Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 25/11/2020 01:30 GMT+7

Bầu cử Thượng viện Nhật Bản: Tiền đề cho sự đổi thay

Biên phòng - Cuộc bầu cử Thượng viện tại Nhật Bản hôm 10-7, với chiến thắng thuộc về đảng Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe được coi như một phép thử về lòng tin của người dân đối với các chính sách của Chính phủ đương nhiệm.

11a
Ông Shinzo Abe trong cuộc bầu cử ngày 10-7 vừa qua. Ảnh: Reuters

Ngày 10-7, người dân Nhật Bản đã bỏ phiếu để bầu ra 121 ghế trong tổng số 241 ghế của Thượng viện nước này. Kết quả cho thấy Liên minh đảng Dân chủ Tự do (NLD) của Thủ tướng Shinzo Abe và đảng Công minh mới (Komeito) đã giành được 70 ghế, đồng nghĩa với việc liên minh này sẽ kiểm soát 2/3 Thượng viện Nhật Bản trong vòng 6 năm tới. Cùng với việc nắm giữ 2/3 số ghế trong Hạ viện, Chính phủ đương nhiệm đang tiến gần hơn đến tham vọng của mình trong tương lai.

Một trong những cải cách lớn nhất mà ông Shinzo Abe đưa ra kể từ khi nhậm chức vào năm 2012, chính là chính sách thay đổi kinh tế (Abenomics). Mặc dù đạt được nhiều thành công trong việc phục hồi nền kinh tế Nhật Bản sau cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính thế giới, ông Shinzo Abe vẫn vấp phải nhiều chỉ trích do chưa kiềm chế được lạm phát, đồng Yên tăng giá quá nhiều từ đầu năm nay. Đồng Yên là một trong những mấu chốt trong chính sách kinh tế của Nhật Bản những năm qua, bởi nó giúp thúc đẩy lợi nhuận của các công ty Nhật ở nước ngoài, vì vậy việc tăng giá đồng Yên sẽ có tác động tiêu cực tới nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này.

Phát biểu trước các cử tri hôm 9-7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: "Abenomics không thất bại mà vẫn đang trong giai đoạn triển khai". Ông cũng dự kiến sẽ công bố một gói kích thích kinh tế trị giá hơn 70 tỷ bảng Anh sau cuộc bầu cử này, khi mà số người không đồng ý với Abenomics đang gia tăng.

Chiến thắng ở cuộc bầu cử Thượng viện được xem một cơ hội cần thiết để đảng NLD tiếp tục quá trình cải cách Hiến pháp Nhật Bản. Do nắm được đa số ghế ở cả Hạ viện và Thượng viện, đảng Liên minh cầm quyền của ông Shinzo Abe sẽ không gặp bất cứ khó khăn gì trong kiến nghị bỏ phiếu xem xét Điều 9 Hiến pháp. Tuy nhiên, sau đó Chính phủ vẫn phải thực hiện trưng cầu ý dân trước khi thông qua chính thức.

Nhiều người lo lắng rằng sau chiến thắng vừa qua, Chính phủ sẽ nhanh chóng tập trung vào Hiến pháp và lơ là các chính sách kinh tế tài chính. Việc thay đổi Điều 9 Hiến pháp Nhật Bản sẽ đem lại nhiều thay đổi lớn trong khu vực Đông Á nói riêng cũng như châu Á - Thái Bình Dương nói chung, đặc biệt là trong việc kiềm chế Trung Quốc và các hành động khiêu khích của Triều Tiên. Hơn nữa, cải cách Hiến pháp ở Nhật Bản sẽ tác động ít nhiều tới liên minh Mỹ - Nhật và có thể đánh thức những định kiến vẫn còn tồn tại về nước Nhật từ Thế chiến thứ 2. Châu Á - với đầy rẫy những bất hòa và mâu thuẫn đan xen lẫn nhau giữa các cường quốc, đã và đang trở nên bất ổn hơn bao giờ hết, nhất là khi Nhật Bản và Trung Quốc luôn trong tình trạng đối đầu do các tranh chấp chủ quyền trên biển, đảo.

Trong 2 năm nhiệm kỳ còn lại, Thủ tướng Shinzo Abe còn nhiều việc phải làm để ổn định và phát triển đất nước. Dù gặp không ít khó khăn trong chính sách tài chính, cuộc bầu cử vừa qua ít nhiều đã đem lại dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế Nhật Bản khi thị trường tài chính tăng trưởng ngay sau khi có kết quả bầu cử. Với nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề cải cách Hiến pháp và mở cửa lại các lò phản ứng hạt nhân, Chính phủ cũng như đảng Liên minh cầm quyền của ông Shinzo Abe cần chứng minh rằng, chiến thắng vừa rồi là xứng đáng, chứ không phải chỉ là một sự lựa chọn an toàn cuối cùng của người dân Nhật Bản.

Hải An (Theo The Guardian, Reuters...)

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO