Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 07:39 GMT+7

Bất ngờ lớn của những chàng tân binh

Biên phòng - “Tháng 3, mùa con ong đi lấy mật”, mùa của những lễ hội rộn ràng trên đất Tây Nguyên. Với các đơn vị huấn luyện, đây cũng chính là mùa thanh niên lên đường nhập ngũ, khởi đầu con đường binh nghiệp của mình. Sự mới lạ, tâm trạng háo hức, xen lẫn chút bất ngờ thú vị giúp cho cho những “chàng binh nhì” càng thêm vững tâm “vượt nắng thắng mưa” trên thao trường huấn luyện...

5ac6f526f9ff195813004077
Những chàng tân binh tại Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động, BĐBP Đắk Lắk cắt bánh mừng sinh nhật. Ảnh: Phạm Đức

Chúng tôi đến Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Đắk Lắk cũng là lúc mặt trời lùi sâu sau dãy núi Cư Mil. Chiều muộn, sau khoảng lặng của khúc giao canh để mọi người lo việc cá nhân là ngay lập tức, không khí trẻ trung sôi động của tuổi trẻ lại tràn ngập khi ánh đèn sân khấu được bật lên, âm thanh của ca khúc “Ta đi bảo vệ biên cương” - một sáng tác của nhạc sĩ Mạnh Trí được mọi người bắt nhịp mở đầu “bữa tiệc” văn hóa văn nghệ. Hàng trăm chiến sĩ trẻ ai cũng giống nhau, hứng khởi nhanh chóng xếp hàng thẳng tắp tiến về sân tiểu đoàn.

Sau những tiết mục văn nghệ sống động, hội trường như được “đốt cháy”  bới những tràng pháo tay khi “em-xi” của chương trình tuyên bố bước vào phần quan trọng nhất: Đêm sinh nhật cho những người lính trẻ sinh vào tháng 3. Một thoáng ngỡ ngàng, 15 chàng tân binh lần lượt được mời lên sân khấu trong sự xúc động và hò reo chúc mừng của đồng đội. Tất cả cùng cắt bánh và thổi nến trong nền nhạc “Happy birthday” càng làm tăng thêm xúc cảm đặc biệt của buổi sinh nhật đầu tiên  trong đời lính.

Binh nhì Nguyễn Văn Dũng, quê  Quỳnh Phụ, Thái Bình, thuộc Tiểu đội 3, Trung đội 3, Đại đội Huấn luyện tâm sự: “Em sinh ra trong gia đình có 5 anh em, thời gian làm nông nghiệp tất bật khiến em không để ý đến ngày sinh của mình và đây cũng là lần đầu tiên em được tổ chức sinh nhật. Em rất bất ngờ và cảm động”. 

Còn Binh nhì Lý Văn Bình, ở Tiểu đội 3, Trung đội 1, Đại đội Huấn luyện trò chuyện đầy vẻ tự hào: “Nhà em có 6 anh chị em, ở xã Ia Jlơi, huyện Ea Sup, Đắk Lắk. Anh trai em cũng đi BĐBP. Em đã nghe anh ấy kể cho nghe nhiều về biên giới và BĐBP, nhưng em không nghĩ mới sau hơn 10 ngày nhập ngũ mà các thủ trưởng trong đơn vị lại tổ chức bữa tiệc sinh nhật đông vui đầy ý nghĩa này. Đây là động lực giúp em tiếp tục phấn đấu đạt thành tích tốt trong học tập, huấn luyện...”.

Cùng chung tâm trạng như những người đồng đội của mình, Binh nhì Triệu Văn Đức, Tiểu đội 1, Trung đội 3, Đại đội Huấn luyện chia sẻ: “Em là con út trong gia đình có 4 anh chị em, ở Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn. Em mới tốt nghiệp Đại học Tây Nguyên, khoa Sư phạm, ngành Giáo dục thể chất. Hồi còn đi học, sinh nhật của em thường chỉ có bố mẹ, anh chị em ruột chúc mừng. Ngày hôm nay, lúc các anh chị trong Ban tổ chức đọc đến tên em lên sân khấu, em bất ngờ quá. Đơn vị quan tâm đến cả ngày sinh của mình. Cuối tuần này, bố mẹ lên thăm, biết được chắc bố mẹ vui lắm. Được tổ chức bữa tiệc sinh nhật đầy ý nghĩa này, mọi mệt mỏi sau một ngày huấn luyện và lao động đã nhanh chóng tan biến. Em sẽ cố gắng nỗ lực hết mình để không phụ lòng các thủ trưởng và đồng chí, đồng đội trong đơn vị...”.

Thượng úy Phạm Văn Ban, Bí thư Đoàn cơ sở, Chính trị viên phó Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động cho chúng tôi biết:  “Đơn vị vừa tiếp nhận 100 chiến sĩ từ các huyện Buôn Đôn, Ea Sup, Cư Mgar, thành phố Buôn Ma Thuột và bắt đầu huấn luyện vào ngày 12-3. Từ nhiều năm qua, đơn vị đều tổ chức sinh nhật cho cán bộ, chiến sĩ theo tháng, nhưng đây là lần đầu tiên tổ chức cho các đồng chí mới nhập ngũ. Sinh nhật đồng đội là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, tạo sự đoàn kết, gắn bó đồng đội trong đơn vị và các thành viên ở các đơn vị, kết nghĩa. Việc tổ chức đêm sinh nhật đã tạo ra sân chơi lành mạnh, vừa tuyên truyền và giáo dục tư tưởng cho các thành viên trong đơn vị nhất là chiến sĩ mới, vừa giúp các đồng chí tự tin, yên tâm công tác, trở thành quân nhân có bản lĩnh vững vàng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao...”.

Đêm sinh nhật của các chàng tân binh sẽ là kỷ niệm đẹp, không bao giờ quên trong hành trang người chiến sĩ Biên phòng.

Phạm Đức - Cẩm Xuyên

Bình luận

ZALO