Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 07:11 GMT+7

Bắt đầu nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan

Biên phòng - Từ ngày 12-6, các doanh nghiệp Việt Nam được cấp phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan để giết mổ làm thực phẩm.

Lợn nhập khẩu từ Thái Lan phải đảm bảo các yêu cầu khắt khe về kiểm dịch. Ảnh: Văn Giang

Trên cơ sở đề xuất của Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đồng ý cho nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi/giết mổ làm thực phẩm. Theo đó, kể từ ngày 12-6-2020, các doanh nghiệp nhập khẩu đủ điều kiện của Việt Nam có thể thực hiện nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan. Việc thực hiện kiểm dịch nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo đúng quy định hiện hành, cụ thể:

Các doanh nghiệp nhập khẩu chỉ được nhập khẩu lợn sống từ các trang trại của Thái Lan đã được Cơ quan Thú y có thẩm quyền của Thái Lan tổ chức kiểm soát, xác nhận và đăng ký xuất khẩu với Cục Thú y Việt Nam.

Doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải có xe vận chuyển lợn chuyên dụng, bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y và phúc lợi động vật, đồng thời phải có cơ sở nuôi cách ly kiểm dịch đáp ứng các yêu cầu theo quy định.

Các cơ sở cách ly kiểm dịch đàn lợn nhập khẩu sẽ được các cơ quan thú y thuộc Cục Thú y tổ chức kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y, nếu bảo đảm yêu cầu theo QCVN 01-99:2012/BNNPTNT về Điều kiện vệ sinh thú y khu cách ly kiểm dịch động vật mới được phép đưa đàn lợn nhập khẩu vào nuôi cách ly kiểm dịch.

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đã thực hiện phân tích rủi ro nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan trên cơ sở hồ sơ do Cơ quan Thú y có thẩm quyền của Thái Lan cung cấp và kết hợp với họp đàm phán trực tuyến với Cơ quan Thú y Thái Lan.

Theo đó, Thái Lan đã cung cấp đủ 7 nhóm tài liệu chính theo yêu cầu của Cục Thú y, bao gồm tài liệu về năng lực phòng thí nghiệm chẩn đoán xét nghiệm bệnh, kết quả giám sát và khống chế dịch bệnh, chương trình phòng chống Lở mồm long móng đã được Tổ chức Thú y thế giới (OIE) công nhận, kết quả kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn vệ sinh thú y đối với lợn sống, hệ thống truy suất nguồn gốc, mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu…

Thái Lan đã có Chương trình quốc gia phòng chống bệnh lở mồm long móng được OIE công nhận (hiện tại mới chỉ có 6 quốc gia được OIE công nhận Chương trình quốc gia phòng chống bệnh lở mồm long móng). Theo đó, lợn có nguồn gốc từ các trang trại trong vòng bán kính 10km không có bệnh Lở mồm long móng, Tai xanh, Viêm dạ dày ruột truyền nhiễm, Sẩy thai truyền nhiễm, Viễm mũi truyền nhiễm, Giả dại, Dịch tả lợn cổ điển, Xoắn khuẩn trong vòng 12 tháng trước khi xuất khẩu. Lợn có nguồn gốc từ các đàn lợn không có ca bệnh Giun bao xuất hiện trong vòng 3 năm trước khi xuất khẩu. Lợn không tiếp xúc với bất cứ nguồn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nào trong quá trình vận chuyển từ trang trại tới địa điểm xuất hàng ở Thái Lan; không có triệu chứng lâm sàng của bất cứ bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nào vào ngày xuất hàng;

Lợn không sử dụng thức ăn có các chất cấm trong chăn nuôi theo quy định của Thái Lan và Việt Nam. Lợn được tiêm phòng bệnh lở mồm long móng và Tai xanh; được lấy mẫu xét nghiệm không quá 30 ngày trước ngày xuất khẩu và có kết quả âm tính đối với các bệnh: Sẩy thai truyền nhiễm, Dịch tả lợn châu Phi và Xoắn khuẩn. Lợn có nguồn gốc từ các trang trại được quản lý theo tiêu chuẩn của Thái Lan về Thực hành Nông nghiệp tốt và được Cơ quan Thú y có thẩm quyền của Thái Lan kiểm soát; được vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến các cửa khẩu trên đất liền được quy định của Việt Nam. Phương tiện vận chuyển được vệ sinh và tiêu độc khử trùng bằng các phương pháp đã được Cơ quan Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác của Thái Lan phê duyệt.

Thái Lan đã đăng ký 8 trang trại xuất khẩu lợn sống sang Việt Nam. Các trang trại chăn nuôi này được quản lý theo tiêu chuẩn TSA 6403-2009 của Thái Lan về Thực hành Nông nghiệp tốt đối với trang trại chăn nuôi lợn, bao gồm quản lý chung về vệ sinh trang trại, vệ sinh môi trường, phòng chống và giám sát dịch bệnh, phúc lợi động vật, quản lý thức ăn, nước uống dùng cho lợn…

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO