Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/11/2020 06:04 GMT+7

Bầu cử Hạ viện Pháp - Cuộc “sát hạch” cho tương lai

Biên phòng - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã xuất sắc vượt qua cuộc “sát hạch” đầu tiên khi đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (REM) của ông đã giành thắng lợi vang dội trong bầu cử Hạ viện Pháp vòng một diễn ra ngày 11-6 vừa qua.

593f591bf9ff19206d001931
Tổng thống Macron ăn mừng chiến thắng sau kết quả vòng 1 bầu cử Hạ viện Pháp. Ảnh: AFP

Cuộc bầu cử Hạ viện ngày 11-6 được ví như một cuộc bầu cử tổng thống vòng 3, bởi nó giống như đợt “sát hạch” cuối cùng đối với ông Macron sau khi đã vượt qua hai vòng bỏ phiếu để bước vào Điện Elysée. Theo kết quả cuối cùng cuộc bầu cử do Bộ Nội vụ Pháp công bố rạng sáng 12-6 (theo giờ địa phương), đảng REM và đồng minh là đảng trung hữu Phong trào Dân chủ (MoDem) đã giành được 32,32% số phiếu ủng hộ, bỏ xa phe cánh hữu tới 21,56% và dẫn trước đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc (FN) của bà Marine Le Pen 13,2%.

Với số phiếu áp đảo giành được ở vòng 1, đảng REM cùng liên minh là MoDem có thể giành từ 400 đến 445 ghế trong tổng số 577 ghế Hạ viện ở vòng 2 cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 18-6 tới. Nếu điều này trở thành sự thực, đây sẽ là đa số tuyệt đối lớn nhất mà một đảng tại Pháp giành được trong Quốc hội Pháp trong gần 1 thế kỷ qua (từ 1919) và Tổng thống Macron sẽ có một sự hậu thuẫn lớn chưa từng có từ nhánh lập pháp. Nói cách khác, sau ngày 18-6 tới, ông Macron sẽ không chỉ là Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Pháp mà còn nhiều khả năng trở thành Tổng thống Pháp nắm trong tay nhiều quyền lực nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Việc có thể kiểm soát đến 2/3 Quốc hội Pháp sẽ là bàn đạp để ông Macron thực thi các chương trình cải cách lao động, kinh tế và xã hội đầy tham vọng của mình, như những gì ông đã cam kết trong quá trình tranh cử. Theo đó, ông Macron phải có trách nhiệm vực dậy nền kinh tế èo uột của đất nước. Năm 2016, GDP của Pháp chỉ tăng 1,2% so với tỉ lệ tăng trung bình của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) là 1,6%. Thâm hụt ngân sách công là 3,4% GDP. Tỉ lệ thất nghiệp tháng 3-2017 là 10,1% (khoảng 3 triệu người), tỉ lệ thất nghiệp trong thanh niên dưới 25 tuổi là 23,7%. Không chỉ có việc Anh rời khỏi EU (còn gọi là Brexit), khối EU còn phải đương đầu với những thử thách khó vượt qua nhất từ trước tới nay, từ vấn đề kiểm soát biên giới giữa các nước trong khối cùng biên giới ngoại vi, cuộc khủng hoảng người nhập cư và tị nạn đến nạn khủng bố quốc tế…

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một yếu tố buộc ông Macron và đảng REM buộc phải lưu ý khi đã nắm trọn trong tay quyền lực ở cả hai nhánh hành pháp và lập pháp: sự ủng hộ thực sự của người dân Pháp. Trong kỳ bầu cử tổng thống, chiến thắng áp đảo của ông Macron trước bà Le Pen được xem là đã được định trước khi tất cả mọi đảng phái và lực lượng xã hội ở Pháp đều coi việc ngăn chặn một ứng cử viên cực hữu là một “nghĩa vụ cộng hòa”. 66% bầu ông Macron ở vòng 2, vì thế khó có thể thực chất hơn 24% bầu cho ông Macron ở vòng 1.

Điều tương tự cũng đang diễn ra trong bầu cử lập pháp, khi REM tận dụng được quá nhiều yếu tố thuận lợi trong thời điểm các đảng truyền thống quá suy yếu và người dân Pháp thì vẫn luôn cảnh giác trước đảng FN. Vì thế, đà áp đảo hiện nay của REM cần được nhìn nhận một cách tương đối. Tỷ lệ cử tri Pháp đi bầu ngày 11-6 chỉ ở mức 48,8%, thấp nhất từ trước đến nay đối với một cuộc bầu cử lập pháp, cho thấy người dân Pháp ngày càng ít mặn mà với chính trị và hoạt động đảng phái, và do đó sẵn sàng bầu cho những người hoàn toàn mới mẻ.

Dù thế nào đi chăng nữa, chiến thắng quan trọng ngày 11-6 vừa qua đang mở đường cho ông Macron thực thi cương lĩnh “thay đổi” nhằm xây dựng một tương lai tươi đẹp hơn cho đất nước hình lục lăng và cho chính người dân Pháp.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO