Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 19/01/2022 07:01 GMT+7

Bất chấp căng thẳng, 230 chiến đấu cơ Mỹ-Hàn sắp tập trận gần Triều Tiên

Biên phòng - Mỹ và Hàn Quốc sẽ tổ chức một cuộc tập trận chung trên không vào tháng tới với sự tham gia của 230 chiến đấu cơ.

raptor
Tiêm kích tàng hình F-22 Raptor. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 24-11, lực lượng không quân Mỹ cho biết hai nước đồng minh sẽ tổ chức cuộc tập trận trên không thường niên có tên gọi Vigilant Ace kéo dài từ ngày 4 đến 8-12, huy động 12.000 binh sĩ Mỹ.

Theo đơn vị Không quân số 7 ở Hàn Quốc, “cuộc tập trận tác chiến trên không được thiết kế nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa lực lượng Mỹ và Hàn Quốc cũng như hiệu quả chiến đấu của hai quốc gia”. Quan chức quân sự Hàn Quốc tiết lộ Mỹ đang lên kế hoạch điều 6 chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor tham gia cuộc tập trận vốn được cho là một động thái gây sức ép tối đa lên Triều Tiên. Ba hoặc bốn chiếc F-35A cũng tham gia buổi tập trận này.

Nếu như thông tin trên được xác thực, thì đây là lần đầu tiên sáu tiêm kích tàng hình F-22 bay cùng một lúc trên bầu trời Hàn Quốc. Phản ứng trước thông tin về buổi tập trận, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi hai quốc gia kiềm chế, nhấn mạnh quan điểm vấn đề hạt nhân Triều Tiên nên được giải quyết qua đối thoại. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố: “Chúng tôi tin các bên liên quan cần phải kiềm chế và không triển khai bất kỳ hoạt động nào có thể làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên”.

Trước đó, Seoul và Washington đã nhất trí tăng cường triển khai vũ khí chiến lược của Mỹ để kìm hãm mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Đầu tháng 11, ba nhóm tàu sân bay tấn công của Mỹ đã tiến hành tập trận trên biển với Hải quân Hàn Quốc trong nỗ lực phô trương sức mạnh trước các hành động khiêu khích từ Triều Tiên cũng như tăng cường khả năng phòng vệ. Trong khi đó, Bình Nhưỡng lại cho rằng những cuộc tập trận chung giữa Seoul và Washington là một động thái chuẩn bị cho một cuộc chiến xâm lược. 

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO