Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 07:12 GMT+7

Bảo vệ “vùng xanh” nơi biên giới biển Tiền Giang

Biên phòng - Tính đến thời điểm hiện tại, 2 xã Phú Tân và Phú Đông, huyện Tân Phú Đông thuộc địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Phú Tân, BĐBP Tiền Giang chưa có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của lực lượng Biên phòng và chính quyền địa phương cùng các lực lượng chức năng đã góp phần kiểm soát tốt địa bàn, tạo nên “vùng xanh” an toàn nơi khu vực biên giới biển này.

Các tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Phú Tân luôn kiểm soát chặt chẽ địa bàn phụ trách. Ảnh: Hồ Phúc

Nằm giữa 2 cửa sông Cửa Tiểu và Cửa Đại, địa bàn huyện biên giới biển Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang như một huyện đảo. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại tỉnh Tiền Giang và các địa phương lân cận, chính quyền địa phương đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng và các cơ quan chức năng quyết liệt thực hiện nhiều biện pháp trong công tác phòng, chống dịch để kiểm soát tốt các khu vực trọng yếu.

Cụ thể, ngay từ những ngày đầu tháng 6-2021, UBND huyện Tân Phú Đông đã thành lập 10 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực như bến đò, bến phà, nhằm kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa bàn huyện. Tại địa bàn biên giới biển, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Tân cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức 3 tổ công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các khu vực trên bộ và trên sông.

Đặc biệt, với tinh thần cảnh giác, chủ động trong công tác phòng, chống dịch, giữ vững an ninh trật tự địa bàn, Đồn Biên phòng Phú Tân thường xuyên phối hợp với chính quyền 2 xã Phú Tân và Phú Đông đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Trong đó, việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà” đã kịp thời thông tin cụ thể đến tận từng hộ gia đình về tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng ngừa. Ngoài ra, các tổ công tác của lực lượng Biên phòng còn đến các khu vực bến đò, bãi ngang, lên từng phương tiện tàu cá để hướng dẫn ngư dân thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch, vận động bà con không tiếp tay, đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép.

Đến nay, đã có hơn 1.000 hộ gia đình trên địa bàn biên giới biển huyện Tân Phú Đông tự nguyện ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và không xuất, nhập cảnh trái phép.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hiệp, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Phú Tân cho hay: “Ngoài cấp phát 755 tờ rơi về các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19, từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã tuyên truyền trực tiếp cho gần 1.300 lượt người dân về các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh cho bà con.

Ngoài ra, đơn vị đã triển khai lắp đặt 4 hòm thư tố giác xuất, nhập cảnh trái phép, niêm yết số điện thoại đường dây nóng để người dân chủ động cung cấp thông tin khi phát hiện vụ việc vi phạm xảy ra. Riêng đối với người dân từ các địa phương có dịch trở về, cán bộ đơn vị cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ về giấy tờ, khai báo y tế, cách ly y tế theo quy định, mọi công việc đảm bảo chặt chẽ, nhịp nhàng”.

Trong thời gian nhiều địa phương ở miền Nam, trong đó có tỉnh Tiền Giang đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, bà con nhân dân được yêu cầu hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết.

Tại địa bàn 2 xã Phú Tân và Phú Đông, nhằm nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của từng cá nhân, từng gia đình trong công tác phòng, chống dịch thời điểm hiện nay, cán bộ Đồn Biên phòng Phú Tân luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thông tin về tình hình dịch bệnh, những biện pháp phòng ngừa cũng như các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, những quy định của địa phương để mọi người nắm và chấp hành nghiêm. Người dân đi lại trên địa bàn phải có giấy đi đường, giấy công tác, phiếu đi chợ.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Phú Tân còn triển khai 1 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên sông Cửa Đại nhằm tuyên truyền, ngăn chặn các hành vi vi phạm quy định trong thời gian đang tiến hành cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Tân lắp đặt hòm thư tố giác xuất, nhập cảnh trái phép tại địa bàn ấp Phú Hữu, xã Phú Tân. Ảnh: Hồ Phúc

Ngư dân Lê Văn Tuấn, trú tại ấp Pháo Đài, xã Phú Tân chia sẻ: “Thông qua việc tuyên truyền của cán bộ Biên phòng, chúng tôi nhận thấy, mình cần phải có trách nhiệm trong việc chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Do đó, nếu phát hiện người lạ vào địa bàn, chúng tôi sẽ thông báo với cán bộ Biên phòng qua đường dây nóng in trên hòm thư tố giác xuất, nhập cảnh trái phép hoặc thông tin cho chính quyền xã để kịp thời nắm bắt, xử lý. Đồng thời, tôi và các ngư dân khác đều chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và cam kết không tham gia tiếp tay hay đưa người xuất, nhập cảnh trái phép”.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hiệp cho biết thêm: “Hiện nay, cán bộ, chiến sĩ tại các tổ công tác luôn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, giám sát tại bến phà, bến đò, khu neo đậu tàu thuyền trên khu vực biên giới biển. Điều đáng mừng là người dân luôn tự giác chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh.

Thời gian qua, trên địa bàn 2 xã Phú Đông và Phú Tân không có trường hợp nào vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh, cũng như không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Qua đó, đã góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn phụ trách, chung sức cùng với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tạo nên “vùng xanh” an toàn trên khu vực biên giới biển của huyện Tân Phú Đông”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO