Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 31/07/2021 09:40 GMT+7

Bắt 6 đối tượng vượt biên, nhập cảnh trái phép về Việt Nam

Biên phòng - Trong 2 ngày 7 và 8/7, lực lượng Phòng Trinh sát BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh BĐBP và Đồn BPCKQT Cầu Treo đã bắt giữ 6 đối tượng nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Qua đấu tranh, các đối tượng cho biết, trước đó vì nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu nên vượt biên ra nước ngoài để hưởng cuộc sống giàu sang, sung sướng. Thế nhưng ở xứ người, họ bị khống chế, bóc lột sức lao động nên đã tìm cách trở về quê hương. Sau sai lầm, họ đã nhận ra chẳng ở đâu bằng quê hương mình.

13-48-30_1.jpg
Nhóm người này sẽ được lực lượng chức năng địa phương hỗ trợ để về quê ổn định cuộc sống. Ảnh: VL-HT.

Gần đây, BĐBP Hà Tĩnh nhận được nguồn tin về việc có một nhóm người từ Thái Lan quá cảnh qua Lào tìm cánh nhập cảnh trái phép vào nước ta qua địa bàn biên giới của tỉnh. Tiếp nhận thông tin trên, BĐBP Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đồn biên phòng tuyến núi chủ động nắm tình hình, sẵn sàng bắt giữ, đấu tranh làm rõ mục đích của các đối tượng. Trong đó, Phòng Trinh sát BĐBP Hà Tĩnh được giao nhiệm vụ chủ trì công tác đấu tranh.

Sau khi phân tích tình hình, với sự hỗ trợ của các trinh sát viên thuộc Cục Trinh sát BĐBP đã tổ chức lực lượng tiếp tục theo dõi, sẵn sàng đấu tranh. Những ngày đầu tháng 7, các trinh sát cho biết, nhiều khả năng nhóm đối tượng sẽ tìm cách nhập cảnh trái phép qua khu vực cánh gà của Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Ngay lập tức, các trinh sát viên nhiều kinh nghiệm của Phòng Trinh sát BĐBP Hà Tĩnh và Cục Trinh sát BĐBP đã được điều động lên phối hợp với Đồn BPCKQT Cầu Treo triển khai biện pháp nghiệp vụ đấu tranh. Sau thời gian dài mật phục, đến ngày 7 và 8/7, lực lượng phối hợp đã bắt giữ 6 đối tượng khi đang theo đường tiểu ngạch vào nước ta.

Tại Đồn BPCKQT Cầu Treo, danh tính các đối tượng được nhanh chóng làm rõ, bao gồm: Siu Phioih, SN 1995; Siu In, SN 1997; Siu H’reo, SN 1984 (cùng một con nhỏ); Rmah Broi, SN 1973; Siu Puap, SN 1983; Romah Aloh, SN 1990, tất cả nhóm người trên đều trú tại xã Iale, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Qua công tác đấu tranh, ban đầu, các đối tượng đều khai nhận, trong quá trình làm ăn, sinh sống tại địa phương, đã có một số đối tượng tìm đến xúi giục vượt biên sang Cam-pu-chia, qua Thái Lan để được đi Mỹ hưởng cuộc sống giàu sang, sung sướng. Vì cuộc sống thực tại còn khó khăn về kinh tế, lại thiếu hiểu biết, cả tin nên từ năm 2014 và đầu năm 2015, họ đã vượt biên qua tuyến biên giới Việt Nam- Cam-pu-chia - Thái Lan.

Thế nhưng, khi đến đất người, họ mới vỡ mộng với thực tại. “Khi chúng tôi sang đến Thái Lan thì cuộc sống giàu sang đâu chẳng thấy, cũng không nghe gì chuyện được đi Mỹ như lời hứa. Ngược lại tất cả bị một nhóm người khống chế bóc lột sức lao động thậm tệ. Không chịu được, chúng tôi đành phải tìm cách bỏ trốn trở về quê hương.”- Rmah Broi cho biết.

Sau khi bắt giữ nhóm đối tượng, lực lượng BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Cục Trinh sát BĐBP, Công an tỉnh Hà Tĩnh, Công an tỉnh Gia Lai đấu tranh làm sáng tỏ vụ việc. Nhóm người này chỉ là những nạn nhân vì thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin nên đã hành động theo lời kẻ xấu mà vi phạm pháp luật. Đến 10 giờ ngày 9/7, BĐBP Hà Tĩnh đã bàn giao nhóm người cho Công an Hà Tĩnh phối hợp với Công an Gia Lai sớm hỗ trợ để họ có điều kiện trở về quê. Đồng thời, giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương nơi các đối tượng sinh sống chú trọng công tác giáo dục tư tưởng, pháp luật, giúp đỡ để họ sớm ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.

Sau khi được cán bộ biên phòng chỉ rõ những hành vi sai trái của mình, Siu Puap nói rằng: “Khi trở về địa phương, tôi sẽ tu chí làm ăn, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân không nghe theo lời kẻ xấu vượt biên trái phép ra nước ngoài. Chúng tôi đã phải chịu bao khổ cực, lén lút băng rừng, vượt núi sang nước bạn và cái kết nhận được là bị khống chế, bị bóc lột sức lao động thậm tệ. Từ những sai lầm rồi mới nhận ra, chẳng ở đâu bằng quê hương mình”.

Thực hiện sự chỉ đạo của BTL BĐBP, hiện nay BĐBP các tỉnh đang triển khai đấu tranh quyết liệt với các đường dây, đối tượng tung tin lừa gạt, đưa người vượt biên trái phép qua tuyến biên giới Việt Nam - Cam-pu-chia. Đồng thời tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng bám sát địa bàn, tuyên truyền vận động người dân không tin theo lời kẻ xấu.
Viết Lam - Hoài Thương

Bình luận

ZALO