Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/07/2024 05:19 GMT+7

Bắt nữ quái buôn người xuyên biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, tình hình tội phạm mua bán người có diễn biến phức tạp, các đối tượng hình thành nhiều đường dây, băng nhóm liên tỉnh, xuyên quốc gia, với tính chất, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Đặc biệt, một số đối tượng trước đây đã bị lừa bán ra nước ngoài, nay trở về địa phương thực hiện hành vi lừa đảo, từ nạn nhân trở thành đối tượng tội phạm. Mới đây, các đơn vị thuộc BĐBP Nghệ An vừa phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng có hành vi mua bán người mà trước đó, chính đối tượng là nạn nhân.

Đối tượng Cụt Thị Tư bị BĐBP Nghệ An bắt giữ về hành vi mua bán người. Ảnh: Phương Linh

Qua công tác nắm tình hình tại địa bàn, các trinh sát của Đồn Biên phòng Mường Ải, BĐBP Nghệ An nắm được thông tin từ một số người dân có mối quan hệ anh em thân tộc, dòng họ với đối tượng nghi vấn có khả năng tổ chức đưa người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép qua biên giới ở các tỉnh Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn... Qua điều tra, được biết, phương thức, thủ đoạn đưa nạn nhân ra khỏi biên giới Việt Nam của đối tượng rất tinh vi, tìm mọi cách để qua mắt các lực lượng chức năng.

Trước tình hình trên, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Mường Ải đã tiến hành xây dựng kế hoạch, tổ chức sử dụng lực lượng xác minh, làm rõ hoạt động này, đồng thời, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An về việc điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình, kịp thời tiếp nhận và xử lý thông tin tố giác tội phạm.

Theo đó, ngày 26-5-2020, nhận được tin báo của quần chúng trên địa bàn về trường hợp mất tích của cháu Hoa Thùy Dung, sinh năm 2006, sống cùng gia đình bố nuôi tại bản Vàng Phao, xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn. Thông tin điều tra ban đầu cho thấy, Dung là học sinh lớp 8, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở tại địa phương.

Trước đó, vào ngày 24-5-2020, khi đang học hết tiết học thứ 2, Dung đã xin phép cô giáo chủ nhiệm đi thăm bạn bị tai nạn. Sau đó, Dung về nhà lấy quần áo, rồi được 1 người đàn ông (không rõ họ tên, không phải người trong địa bàn) đeo khẩu trang chờ ở đầu bản Vàng Phao, xã Mường Típ, chở đi bằng xe máy hướng ra thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn.

Sau khi nhận định, phân tích tình hình, lực lượng trinh sát của đơn vị đã xuống địa bàn tiếp xúc, gặp gỡ gia đình, nhà trường, một số người chứng kiến và bạn học của Hoa Thùy Dung để xác minh, làm rõ thông tin. Đồng thời, phối hợp với Công an xã Mường Típ khẩn trương tiến hành truy xét để tìm địa điểm cháu Dung đang ở. Tuy nhiên, quá trình truy xét gặp nhiều khó khăn, do không liên lạc được với cháu Dung và không nhận diện được đối tượng chở cháu Dung đi khỏi địa bàn.

Nhận định đây là vụ việc khá phức tạp, có dấu hiệu của hoạt động mua bán người, Đồn Biên phòng Mường Ải đặt ra quyết tâm đấu tranh, triệt phá bằng được đường dây mua bán người này. Đơn vị lập tức cử lực lượng trinh sát tăng cường bám nắm mọi diễn biến tình hình vụ việc, vận động gia đình liên lạc với chị gái Dung đang ở Trung Quốc cùng gia đình tác động truy tìm chỗ người thân mà Dung đã đến thăm.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát đã tìm ra dấu vết và địa chỉ của đối tượng đưa Dung sang biên giới. Đối tượng đã dần bộc lộ bản chất là “kẻ buôn người”. Ban đầu, đối tượng yêu cầu gia đình Hoa Thùy Dung phải đưa số tiền 200 triệu đồng thì mới đưa Dung về. Tuy nhiên, vì gia đình Dung quá khó khăn nên xin giảm bớt số tiền xuống còn 20 triệu đồng. Đối tượng đồng ý và đe dọa gia đình Dung không được báo cho cơ quan chức năng.

Sau khi nhất trí với đề nghị của gia đình Dung, ngày 12-6-2020, đối tượng đã đưa nạn nhân vượt biên giới về Việt Nam. Ngay sau khi đặt chân đến khu vực biên giới Việt Nam, đối tượng và nạn nhân đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ và đưa đi cách ly phòng chống dịch Covid-19. Quá trình đối tượng và nạn nhân cách ly tại Cao Bằng, các trinh sát thường xuyên giám sát, theo dõi mọi biến động của đối tượng. Theo nhận định, sau khi hết thời gian cách ly, đối tượng sẽ đưa Dung về quê để lấy tiền chuộc. Đơn vị đã lên kế hoạch phối hợp với lực lượng liên quan lên phương án “đón lõng”, bắt quả tang đối tượng khi tên này nhận tiền chuộc từ gia đình Dung.

Đến ngày 28-6-2020, khi đối tượng đang nhận tiền của gia đình nạn nhân tại tại khối 2, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn thì bị Đồn Biên phòng Mường Ải và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn bắt quả tang. Đối tượng bị bắt giữ là Cụt Thị Tư, sinh năm 1993, trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn. Được biết, trước đây, thị Tư cũng là nạn nhân của các đối tượng mua bán người, nay trở thành đối tượng phạm tội.

Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, tiến hành lấy lời khai đối tượng, nạn nhân và những người có liên quan, ngày 3-7-2020, Đồn Biên phòng Mường Ải đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán người đối với Cụt Thị Tư, hoàn chỉnh hồ sơ bàn giao Cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Phương Linh

Bình luận

ZALO