Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 21/06/2021 11:41 GMT+7

Hải đoàn 18 BĐBP:

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển Đông Nam Tổ quốc

Biên phòng - Hải đoàn 18 BĐBP với chức năng, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh vùng biển phía Đông Nam Tổ quốc; giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội khu vực biển, đảo; đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển... Năm 2015, Hải đoàn 18 BĐBP được đánh giá là đơn vị có nhiều thành công trong thực hiện các nhiệm vụ được giao. Trước thềm năm mới 2016, phóng viên báo Biên phòng có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Văn Minh, Hải đoàn trưởng, về vấn đề này.

fwnp_8a-1
Đại tá Lê Văn Minh.

PV: Năm 2015 kết thúc, Hải đoàn 18 BĐBP được đánh giá là đơn vị có nhiều thành công trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Đề nghị Đại tá cho biết đôi nét về những thành tích của đơn vị?

Đại tá Lê Văn Minh: Vùng biển Hải đoàn được phân công tuần tra, bảo vệ kéo dài từ Ninh Thuận đến Bạc Liêu. Đây là vùng biển có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, do đó lưu lượng tàu thuyền qua lại, khai thác thủy, hải sản rất lớn. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện khó khăn cho việc tuần tra, kiểm soát tàu thuyền vi phạm, đặc biệt là các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại...

Bên cạnh đó, thời tiết khí hậu của vùng biển này thường phức tạp, khó lường và chịu ảnh hưởng trực tiếp của nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới, nhất là những năm gần đây xuất hiện những cơn bão mạnh, siêu bão, gây khó khăn cho các hoạt động tuần tra bảo vệ vùng biển, công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên biển cũng như hoạt động khác của đơn vị.

Trước yêu cầu nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, chỉ huy Hải đoàn đã tổ chức quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết, mệnh lệnh của các cấp về công tác sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu. Đồng thời duy trì thực hiện nghiêm các chế độ trực, bảo đảm phương tiện để sẵn sàng cơ động trong mọi tình huống. Kịp thời xây dựng và bổ sung kế hoạch, phương án tác chiến, làm tốt công tác hiệp đồng với các đơn vị liên quan. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị nhận thức đúng vai trò, trách nhiệm, an tâm tư tưởng công tác, xác định tốt nhiệm vụ được giao.

Kết quả năm 2015, kiểm tra toàn diện công tác Biên phòng, Hải đoàn được Bộ Tư lệnh BĐBP đánh giá là đơn vị giỏi. Tuy nhiên, tự kiểm điểm thấy đơn vị còn phải phấn đấu nhiều hơn nữa để xứng đáng với niềm tin của cấp trên, nhất là công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu...

PV: Thời gian qua, Hải đoàn đã thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, góp phần bảo vệ an ninh trật tự trên vùng biển được giao. Đồng chí có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm trong hoạt động này?

Đại tá Lê Văn Minh: Đơn vị làm nhiệm vụ cơ động trên biển trong điều kiện con người, trang bị, phương tiện còn nhiều hạn chế so với yêu cầu thực tiễn. Bên cạnh đó, càng ngày hoạt động của các loại đối tượng diễn ra trên vùng biển đơn vị đảm nhiệm càng phức tạp, tinh vi. Nổi lên là các hoạt động của tàu thuyền buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép, cập mạn mua bán, trao đổi hàng hóa trái phép, tàu thuyền khai thác, vận chuyển, buôn bán trái phép các loại khoáng sản...

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, thường lợi dụng lúc sóng to, gió lớn hay đêm tối hoặc những khe hở của pháp luật để hoạt động; một số tàu thuyền nước ngoài giả danh tàu thuyền của ngư dân Việt Nam, để vi phạm chủ quyền, đánh bắt trộm hải sản, nhằm trốn tránh kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng.

Đảng ủy, chỉ huy Hải đoàn luôn xác định đấu tranh phòng chống tội phạm trên biển là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của đơn vị. Từ đó, tập trung lãnh đạo, xây dựng kế hoạch đấu tranh với các loại đối tượng thường xuyên, liên tục và có trọng tâm, trọng điểm trong từng giai đoạn. Để việc đấu tranh có hiệu quả, đơn vị luôn chú trọng công tác nắm và dự báo tình hình, thu thập các nguồn tin do ngư dân và các lực lượng hiệp đồng cung cấp.

