-7, Đài tin tức CNN của Mỹ đã thông báo tỷ lệ thăm dò ý kiến với con số sát sao: 48% người dân ủng hộ ông Trump và 45% ủng hộ bà Clinton. Việc tập trung công kích bà Clinton cùng những chính sách của bà khi còn làm ngoại trưởng Mỹ đã khiến nhiều cử tri tin rằng ông Trump là một người thực sự tận tâm vì quốc gia, mặc cho sự bốc đồng và thậm chí ngô nghê trong lời nói của ông.

Tuần này, Đảng Dân chủ cũng đã khai mạc đại hội tại Philadelphia. Kết quả là bà Hillary Clinton đã trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ nhận được đề cử của một chính đảng cho cuộc đua trở thành Tổng thống. Tuy vậy, kỳ đại hội đảng Dân chủ diễn ra không mấy suôn sẻ do sự la ó, phản đối từ những người ủng hộ ứng viên Bernie Sanders. Theo tiết lộ của trang Wikileaks, bà Debbie Wasserman-Schultz, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) đã bị cáo buộc gây ảnh hưởng để ngăn ông Bernie Sanders không thể trở thành ứng viên tổng thống của đảng. Nhiều cử tri đã tức giận và tìm cách phản đối bà Clinton ngay trong ngày khai mạc đại hội, dù ông Bernie đã có bài phát biểu ủng hộ bà trở thành Tổng thống Mỹ. Sau vụ bê bối trên, bà Debbie đã thông báo từ chức.

Như vậy, hai ứng cử viên chính thức cuối cùng cho cuộc đua vào Nhà Trắng cuối năm nay đã lộ diện. Ứng viên đại diện Đảng Cộng hòa là ông Donald Trump (70 tuổi), sinh ra trong một gia đình kinh doanh bất động sản có tiếng từ những năm 1940. Hiện là ông trùm tài phiệt địa ốc New York và đang nắm giữ trong tay khối tài sản khổng lồ bao gồm nhiều tòa nhà, khách sạn, văn phòng, sòng bạc… trên toàn thế giới. Với khẩu hiệu “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” cùng nhiều kế hoạch mang đầy tính tranh cãi, ông Trump đang dần lấy được thiện cảm của người Mỹ bởi những phát ngôn “mạnh miệng” của mình.

Đối thủ của ông, bà Hillary Clinton (69 tuổi) là một người có thừa kinh nghiệm trên chính trường. Bà từng là luật sư trước khi trở thành Đệ nhất phu nhân Mỹ. Từ năm 2001-2009, bà Clinton tham gia Nghị viện Mỹ. Năm 2008, bà từng thất bại trước ông Obama trong cuộc đua cho chức Tổng thống, sau đó bà giữ chức Ngoại trưởng Mỹ tới năm 2013. Vì vậy, những chính sách của bà được cho rằng phần nào sẽ tiếp nối ông Obama. Tuy nhiên thách thức lớn nhất của bà chính là vừa tiếp tục những chính sách này và vừa khắc phục để thay đổi thực trạng hiện tại của nước Mỹ. Đây chính là điều người Mỹ mong muốn.

Nửa cuối năm 2016 sẽ chứng kiến những màn đối đầu và tranh luận nảy lửa trên truyền hình và báo chí giữa ông Trump và bà Clinton. Ngày 8-11 tới, người dân Mỹ sẽ bỏ phiếu và cử ra đại cử tri đại diện ý nguyện của các tiểu bang. Sau 41 ngày, những đại cử tri đại diện tiểu bang sẽ đi bỏ phiếu để quyết định ứng viên nào trở thành Tổng thống và Phó Tổng thống. Sau đó, Nghị viện Mỹ bắt đầu kiểm phiếu vào ngày 3-1-2017. Dẫu cho người bước chân vào Nhà Trắng năm 2017 là ai, tương lai nước Mỹ vẫn đang và sẽ trải qua nhiều chia rẽ và bất đồng.

Hải An (Theo CNN, New York Times)

Bình luận

ZALO