Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 01:11 GMT+7

Bảo vệ “Vùng xanh”, đảm bảo thông thương hàng hóa tại cửa khẩu

Biên phòng - Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 ngay từ cửa ngõ biên giới, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho giao thương hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Qua đó, đảm bảo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ "kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Xe nông sản thông quan qua cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, Cao Bằng. Ảnh: Công Luận

Bảo vệ vững chắc vùng xanh

Ngay từ những ngày đầu thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch ngay từ “cửa ngõ” biên giới, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã chỉ đạo 16 đồn Biên phòng tổ chức lập các tổ, chốt, ngăn chặn 24/24 giờ tại các đường mòn, lối mở trên biên giới, địa bàn phụ trách, với tổng số gần 1.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, không để mầm dịch lây lan vào nước ta. Đến thời điểm hiện tại, Cao Bằng vẫn là tỉnh duy nhất chưa có ca F0 nào trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, các đơn vị đã nhanh chóng phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng trên địa bàn biên giới tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tổ chức tiếp nhận công dân từ Trung Quốc về nước qua các cửa khẩu, cách ly phòng dịch theo quy định.

Thời gian đầu, phần lớn các tổ, chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 của các đồn Biên phòng đều được dựng lên bằng lều bạt dã chiến. Trong khi đó, điều kiện thời tiết, khí hậu ở khu vực biên giới lại vô cùng khắc nghiệt, khiến cho cuộc sống sinh hoạt, công tác của cán bộ, chiến sĩ gặp nhiều khó khăn, vất vả. Thậm chí, nhiều chốt bố trí nơi đóng quân xa nguồn nước, khu dân cư, không có điện, sóng điện thoại, việc tiếp tế lương thực, thực phẩm gặp rất nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cao Bằng đều đồng lòng khắc phục khó khăn, kiên cường bám trụ nơi phên dậu, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến hết tháng 9-2021, các đơn vị BĐBP Cao Bằng đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và tiếp nhận 1.679 vụ với 15.640 công dân xuất, nhập cảnh trái phép. Trong đó, phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ 1.295 vụ với 11.418 công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam; phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ 5 vụ với 32 công dân xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc; tiếp nhận 335 vụ với 3.882 công dân Việt Nam do lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả qua cửa khẩu; phát hiện, bắt giữ 27 vụ với 69 đối tượng về hành vi tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép...

Tạo điều kiện cho hàng hóa được lưu thông thuận lợi qua cửa khẩu

Từ khi dịch Covid-19 mới bùng phát cho đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã chỉ đạo các đồn Biên phòng cửa khẩu phối hợp với lực lượng Hải quan, Kiểm dịch y tế và các cơ quan chức năng kịp thời xử lý những vướng mắc trong lưu thông, thông quan hàng hóa, nhất là nông sản xuất khẩu; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu.

Theo đó, tại các cửa khẩu, tất cả phương tiện, người và hàng hóa đều được lực lượng BĐBP phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch Covid-19. Các đồn Biên phòng cửa khẩu cũng kiểm soát chặt đội ngũ lái xe chuyên trách tại cửa khẩu, đồng thời tạo mọi điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp, đúng quy định và đúng pháp luật.

Các đồn Biên phòng cửa khẩu cũng phối hợp với Ban quản lý cửa khẩu và các lực lượng Hải quan, Kiểm dịch xây dựng phương án giao nhận hàng, giúp đỡ doanh nghiệp giao nhận hàng, đăng ký lái xe qua cửa khẩu, hỗ trợ khai báo Hải quan… Tùy tình hình thực tế, các đồn Biên phòng cửa khẩu cũng tăng cường lực lượng túc trực, sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp, chủ hàng thực hiện thủ tục thông quan qua cửa khẩu.

Nhờ việc phối hợp triển khai linh hoạt, kịp thời các giải pháp, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu, lối mở tỉnh Cao Bằng đạt được nhiều kết quả tích cực trong điều kiện đảm bảo tốt các phòng, chống dịch Covid-19. Tính đến giữa tháng 9-2021, tổng kim ngạch hàng hóa XNK qua các cửa khẩu, lối mở tại Cao Bằng đạt 405,78 triệu USD, tăng 125% so với cùng kỳ, đạt 83% kế hoạch.

Thế Tùng

Bình luận

ZALO