Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 11:36 GMT+7

Bát cháo tình thương của người lính Biên phòng xứ Nghệ

Biên phòng - Mới đây, chúng tôi được theo chân cán bộ, chiến sĩ Cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An tham gia chương trình “Bát cháo tình thương”, tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Trong vòng hơn 30 phút trưa Chủ nhật, đã có hơn 400 bát cháo nóng được cán bộ, chiến sĩ BĐBP tận tình trao cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nghèo, mang nặng nghĩa tình của người lính Biên phòng xứ Nghệ.

eq5x_1a
Từng suất cháo ấm áp nghĩa tình của những người lính Biên phòng xứ Nghệ gửi tới bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Ảnh: Phương Linh

Đại úy Ngô Quang Hiếu, Trợ lý Thanh niên BĐBP tỉnh Nghệ An cho biết: Chương trình nấu cháo phát miễn phí cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nghèo được chọn triển khai tại Bệnh viện Ung bướu, bởi đây là nơi chữa trị nhiều bệnh nhân mắc bệnh nặng, thời gian điều trị dài, chi phí rất tốn kém, rất nhiều gia đình bệnh nhân điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Để hỗ trợ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân yên tâm chữa trị bệnh, Ban chấp hành Đoàn cơ quan bàn bạc, thống nhất với Hội Phụ nữ BĐBP Nghệ An quyên góp kinh phí để nấu cháo miễn phí cho những bệnh nhân khó khăn. Mỗi tháng một lần đã có hơn 400 suất cháo đã được trao tới tay bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh.

Theo “tiết lộ” của Binh nhì Hoàng Hoa Mai (Văn phòng cơ quan Bộ Chỉ huy), trước ngày thực hiện chương trình, cán bộ, chiến sĩ đơn vị phân công nhau mỗi người một việc. Người thì được chọn đi mua xương, thịt, rau, người đảm nhiệm vo gạo nấu cháo. Từ đêm hôm trước, xương được cho vào nồi hầm suốt đêm cho nhừ để có nồi cháo ngon, ngọt, đảm bảo dinh dưỡng. Việc nấu cháo được hoàn tất vào khoảng 9 giờ sáng ngày hôm sau để cháo vừa nhuyễn, nhừ, ngon, vừa nóng khi được phát đến tay người bệnh. “Cũng có chút bận rộn, nhưng em thấy vui lắm. Dù khó khăn, anh em đơn vị vẫn quyết tâm thực hiện tốt chương trình. Em mong muốn được góp chút công sức giúp đỡ những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn” - Hoa Mai tâm sự.

Mặc dù đã thống nhất với Ban Giám đốc, Phòng Kế hoạch - Tổng hợp Bệnh viện Ung bướu thông báo cho các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về chương trình, nhưng trước khi buổi phát cháo diễn ra, một tốp cán bộ, chiến sĩ được phân công đến tận từng phòng bệnh vừa ân cần thăm hỏi, động viên sức khỏe người bệnh, vừa trân trọng mời người nhà, bệnh nhân đón nhận chương trình bát cháo tình thương của những người chiến sĩ.

Có chứng kiến tâm trạng chờ đợi của bệnh nhân và người nhà đến nhận cháo mới thấu hiểu hết ý nghĩa của chương trình. Cứ mỗi bát cháo được trao đi là những bệnh nhân nghèo lại bớt đi phần nào khó khăn. Cán bộ chiến sĩ thoăn thoắt đôi tay múc cháo trao cho bệnh nhân. Cầm cặp lồng cháo do các chiến sĩ Biên phòng vừa trao, ông Nguyễn Văn Lan (65 tuổi, ở xã Khánh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) chia sẻ: “Nhà tôi nghèo, lại ở tỉnh khác đến chữa bệnh, chi phí khá tốn kém. Có suất cháo của bộ đội ăn cũng đỡ phần nào trong quá trình chữa trị bệnh. Cháo của các cô, chú bộ đội nấu, tôi thấy yên tâm lắm. Cảm ơn các cô, chú đã quan tâm đến bệnh nhân nghèo để chúng tôi an tâm điều trị tại bệnh viện”.

sqrv_4a
Đã có hơn 400 bát cháo được cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An phát miễn phí tới bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Ảnh: Phương Linh

Mới thực hiện được hơn 3 tháng, nhưng chương trình “Bát cháo tình thương” của những người lính Biên phòng xứ Nghệ đã góp phần gắn bó tình đoàn kết quân dân, tô thắm thêm hình ảnh tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Trung, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An khẳng định: “Chương trình này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm của những người lính Biên phòng trong việc hỗ trợ, giúp đỡ cho bệnh nhân nghèo. Chúng tôi mong rằng chương trình này sẽ kéo dài trong thời gian tới, với sự ủng hộ nhiều hơn của các mạnh thường quân để chung tay cùng với bệnh viện chăm sóc sức khỏe bệnh nhân một cách tốt nhất”.

Phương Linh

Bình luận

ZALO