Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 08:46 GMT+7

Bát gạo nghĩa tình ấm lòng dân biên giới

Biên phòng - Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành, BĐBP Kiên Giang đã thực hiện có hiệu quả mô hình “Hũ gạo tình thương” giúp đỡ nhiều người dân nghèo trên địa bàn xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Những bát gạo nghĩa tình đã góp phần làm ấm lòng những người dân có hoàn cảnh khó khăn và bất hạnh, nhất là người già neo đơn.

z8i1_4a
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành thăm hỏi, tặng gạo cho bà Danh. Ảnh: Trần Hảo

Từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành, sau gần 20 phút đi xe máy, tôi cùng Trung úy Thái Bá An, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành có mặt tại nhà bà Nguyễn Thị Danh, sinh năm 1940, trú tại ấp Tân Thạnh, xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành. Vừa thấp thoáng thấy cán bộ, chiến sĩ của đồn, bà Danh đã phấn khởi lê từng bước chân từ trong nhà ra cổng vẫy tay cười rạng ngời. Bà nắm chặt tay Trung úy Thái Bá An thể hiện tình cảm quý mến những người con Biên phòng.

Trong câu chuyện, Trung úy Thái Bá An cho biết: “Ở xã Tân Khánh Hòa này, nhắc đến hoàn cảnh của bà Danh, người dân trong xã không ai là không khỏi cảm thương. Bà Danh thuộc gia đình neo đơn, suốt mấy chục năm qua, bà một mình sống côi cút trong căn nhà xiêu vẹo. Năm 2015, đơn vị đã phối hợp cùng chính quyền địa phương vận động các mạnh thường quân xây dựng một căn nhà cấp 4 kiên cố. Khoảng 6 năm trở lại đây, do tuổi cao, bản thân lại mắc bệnh tim nên bà Danh không thể lao động sản xuất. Do đó, đơn vị đã hỗ trợ 15kg gạo mỗi tháng để giúp bà vơi đi một phần khó khăn của cuộc sống”. 

Bà Danh tâm sự: “Cảnh già đơn côi không con cháu chăm sóc, được mấy chú Biên phòng đến thăm, cho gạo, tôi không biết nói gì ngoài sự biết ơn. Hằng tháng, gạo ăn không hết thì lấy đi đổi mì chính, nước mắm hay thức ăn nên cũng đỡ cực nhiều lắm. Thực sự, ở cái tuổi 79, sức khỏe ngày một yếu đi, không làm lụng được để nuôi thân nên nghĩ cũng tủi lắm. May mà được mọi người xung quanh giúp đỡ, đặc biệt là các chú Biên phòng chứ không thì cuộc sống của tôi không biết sẽ ra sao nữa”.

Sát nhà bà Danh là nhà của vợ chồng ông Võ Văn Đức, một trong những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành hỗ trợ gạo suốt hơn 6 năm nay. Vợ chồng ông Đức tuổi đã cao, các con có gia đình và ra ở riêng, kinh tế cũng khó khăn nên không giúp được ba mẹ nhiều. Chính vì vậy, thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình ông Đức. Đón các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đến thăm và tặng gạo, ông Đức xúc động nói: “Tuổi đã cao nên mỗi khi trái gió, trở trời, toàn thân đau nhức, đi lại rất khó khăn. Thời gian qua, nhờ sự quan tâm của các chú Biên phòng nên gia đình mới có gạo để ăn. Rồi những lần ốm đau, các chú đến khám bệnh, cho thuốc và có những lần còn đến chở bệnh viện huyện để khám nữa. Vợ chồng tôi cảm ơn các chú Biên phòng nhiều lắm!”.

Ngoài hỗ trợ hằng tháng cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành còn nhận đỡ đầu 7 em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn, mỗi tháng 500.000 đồng; nhận giúp đỡ 1 thương binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng.

Thực hiện mô hình “Hũ gạo tình thương”, hằng tháng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành đã hỗ trợ 9 hộ nghèo trên địa bàn xã Tân Khánh Hòa, mỗi hộ 10 đến 15kg gạo. Nhờ tấm lòng của những người lính Biên phòng nơi đây mà mô hình “Hũ gạo tình thương” đã giúp được nhiều gia đình nghèo vượt qua những lúc khó khăn. 

Trung tá Danh Phương, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành chia sẻ: “Hơn 7 năm nay, đơn vị đã duy trì hiệu quả mô hình “Hũ gạo tình thương” giúp đỡ các hộ nghèo trên địa bàn biên giới. Trên cơ sở định mức suất ăn và số lượng tiêu thụ gạo bình quân của đơn vị, trước mỗi buổi nấu cơm, chiến sĩ “anh nuôi” sẽ bớt lại một vài bát gạo cho vào hũ. Vào ngày 20 hằng tháng, các tổ công tác phụ trách địa bàn của đồn sẽ đến từng hộ nghèo để hỗ trợ gạo. Thông qua mô hình “Hũ gạo tình thương” không chỉ giúp người nghèo có gạo ăn trong lúc khó khăn, cán bộ, chiến sĩ, nhất là những chiến sĩ trẻ nâng cao ý thức tiết kiệm, phát huy tinh thần trách nhiệm với người dân nghèo trên địa bàn”.

Trần Hảo

Bình luận

ZALO