Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 25/02/2021 12:54 GMT+7

Bắt đối tượng sử dụng hóa chất khai thác thủy sản

Biên phòng - Chiều 30-9, Trung tá Nguyễn Anh Long, Đồn trưởng Đồn BP Xuân Thịnh (BĐBP Phú Yên) cho biết, đơn vị đã bàn giao đối tượng Lâm Văn Bảy (trú ở thôn Diêm Trường, xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) phạm tội khai thác thủy sản bằng hóa chất, cho Công an xã Xuân Hải xử lý theo thẩm quyền.

v6rpu7s4i5-53742_1613105893815568601_khai_thc_thy_sn_bng_ha_cht
Đối tượng Lâm Văn Bảy và công cụ khai thác thủy sản bằng hóa chất. Ảnh: Phương Oanh

Trước đó, lúc 1 giờ 30 phút sáng cùng ngày, khi tuần tra trên vùng biển đầm Cù Mông, thuộc thôn 3, xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, Tổ công tác của đơn vị đã bắt quả tang Lâm Văn Bảy đang đi trên một chiếc sõng và dùng hóa chất để đánh bắt cá. Tang vật thu giữ gồm 2 viên nén màu trắng, to bằng viên cồn khô đun bếp (là viên hóa chất gây mê cá); nửa lít nước màu trắng đục (hóa chất đã pha); 2 bình ắc quy 12 vôn, cùng một số cá mú giống đã đánh bắt được.

“Đối tượng Bảy nhiều lần khai thác cá theo lối dùng hóa chất. Khi ngăn chặn, cảnh báo đối tượng không được, người dân địa phương đã báo cáo về đồn Biên phòng”- Trung tá Long cho biết.

Cũng theo bà con ngư dân, viên hóa chất (tang vật) này có xuất xứ từ Trung Quốc. Mỗi viên có tầm sát hại, hủy diệt trong phạm vi từ 6 đến 7 mét khối nước. Để đánh bắt cá, ngư dân lặn biển thường trộn hóa chất này với nước thành hỗn hợp rồi xịt vào các rạn san hô, hốc đá làm thủy sản bị say để bắt. Sau đó sẽ thả vào bình ôxy để làm cá tỉnh lại trước khi đem bán. Tuy nhiên, họ chỉ chọn bắt cá lớn và cá mú giống, còn các loài cá con, nhuyễn thể khác không bị bắt cũng sẽ say thuốc mà chết.

Được biết, trên đầm Cù Mông có một diện tích mặt nước khá lớn nuôi trồng thủy sản. Việc đánh bắt cá bằng hóa chất không chỉ gây hủy diệt thủy sản trên biển mà còn ảnh hưởng nặng nề đến vùng nuôi trồng thủy sản, gây nhiều bức xúc cho người dân.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO