Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/07/2024 10:10 GMT+7

Bầu cử Mỹ 2020: Lãnh đạo các nước gửi lời chúc mừng ông Joe Biden

Biên phòng - Ngay sau khi có kết quả ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới như Đức, Anh, Pháp, Ireland, Canada.... đã gửi lời chúc mừng và mong muốn hợp tác với Mỹ.

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris đã đắc cử Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ liên bang Đức bày tỏ sự kỳ vọng về sự cải thiện trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương sau cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ với chiến thắng thuộc về ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Phát biểu trên Twitter tối 7-11 theo giờ địa phương, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhấn mạnh: "Chúng tôi rất mong được làm việc với chính phủ tiếp theo của Mỹ. Chúng tôi muốn sự hợp tác cho một khởi đầu xuyên Đại Tây Dương mới, một thỏa thuận mới."

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã gửi lời chúc mừng tới ông Biden và bà Kamala Harris. Trên Twitter, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert dẫn lời Thủ tướng Merkel viết: "Xin chúc mừng!. Người dân Mỹ đã có quyết định. Joe Biden sẽ trở thành vị Tổng thống thứ 46 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Tôi xin chúc ông may mắn và thành công, đồng thời chúc bà Kamala Harris trở thành vị Phó Tổng thống da màu được bầu đầu tiên của Mỹ. Tôi vui mừng về sự hợp tác tương lai với Tổng thống Biden. Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương của chúng ta là không thể thay thế khi chúng ta muốn cùng giải quyết các thách thức lớn của thời đại."

Ngày 7-11, Thủ tướng Ireland Micheal Martin đã ca ngợi ứng cử viên đảng Dân chủ người Mỹ Joe Biden là "tổng thống đắc cử" của Mỹ và là một người bạn của quê hương gia tộc ông.

Ngay sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ông Biden là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, trên mạng xã hội Twitter, ông Martin nêu rõ: "Tôi muốn chúc mừng tân Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Joe Biden là một người bạn chân thành của đất nước này trong suốt cuộc đời của ông ấy và tôi mong muốn được làm việc với ông ấy trong những năm tới. Tôi cũng mong được chào đón ông ấy trở lại quê hương khi điều kiện cho phép."

Thủ tướng Ireland Micheal Martin chúc mừng thắng lợi của ông Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gửi lời chúc mừng ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, ngay sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ông Biden đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử kịch tính năm 2020.

Trong một tuyên bố, ông Trudeau nói: "Tôi mong muốn làm việc với Tổng thống đắc cử Biden, Phó Tổng thống đắc cử (Kamala) Harris, chính quyền của họ và Quốc hội Mỹ khi chúng ta cùng nhau giải quyết những thách thức lớn nhất của thế giới."

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gửi lời chúc mừng ông Joe Biden "về cuộc bầu cử."

Ông viết trên Twitter rằng: "Mỹ là đồng minh quan trọng nhất của chúng tôi. Tôi hy vọng có thể được hợp tác chặt chẽ với họ về những ưu tiên hàng đầu của hai nước, từ vấn đề biến đổi khí hậu tới thương mại và an ninh".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 7-11 đã chúc mừng ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nói rằng họ có nhiều thách thức phải đối mặt.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng gửi lời chúc mừng thắng lợi của ông Joe Biden và bà Kamala Harris. Ảnh: THX/TTXVN

Trên mạng xã hội Twitter, ông Macron nhấn mạnh: "Người Mỹ đã lựa chọn được Tổng thống của họ. Chúc mừng Joe Biden và Kamala Harris. Chúng ta có nhiều việc phải làm để vượt qua những thách thức của ngày hôm nay. Hãy phối hợp với nhau."

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 7-11 đã ca ngợi việc ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cửa Mỹ, và kêu gọi củng cố hơn nữa mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương này.

Ông Michel nói: "Chúng tôi lưu ý diễn biến mới nhất trong tiến trình bầu cử. Trên cơ sở này, EU chúc mừng tân Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đạt được đủ số phiếu đại cử tri.

Cùng ngày, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng gửi lời chúc mừng ông Biden, gọi ông là "người ủng hộ mạnh mẽ cho Liên minh chúng ta."

Ông Stoltenberg, người thường phải thích nghi với những tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Donald Trump về việc rút binh sỹ Mỹ khỏi các đợt triển khai của NATO, mong muốn được hợp tác với ông Biden. Ông nói: "Một NATO mạnh sẽ tốt cho cả Bắc Mỹ và châu Âu".

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO