Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 02:17 GMT+7

Bảo vệ vững chắc biên giới giữa vùng trọng điểm về buôn lậu

Biên phòng - Theo đánh giá của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, thời gian qua, BĐBP An Giang là một trong những đơn vị đạt nhiều thành tích nổi bật và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với đặc thù ở vùng biên giới trọng điểm về buôn bán, vận chuyển hàng lậu, nên nhiệm vụ rất nặng nề và khó khăn, nhưng BĐBP An Giang đã làm tốt công tác vận động quần chúng đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần cùng với nhân dân bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

43ln_6a-1.JPG
Tang vật một vụ buôn lậu bị BĐBP An Giang bắt giữ. Ảnh: Vũ Long.

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chính ủy BĐBP An Giang cho biết: "BĐBP An Giang được giao nhiệm vụ quản lý gần 100km đường biên giới Việt Nam - Cam-pu-chia. Thời gian qua, đơn vị đã thực hiện tốt công tác phối hợp tuần tra, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống các loại tội phạm, lập và đấu tranh có hiệu quả nhiều chuyên án quan trọng góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đánh giá hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao".

Cũng theo Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, An Giang là tỉnh có nhiều sông rạch, giao thông đi lại thuận tiện nên các loại tội phạm thường lợi dụng hoạt động. Chúng thường dùng bè mảng để vận chuyển, buôn bán thuốc lá, đường, vàng, gỗ lậu... Bởi, đây là những mặt hàng "siêu lợi nhuận".

Thủ đoạn của các loại tội phạm càng ngày càng tinh vi và liều lĩnh. Vì hám lợi, chúng sẵn sàng tìm đủ mọi cách vượt qua sự kiểm soát gắt gao của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, BĐBP An Giang đã lập nhiều chuyên án và phá thành công nhiều vụ mua bán hàng cấm, hàng lậu thu nộp ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Theo số liệu thống kê, thời gian gần đây, BĐBP An Giang đã bắt 29 vụ/49 đối tượng mua bán và vận chuyển ma túy, khởi tố 13/17 đối tượng, thu 1.295.073g ma túy đá, 97,86g hê-rô-in, 58,2kg cần sa, 3.750 viên ma túy tổng hợp. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng bắt 125 vụ/10 đối tượng vận chuyển vàng lậu trị giá hàng hóa trên 4 tỷ đồng; bắt 1 vụ/2 đối tượng mua bán người, giải cứu 17 nạn nhân; bắt 238 vụ/38 đối tượng mua bán, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới trị giá trên 5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, BĐBP An Giang cũng đã triệt phá thành công nhiều chuyên án liên quan đến lực lượng chống phá Đảng và Nhà nước ta. Đó là các tổ chức hoạt động lưu vong ở nước ngoài, lợi dụng tự do tôn giáo để cài cắm người xâm nhập trái phép vào nước ta. Quá trình đấu tranh, BĐBP An Giang đã bắt 14 vụ/43 đối tượng, thu nhiều tin tức có giá trị và hàng ngàn trang tài liệu.

Không chỉ đạt được nhiều kết quả nổi bật trong công tác đấu tranh chống tội phạm, BĐBP An Giang còn tích cực giúp dân phát triển kinh tế - xã hội. Các đồn BP đã nhận đỡ đầu cho nhiều trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thực hiện "Hũ gạo tình thương", "Heo đất tiết kiệm"...

5 năm qua, BĐBP An Giang đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho 31.540 lượt người, trị giá tiền thuốc trên 1,3 tỷ đồng; thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo trên 1,577 tỷ đồng; vận động 608 học sinh trở lại đi học; nhận đỡ đầu thường xuyên cho 26 em học sinh, với mức hỗ trợ 500 ngàn đồng/em/tháng; xây dựng 4 trạm quân dân y kết hợp để phục vụ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên địa bàn biên giới.

BĐBP An Giang còn thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào như: "BĐBP An Giang chung tay xây dựng nông thôn mới", trong đó đã triển khai xây dựng 592 căn nhà Đại đoàn kết trị giá hơn 7,3 tỷ đồng; ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa trên 1 tỷ đồng; giúp người dân 7.186 ngày công, tham gia 27 phần việc, công trình và 5 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới; làm mới và sửa chữa 53,3km đường giao thông nông thôn; xây dựng 4 công trình nước sạch cho 688 hộ dân có nước sạch sinh hoạt; củng cố được 34 chi bộ ấp, 115 tổ an ninh nhân dân... Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh đã làm tốt công tác chính sách, xây dựng được 61 căn nhà "Đồng đội", "Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới".

Với những thành tích đã đạt được, thời gian qua, BĐBP An Giang được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh.

Hằng năm, BĐBP An Giang tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, kết nghĩa với các đơn vị của Cam-pu-chia; tổ chức tọa đàm cấp tỉnh, đồn - xã; thăm, tặng quà nhân các ngày lễ, Tết; hỗ trợ xây dựng cơ sở làm việc cho 2 tỉnh Cần-đan và Tà-keo (Cam-pu-chia) trị giá 4,2 tỷ đồng; thăm, tặng quà, khám, phát thuốc miễn phí trị giá trên 3,8 tỷ đồng. Đồng thời, tổ chức kết nghĩa 5 cặp cụm dân cư ở 2 huyện Tịnh Biên và Tri Tôn (Việt Nam) với huyện Ki-ri-vông và Tà-keo (Cam-pu-chia); đã xác định 35/46 mốc biên giới, xây dựng hoàn thành và đưa vào quản lý 29/46 mốc, phân giới được 24/96km biên giới.
Vũ Long

Bình luận

ZALO