Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 10:39 GMT+7

Bảo vệ rừng đầu nguồn biên giới Sin Suối Hồ

Biên phòng - Do làm tốt công tác tuyên truyền, đồng bào các dân tộc ở xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã có ý thức giữ gìn, bảo vệ tài nguyên rừng. Bà con đều hiểu chỉ có giữ rừng tốt, con người mới được thụ hưởng những giá trị to lớn từ rừng xanh đem lại, nhờ đó mà những cánh rừng ở đây luôn giữ được màu xanh.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ thường xuyên phối hợp với lực lượng Kiểm lâm tuần tra, bảo vệ rừng. Ảnh: Đức Duẩn

Với diện tích rừng hiện có trên 5.700ha, những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy xã Sin Suối Hồ. Nhằm bảo vệ rừng, UBND xã Sin Suối Hồ đã phối hợp với BĐBP và lực lượng Kiểm lâm tỉnh Lai Châu tổ chức các buổi họp bản để tuyên truyền về bảo vệ tài nguyên rừng và chia diện tích rừng cho từng hộ dân.

Nhiều năm trước, gia đình anh Vàng A Lai, ở xã Sin Suối Hồ chỉ trông chờ vào việc đi rừng làm nương rẫy. Vất vả quanh năm, gia đình anh chỉ tạm đủ ăn. Từ khi được các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ tuyên truyền, vận động, gia đình anh đã tham gia dự án trồng rừng và bảo vệ rừng tại địa bàn xã. Đến nay, gia đình anh Vàng A Lai có thu nhập đều đặn trên 80 triệu đồng/năm từ trồng rừng. Nhờ vậy mà gia đình anh đã có của ăn, của để, xây được nhà ở kiên cố.

“Là người dân trong bản, tôi đi đầu trong việc trồng rừng. Tôi thường xuyên cùng các cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng tuyên truyền cho bà con biết và hiểu rằng, rừng có giá trị to lớn như thế nào với mình” - Anh Lai cho biết.

Sin Suối Hồ là một xã vùng cao biên giới thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Toàn xã hiện có trên 1.000 hộ dân. Đời sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, kinh tế kém phát triển, trình độ dân trí thấp, thiếu kinh nghiệm làm ăn, tỷ lệ hộ đói nghèo còn cao. Qua công tác tuyên truyền về trách nhiệm và lợi ích bảo vệ rừng, BĐBP và lực lượng Kiểm lâm đã vận động được nhiều hộ dân có đất ở khu vực giáp biên thay đổi ý thức bảo vệ rừng, chủ động tham gia dự án trồng rừng và đều có thu nhập từ rừng.

Sau khi dự nghe cán bộ Biên phòng tuyên truyền về lợi ích của việc bảo vệ rừng, chị Sùng Thị Le, ở xã Sin Suối Hồ cởi mở chia sẻ với chúng tôi: “Sau khi được nghe cán bộ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ tuyên truyền, giải thích, tôi đã hiểu được các lợi ích khi tham gia bảo vệ rừng. Bảo vệ rừng tốt thì giữ được tài nguyên thiên nhiên và giữ cho đất đai không bị sạt lở. Tôi sẽ cố gắng thực hiện tốt những điều mà tôi tiếp thu được trong buổi tuyên truyền về bảo vệ rừng ngày hôm nay”.

Chúng tôi được biết, một tháng, ít nhất ba lần, tổ công tác của Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ lại phối hợp với cán bộ Kiểm lâm tổ chức công tác tuần tra, bảo vệ rừng. Trong những lần như vậy, các anh thường vào tận các bản sâu, xa nhất để thăm bà con, hướng dẫn bà con trồng thêm rừng và cách phòng, chống cháy rừng. Nhờ đó, người dân ở nhiều thôn, bản đã nâng cao nhận thức, chủ động cùng nhau tham gia giữ rừng, phát dọn phòng cháy, chữa cháy dưới tán cây rừng.

Những việc làm thiết thực này đã giúp người dân biên giới ngày càng nâng cao nhận thức pháp luật về bảo vệ rừng. Bà con cũng tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, khi phát hiện có người lạ vào khu vực rừng phòng hộ là báo ngay cho cán bộ Biên phòng hoặc lực lượng Kiểm lâm kiểm tra, xác minh.

Với sự tích cực tuyên truyền của BĐBP và lực lượng Kiểm lâm ý thức bảo vệ rừng của nhân dân biên giới ngày một nâng cao, tình trạng tự ý chặt phá rừng, đốt rừng làm nương rẫy đã giảm hẳn. Tuy nhiên, một bộ phận người dân ở xã Sin Suối Hồ vẫn duy trì tập tục làm nhà gỗ nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Nói về những việc đang làm, Đại úy Đỗ Đình Thủy, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ, BĐBP Lai Châu cho biết, trong những năm qua, Đảng ủy Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và lực lượng Kiểm lâm trên địa bàn trao đổi tình hình, tổ chức tuần tra, kiểm tra, phát quang xạ giới khu vực rừng do đơn vị phụ trách. Đồng thời, tích cực tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao ý thức trách nhiệm trong vấn đề quản lý, bảo vệ môi trường rừng. Đơn vị chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng Kiểm lâm trên địa bàn có kế hoạch, biện pháp để nhân dân có thể khai thác các phần cây khô, mục làm củi, hạn chế thấp nhất cháy rừng có thể xảy ra.

Trong thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ tiếp tục chung tay cùng với chính quyền địa phương lồng ghép công tác bảo vệ tài nguyên rừng vào các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo để giúp bà con biên giới có thể cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập. Cùng với đó, hỗ trợ người dân xây dựng nhà kiên cố về ở tập trung, thực hiện ổn canh, ổn cư, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, vươn lên thoát nghèo.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO