Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 12:44 GMT+7

Bắt 2 đối tượng đưa 11 người Indonesia xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc

Biên phòng - Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh vừa phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Cao Bằng và cơ quan điều tra Công an huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng tiến hành xác minh làm rõ vụ việc 2 đối tượng đưa 11 người nước ngoài xuất cảnh trái phép.

0jfw_15a
Cơ quan điều tra lấy lời khai của đối tượng Phạm Văn Tuấn. Ảnh: Huy Dương

Theo hồ sơ vụ việc, lúc 4 giờ 43 phút, ngày 6-3-2018, tại khu vực mốc 736/2, Tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh phát hiện một nhóm gồm 12 người cùng nhau đi từ Nà Đoỏng về hướng biên giới Trung Quốc, trong đó có 1 người Việt Nam tên Phạm Văn Tuấn, sinh năm 1986, trú tại khu 3, thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng và 11 phụ nữ có hộ chiếu mang quốc tịch Indonesia.

Tại thời điểm kiểm tra, số người trên không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp để ra vào khu vực biên giới nên Tổ công tác đã mời tất cả về Trạm Kiểm soát liên hợp cửa khẩu Trà Lĩnh để làm rõ vụ việc.

Quá trình lấy lời khai, đối tượng Tuấn cho biết, một người phụ nữ tên Hồng nhờ Tuấn đưa 11 người Indonesia từ sân bay Nội Bài, Hà Nội lên Cao Bằng và đưa sang Trung Quốc. Ngày 4-3-2018, Tuấn nhận từ Hồng 12 triệu đồng để lo chi phí đi đường, số tiền thừa còn lại là tiền công.

Ngày 5-3, Tuấn bắt xe từ Hải Phòng lên sân bay Nội Bài, Hà Nội, đến khoảng 15 giờ thì Tuấn đón được số người Indonesia nói trên. Tuấn gọi điện thông báo cho Hồng biết và được Hồng cho hay, khi đến Cao Bằng thì liên lạc với Hoàng Thảo Nguyên, sinh năm 1991, trú tại Nà Thấu, thị trấn Hùng Quốc, huyện Trà Lĩnh, Cao Bằng.

Khoảng 3 giờ, ngày 6-3, Tuấn và 11 người Indonesia có mặt tại bến xe khách Cao Bằng. Tại đây, Tuấn được Nguyên gọi 2 xe taxi để đưa Tuấn cùng 11 phụ nữ Indonesia vào Trà Lĩnh. Khi đến Trà Lĩnh, một người đàn ông chưa quen biết đưa Tuấn cùng số người trên lên khu vực lối mở Nà Đoỏng, gần sát cột mốc và đợi Nguyên.

Trước đó, Hồng cũng đã gọi điện trao đổi với Nguyên muốn đưa 11 người Indonesia có hộ chiếu, thị thực xuất cảnh sang Trung Quốc làm thuê và Nguyên đã đồng ý. Chiều 5-3, Hồng đã chuyển 30 triệu đồng vào tài khoản của Nguyên tại Agribank Trà Lĩnh.

Xác định đối tượng Tuấn và Nguyên có dấu hiệu đồng phạm trong việc tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, vi phạm Điều 348, Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam, Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; tạm giữ đối tượng Phạm Văn Tuấn và Hoàng Thảo Nguyên; thu giữ toàn bộ tiền mặt và một số tang vật liên quan. Đồng thời, hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ bàn giao vụ án cho cơ quan điều tra Công an tỉnh Cao Bằng tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với 11 người Indonesia do không có giấy phép ra vào khu vực biên giới, theo quy định tại Điều 6, Nghị định 34/2014/NĐ-CP ngày 29-4-2014 của Chính phủ về quy chế khu vực biên giới đất liền nước CHXHCN Việt Nam, đã được Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh mời ở lại làm việc vì có liên quan đến việc củng cố hồ sơ xử lý đối tượng Phạm Văn Tuấn và Hoàng Thảo Nguyên, đồng thời, đảm bảo chăm sóc, ăn, nghỉ cho số người này theo thông lệ quốc tế.

Huy Dương

Bình luận

ZALO