Đồng thời, tập trung xây dựng lực lượng theo hướng chuyên sâu, tinh gọn và nắm tình hình hoạt động của các loại đối tượng ngay từ trên đất liền. Bên cạnh đó, đơn vị đã chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, không để bọn tội phạm móc nối, lôi kéo tiếp tay cho các hành vi tiêu cực.

Năm 2015, đơn vị đã phối hợp bắt và xử lý 6 vụ/10 đối tượng/8 phương tiện, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 500 triệu đồng; tịch thu 100 ngàn lít dầu, hóa giá sung công quỹ Nhà nước gần 1 tỷ đồng; phối hợp các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý 2 vụ/3 đối tượng về ma túy. Thành tích trên của đơn vị tuy còn rất khiêm tốn, nhưng đã thể hiện tinh thần kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm trên biển, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên vùng biển được giao, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

PV: Để bảo vệ chủ quyền biển đảo, công tác phối hợp với các lực lượng chức năng có ý nghĩa hết sức quan trọng, nội dung này đã được Hải đoàn thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Lê Văn Minh: Trên vùng biển Hải đoàn quản lý có nhiều lực lượng tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển của Tổ quốc như Lữ đoàn 171, Vùng II Hải quân, Đoàn 128, Đoàn 129 Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Cảnh sát Biển, lực lượng Công an, BĐBP các tỉnh trên tuyến biển...

Do đó, Đảng ủy, chỉ huy Hải đoàn xác định công tác phối hợp hiệp đồng với các đơn vị trên luôn là biện pháp quan trọng, để phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng nền Biên phòng toàn dân, thế trận Biên phòng toàn dân trong khu vực biển đảo, nhằm giữ vững khu vực phòng thủ, xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện.

Qua công tác phối hợp, các đơn vị đã tăng cường trao đổi thông tin và những tình hình có liên quan đến bảo vệ chủ quyền vùng biển, đấu tranh với các loại tội phạm và tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển. Việc phối hợp giữa Hải đoàn với các đơn vị trên được thực hiện chặt chẽ từ ký kết quy chế phối hợp đến hiệp đồng triển khai thực hiện các nhiệm vụ. Đặc biệt, đơn vị và các lực lượng có liên quan đã duy trì thực hiện tốt công tác sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao.

8b
Tàu Hải đoàn 18 BĐBP tuần tra bảo vệ vùng biển. Ảnh: Xuân Hoàng

PV: Thời gian tới, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, hoạt động của các loại tội phạm trên biển được dự báo sẽ diễn biến rất phức tạp. Đề nghị Hải đoàn trưởng cho biết những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị?

Đại tá Lê Văn Minh: Bước sang năm 2016, đất nước diễn ra một sự kiện trọng đại đó là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Trước thềm Đại hội, các thế lực thù địch, phản động tìm mọi cách để chống phá Đảng và chế độ ta nhằm gây tiếng vang. Từ nhận định tình hình trên, Đảng ủy, chỉ huy Hải đoàn chỉ đạo tập trung thực hiện tốt kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP năm 2016, đồng thời quán triệt thực hiện các chỉ thị, mệnh lệnh, nghị quyết của trên về nhiệm vụ công tác Biên phòng, đặc biệt là nhiệm vụ quản lý, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên vùng biển, đảo được giao.

Đơn vị đã duy trì nghiêm việc thực hiện các chế độ, điều lệnh, nền nếp chính quy, chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước và kỷ luật của quân đội, không để sơ hở cho kẻ địch câu móc vào nội bộ. Đồng thời, tích cực bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, cơ động lực lượng trong thực hiện các nhiệm vụ. Chủ động hơn nữa trong công tác nắm tình hình, tích cực phối hợp hiệp đồng với các đơn vị có liên quan, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Bên cạnh đó, đơn vị sẽ chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng bản lĩnh chính trị, xây dựng niềm tin, lòng trung thành tuyệt đối của cán bộ, chiến sĩ đối với Đảng, chế độ và sự nghiệp đổi mới đất nước, cũng như công cuộc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển, đảo của Tổ quốc. Kịp thời tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ, ngư dân nắm bắt được chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; duy trì tốt chế độ trực sẵn sàng chiến đấu của các cấp, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, chủ động giải quyết tốt các tình huống xảy ra trên biển, góp phần giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biển đảo của Tổ quốc.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Xuân Hoàng (Thực hiện)

Bình luận

ZALO