Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 03:44 GMT+7

Bắt “nữ quái” mua bán, tàng trữ hơn 1,3 tấn pháo nổ

Biên phòng - Qua công tác nắm tình hình, thu thập thông tin, quản lý đối tượng trên địa bàn, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, BĐBP Kon Tum đã phát hiện đối tượng Nguyễn Thị Bình, sinh năm 1992, thường trú tại thôn Iệc, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum có biểu hiện nghi vấn về hành vi mua bán pháo nổ qua biên giới với số lượng lớn. Tiếp tục theo dõi, bám sát hành tung của đối tượng, các trinh sát Biên phòng xác định, vào dịp cuối năm 2019, Nguyễn Thị Bình thường xuyên qua lại biên giới móc nối mua bán hàng cấm (chủ yếu các loại pháo) vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Đối tượng Nguyễn Thị Bình và tang vật trong Chuyên án 720P. Ảnh: Thái Kim Nga

Để ngăn chặn có hiệu quả đối với tội phạm mua bán pháo nổ đang có chiều hướng tăng mạnh, nhất là thời điểm từ nay cho đến dịp cuối năm, ngày 20-7-2020, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y phối hợp với Công an huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum xác lập Chuyên án 720P đấu tranh với tội phạm “mua bán, vận chuyển, tàng trữ hàng cấm”, tập trung theo sát mọi di biến động của đối tượng vốn được mệnh danh “nữ quái” Nguyễn Thị Bình.

Trung tá Đặng Nguyên Hương, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y cho biết: “Qua triển khai công tác vận động quần chúng, kết hợp biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi nhận thấy, một số đối tượng sinh sống trên địa bàn tiếp tay cho các đầu nậu thường xuyên qua nước bạn Lào vận chuyển hàng cấm, nhất là tình trạng vận chuyển pháo nổ diễn ra khá phức tạp. Phần đông những người tham gia hành vi này đều là vận chuyển thuê, lợi dụng đường mòn, lối tắt qua biên giới để mang vác hàng về cho các “đại lý”.

Trong số này, Nguyễn Thị Bình, ở thôn Iệc nổi lên là đối tượng có “bề dày thành tích” bất hảo về mua bán, vận chuyển pháo qua biên giới. Việc củng cố chứng cứ, bắt quả tang “nữ quái” vào thời điểm này là hết sức cần thiết nhằm răn đe những đối tượng khác khi thời gian đang dần trôi về những tháng cuối năm...”.

Tiếp tục điều tra, theo sát đối tượng, các trinh sát trong Ban chuyên án 720P xác định, ngôi nhà của Nguyễn Thị Bình ở thôn Iệc, xã biên giới Pờ Y (địa bàn Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y phụ trách) đang tàng trữ số lượng lớn pháo nổ. Đây là số hàng được đối tượng Bình mua về từ cuối năm 2019, nhưng do chưa tìm được mối tiêu thụ nên còn tồn đọng. Chính vì vậy, việc phá án vào lúc này càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong khu vực, bởi với một lượng pháo lớn như thế chẳng khác nào quả bom đã được cài đặt sẵn, khi phát nổ sẽ gây hậu quả khôn lường.

Với những yếu tố nêu trên, Ban chuyên án 720P xác định thời cơ đánh án đã đến và việc bắt đối tượng cần phải được triển khai nhanh, gọn, không cho đối tượng tẩu tán hàng cũng như manh động tiêu hủy tang vật, gây mất an toàn tính mạng của người dân. Đúng 11 giờ, ngày 12-8-2020, Ban chuyên án 720P tiến hành kiểm tra hành chính tại nơi ở của đối tượng Nguyễn Thị Bình. Trong ngôi nhà 2 gian liền kề, các trinh sát phát hiện 2 căn hầm được đào sâu xuống đất và xây kiên cố, nằm cạnh công trình phụ. Một trong 2 căn hầm chứa tới 40 bao xác rắn màu xanh chứa đầy pháo nổ với trọng lượng lên đến 1.141kg. Tiếp tục kiểm tra mở rộng hiện trường xung quanh nhà đối tượng Nguyễn Thị Bình, lực lượng chức năng phát hiện thêm 6 bao tải cùng chủng loại, bên trong chứa 204kg pháo, được cất giấu trong bãi cỏ phía sau ngôi nhà của đối tượng.

Trước chứng cứ không thể chối cãi, Nguyễn Thị Bình khai nhận, số tang vật nêu trên đều là pháo nổ được thị mua vào dịp trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 ở Lào với số tiền 120 triệu đồng, sau đó đưa về Việt Nam nhằm mục đích bán kiếm lời. Do chưa tìm được “đối tác” giao dịch, Nguyễn Thị Bình đã xây 2 căn hầm trong nhà để cất giấu pháo nổ và chờ thời cơ thuận lợi thì đưa đi tiêu thụ. Mặc dù vậy, Nguyễn Thị Bình vẫn chưa thừa nhận 204kg pháo cất giấu trong bãi cỏ phía sau ngôi nhà là của mình, do đó, Ban chuyên án 720P đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Hiện nay, toàn bộ số tang vật, đối tượng phạm tội đã được Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y và Công an huyện Ngọc Hồi lập biên bản tạm giữ, xác định trọng lượng, niêm phong, giám định tang vật, dẫn giải đối tượng về trụ sở Công an huyện Ngọc Hồi để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc đấu tranh thắng lợi Chuyên án 720P trong thời điểm cả nước đang căng sức phòng, chống đại dịch Covid-19 thể hiện tính chủ động, nhạy bén về mặt nghiệp vụ, tinh thần khắc phục vượt khó của các lực lượng chức năng trên biên giới. Điều này cũng đã phần nào nói lên sự chủ động, hiệu quả trong công tác phối hợp giữa 2 lực lượng Biên phòng và Công an trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm trên biên giới, góp phần giữ vững an ninh trật tự, chung tay xây dựng địa bàn biên giới bình yên và phát triển.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO