Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 10:22 GMT+7

Bắt khẩn cấp 3 đối tượng người Mông buôn bán phụ nữ sang Trung Quốc

Biên phòng - Ngày 5-1, Đồn BP Bản Lầu, BĐBP Lào Cai đã ra lệnh bắt khẩn cấp 3 đối tượng Má A Vàng, SN 1998, dân tộc Mông, trú tại thôn 2, xã Lao Chải, huyện Sa Pa, Lào Cai; Vàng A Máy, SN 1998, dân tộc Mông, trú tại bản Tu San, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái và Giàng A Tằng, SN 1995, dân tộc Mông, trú tại bản Háng Cơ, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái về hành vi buôn bán người.

untitled-1
Ba đối tượng Giàng A Tằng, Má A Vàng và Vàng A Máy. Ảnh: Đức Dương

Trước đó, ngày 4-1, tại khu vực mốc 107+300 về phía thượng lưu suối biên giới Bá Kết, thuộc thôn Na Lốc 4, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, Lào Cai, Tổ tuần tra Đồn BP Bản Lầu phát hiện 5 người đang có hành vi xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc. Tổ công tác đã yêu cầu 5 công dân trên về đồn để xác minh làm rõ.

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng đã khai nhận hành vi buôn bán người. Với thủ đoạn lừa yêu, đưa về gia đình ra mắt để cưới làm vợ, các đối tượng đã lừa hai cô gái chuẩn bị đưa đi bán.

Đối tượng Má A Vàng (tên gọi khác là Páo), có quen với một đối tượng tên là Chiến, nhà ở Bảo Yên (không rõ địa chỉ cụ thể). Chiến nói với Vàng tìm phụ nữ Việt Nam mang sang Trung Quốc bán cho Chiến với giá 10 triệu đồng/người. Vàng đã đồng ý và gọi điện cho anh trai là Má A Giống (tên gọi khác là Chứ), SN 1990, hộ khẩu thường trú tại thôn 2, xã Lao Chải, Sa Pa, Lào Cai, đề nghị anh trai đi tìm phụ nữ để Vàng mang sang Trung Quốc bán cho Chiến.

Ngày 2-1, Giống gọi điện cho Vàng thông báo đã tìm được 2 phụ nữ (tên là E. và M., là học sinh lớp 11) và bảo Vàng cho người đến đón. Má A Vàng đã giao cho Vàng A Máy, từ TP Lào Cai lên Sa Pa đón hai phụ nữ nói trên.

Sau đó, ba đối tượng Má A Vàng, Vàng A Máy và Giàng A Tằng đưa 2 nạn nhân là E. và M. đi chơi và mua sắm ở TP Lào Cai, Bắc Hà, Mường Khương để lấy lòng tin. Chiều 4-1, các đối tượng đang tìm cách vượt biên đưa người đi bán thì bị phát hiện, bắt giữ.

Hiện, Đồn BP Bản Lầu đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc.

Đức Dương

Bình luận

ZALO